Dưới đây sẽ là một vài lưu ý cơ bản, giúp bạn ăn bánh chưng ngon miệng và an toàn trong dịp Tết này.
Nên ăn bánh chưng kèm rau xanh và hoa quả
Bánh chưng là thực phẩm rất giàu năng lượng, nhiều chất bột đường từ gạo nếp, chất béo từ thịt mỡ và đạm từ đậu xanh nhưng lại không có chất xơ và các loại vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và ăn bánh chưng không bị ngán, bạn nên ăn kèm với rau xanh và hoa quả tươi.
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết ở Việt Nam (Ảnh minh họa: Internet)
Có thể ăn kèm với dưa muối, dưa hành
Bên cạnh việc ăn kèm bánh chưng với hoa quả và rau, bạn cũng có thể sử dụng chung với dưa muối, dưa hành. Đây là các loại dưa muối phổ biến trong những ngày Tết, giúp bạn cảm thấy đỡ ngán với các thức ăn nhiều dầu mỡ.
Lưu ý, bánh chưng khá mặn, khi ăn kèm với dưa muối sẽ chứa hàm lượng muối cao, có thể gây tăng tiết a-xít dịch vị nếu bạn ăn nhiều. Chính vì vậy, những người thừa cân, cao huyết áp, có bệnh lý về dạ dày, tiểu đường… không nên dùng nhiều bánh chưng và dưa muối.
Hạn chế ăn bánh chưng rán
Nhiều người thay vì ăn bánh chưng luộc thông thường lại có sở thích ăn bánh chưng rán với mùi vị hấp dẫn, thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bánh chưng đã là một loại món ăn chứa nhiều chất béo, nếu chiên lên sẽ càng tích tụ nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể.
Ăn nhiều bánh chưng rán sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu... Bạn nên ăn bánh chưng rán điều độ và ăn kèm thêm các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, khoáng chất để cân bằng dinh dưỡng.
Ăn nhiều bánh chưng rán sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu (Ảnh minh họa: Internet)
Không phải ai cũng ăn được bánh chưng
Bánh chưng dễ ăn và hấp dẫn mọi người nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được món bánh cổ truyền này. Bánh chưng rất giàu năng lượng, ít chất béo, ít có lợi cho sức khỏe, nên hạn chế ăn và cũng nên kiêng khem đối với một số người bị bệnh.
Những người bị bệnh cao huyết áp; béo phì, thừa cân; tim, thận, đau dạ dày thì không được ăn bánh chưng vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Cách bảo quản bánh chưng cho đúng
Khi sử dụng bánh chưng, bạn cũng cần biết bảo quản làm sao có thể dùng được lâu mà vẫn giữ nguyên được mùi vị của loại bánh truyền thống này.
- Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn nên rửa lại bằng nước sạch, sau đó ép bánh chưng bằng một vật nặng để bánh nén chặt hơn.
- Nên để bánh chứng ở nơi thoáng mát, có gió, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.
- Nếu bảo quản bánh chưng vào tủ lạnh, bạn nên để nguyên lá gói, ăn đến đâu cắt đến đó. Phần mặt cắt thì lấy giấy bọc thực phẩm bọc kín lại. Nếu bánh có hiện tượng bị cứng, bạn nên luộc hoặc hấp lại.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!