Hiện nay, nhiều gia đình tại các thành phố lớn, nhất là thủ đô Hà Nội rất ưa chuộng sử dụng thịt đông lạnh để tích trữ hàng ngày vì chế biến nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian trong cuộc sống bận rộn như hiện nay. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không biết cách lựa chọn và sử dụng thịt đông lạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Vừa qua, nhà chức trách Trung Quốc đã thu giữ hơn 100.000 tấn thịt lợn, thịt gà, thịt bò đông lạnh cách đây 40 năm. Số thịt đông lạnh này không rõ nguồn gốc, gắn hạn sử dụng từ những năm 1970, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Đây chỉ là một trong số những trường hợp hàng tấn thịt đông lạnh kém chất lượng bị phát hiện và bắt giữ. Không chỉ đứng trước nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bản thân thịt đông lạnh cũng không hề đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Nhà chức trách Trung Quốc đã thu giữ hơn 100.000 tấn thịt lợn, thịt gà, thịt bò đông lạnh để từ vài thập kỉ qua (Ảnh minh họa: Internet)
Thịt đông lạnh - mối nguy hại cho sức khỏe
Một nghiên cứu mới đây tại Nigeria đã xác nhận rằng, những sản phẩm thịt gà đã chế biến và được đông lạnh có chứa độc tố gây ung thư cao.
Theo đó, hầu hết những thức ăn của gia cầm hiện nay thường bị ô nhiễm và có chứa kim loại nặng. Những kim loại này thường tập trung ở gan và thận gà, khó có thể bài tiết hết ra ngoài. Chính vì vậy, những chất độc hại này sẽ tích tụ sang người và có khả năng gây ung thư.
Bên cạnh đó, cũng theo nghiên cứu này, các sản phẩm gia cầm chế biến, nhất là thịt gà và gà tây, có thể chứa vi khuẩn gây hại như vi khuẩn Salmonella.
Đấy là còn chưa kể đến những sản phẩm thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, không được bảo quản đúng cách, quá hạn sử dụng… đang xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Ở mức độ nhẹ, thịt đông lạnh thì có thể bị ngộ độc. Ở mức độ nặng hơn có thể tác động tiêu cực đến các bộ phận của cơ thể. Thậm chí các chất độc hại, vi khuẩn sẽ tích tụ trong cơ thể người, nếu không phát hiện kịp thời có thể bị ung thư, gây tử vong cao.
Cách lựa chọn thịt đông lạnh chất lượng
- Bao bì bên ngoài:Bạn cần kiểm tra rõ nhãn mác, bao bì thịt đông lạnh có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, thời gian sản xuất và bảo quản hay không. Nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng 1 tháng trở lại đây.
Nên chọn những sản phẩm đông lạnh có các thớ thịt hay các miếng tách rời nhau (Ảnh minh họa: Internet)
Cần xem cách đóng gói thực phẩm có cẩn thận, đảm bảo ngay ngắn hay có bị lộn xộn không. Những thực phẩm đông lạnh làm thủ công, không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ không được sắp xếp theo khuôn kiểu công nghiệp, các gói sẽ không giống nhau.
- Trạng thái sản phẩm:Nên chọn những sản phẩm đông lạnh có các thớ thịt hay các miếng tách rời nhau. Không nên chọn mua sản phẩm đông lạnh đã xuất hiện đá cục hay lẫn các tinh thể băng.
Khi những sản phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ ổn định trong một khoảng thời gian, những phân tử nước có thể liên kết với nhau tạo thành các tinh thể băng và đá, làm cho thực phẩm bên trong kết dính lại với nhau. Đấy là lúc sản phẩm đông lạnh bắt đầu biến chất.
Bạn cũng không nên chọn những thực phẩm đông lạnh có vết nứt, hay xuất hiện mùi chua, khó chịu vì đó là dấu hiệu thực phẩm hỏng.
Lưu ý
- Khi mua đồ đông lạnh, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín và chất lượng như siêu thị, các cửa hàng đông lạnh có giấy phép kinh doanh. Thịt đông lạnh nhập khẩu cần có giấy chứng nhận và kiểm tra thật kĩ nhãn mác.
- Bên cạnh đó, bạn nên chọn những sản phẩm thịt đông lạnh ở phía dưới, là nơi có nhiệt độ ổn định hơn.
- Khi mua thịt đông lạnh về bạn nên xả đông dưới ngăn mát tủ lạnh, tuyệt đối không để ở ngoài không khí bình thường. Nếu trong trường hợp gấp không kịp để rã đông thì nên cắt nhỏ thực phẩm rồi chế biến ngay.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!