Bạn đã biết lợi ích không ngờ của mùi rắm thối?

Kiến Thức Y Học - 10/07/2024

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, mùi khó chịu xuất phát từ việc đánh rắm có thể mang lại những lợi ích nhất định đối với sức khỏe? Sự thật là một nhóm nhà khoa học người Anh đến từ Đại học Exeter đã có những phát hiện thú vị rằng: Mùi rắm thối có khả năng giúp tế bào phòng tránh những tổn thương do bệnh tật. Cùng Lily & WeCare tìm hiểu nghiên cứu lý thú này thông qua bài viết dưới đây.

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, mùi khó chịu xuất phát từ việc đánh rắm có thể mang lại những lợi ích nhất định đối với sức khỏe? Sự thật là một nhóm nhà khoa học người Anh đến từ Đại học Exeter đã có những phát hiện thú vị rằng: Mùi rắm thối có khả năng giúp tế bào phòng tránh những tổn thương do bệnh tật. Cùng Lily & WeCare tìm hiểu nghiên cứu lý thú này thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đã biết lợi ích không ngờ của mùi rắm thối?

Vì sao chúng ta đánh rắm?

Đánh rắm, hay còn gọi là xì hơi là một hoạt động sinh lí hết sức bình thường của mỗi người. Trên góc độ y học, hiện tượng này được gọi là trung tiện, phản ứng của cơ thể khi thải khí ra khỏi ruột qua đường hậu môn và thường kèm theo tiếng kêu. Chính âm thanh phát ra từ việc đánh rắm đôi khi gây nên nhiều bất tiện cho khổ chủ và khó chịu cho những người xung quanh. Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi, hoạt động sinh lý khiến chúng ta từng đôi lần “xấu hổ” này có nguồn gốc từ đâu?

Bạn đã biết lợi ích không ngờ của mùi rắm thối?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, mùi thối khó chịu khi đánh rắm bắt nguồn từ những vi khuẩn cứ trú tại đường ruột. Cụ thể là trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ được, phần thức ăn không tiêu hóa hết ở dạ dày sẽ di chuyển xuống ruột và hệ vi sinh vật sinh sống ở đây sẽ đảm nhiệm chức năng phân hủy chúng, đồng thời “chế tạo” ra sản phẩm phụ có mùi tương tự như trứng thối là khí hydro sulfua.

Ngửi rắm – Lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Theo nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tạp chí Medicinal Chemistry Communications của Anh, một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Exeter cho rằng, khí hydro sunfua sản sinh ra từ việc đánh rắm hoặc “xì hơi” có những lợi ích nhất định đối với ty thể trong tế bào.

Mặc dù, một lượng lớn khí hydro sunfua sẽ gây độc đối với con người, nhưng nhóm nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng, khi tiếp xúc với một lượng nhỏ chất này có thể bảo vệ ty thể khỏi những tổn thương. Đây là nhân tố quan trọng đóng vai trò như nhà máy sản xuất năng lượng của tế bào. Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ tạo nên sức ép đối với các tế bào, từ đó, các tế bào sẽ co kéo các enzyme để sản sinh lượng nhỏ hyđro sunfua nhằm bảo vệ ty thể. Do đó, bảo vệ ty thể khỏi những tổn hại cũng là cách chúng ta phòng chống được những căn bệnh nguy hiểm.

Giáo sư Matt Whiteman, trưởng nhóm nghiên cứu này cho biết:"Dựa trên hoạt động sinh lý tự nhiên này, chúng tôi đã tạo ra hợp chất có tên gọi AP39. Hợp chất này có thể giải phòng một lượng rất nhỏ khí hyđro sunfua dành riêng cho ty thể. Qua nhiều lần thí nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng, khi các tế bào đang trong trạng thái căng thẳng được tiếp xúc với chất AP39, ty thể được bảo vệ khỏi những tổn hại và tế bào khỏe mạnh hơn."

Mặc dù, các nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở giai đoạn đầu phòng thí nghiệm, song các nhà khoa học người Anh cho biết, họ đang tiến hành những thử nghiệm trên con người. Dù không thể rút ra những kết luận chắc chắn tại thời điểm này, nhưng nghiên cứu hứa hẹn sẽ mang tới nhiều tiềm năng lớn hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh trong tương lai.

Tuy nhiên, những dấu hiệu bất thường từ việc “xì hơi”, chẳng hạn như gây đau và khó chịu mãn tính có thể báo hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Do đó, khi gặp phải tình trạng này, tốt nhất là bạn nên gặp gỡ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn và chẩn đoán kịp thời.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!