BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Điều trị dị ứng hải sản

Cần biết - 11/24/2024

Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng thực phẩm.

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Điều trị dị ứng hải sản

Rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có thể tạng không hợp với hải sản (thường gọi là đồ biển) như: cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ...Chất gây dị ứng có trong đồ biển (hay thức ăn nói chung) khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn.

Theo BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú - Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi - Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia: ‘Hiện chưa có cách nào có thể điều trị triệt để bệnh dị ứng nói chung và dị ứng hải sản nói riêng. Để phòng bệnh thì không có cách nào khác là cần để ý và tránh ăn những đồ ăn gây dị ứng’.

Vì vậy, nếu chẳng may ăn phải, người bệnh cần nhanh chóng loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt (ví dụ bằng cách kích thích gây nôn).

Các thuốc kháng histamin có tác dụng tốt với các triệu chứng dị ứng nhẹ ở da, niêm mạc như nổi mề đay, ban đỏ, phù mặt nhưng không ngăn chặn được các phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra.

Trong trường hợp dị ứng nặng, người bệnh cần đến ngay bệnh viện, không được tự ý sử dụng các loại thuốc chống dị ứng.

>> Xem thêm: Hỏi - đáp về bệnh dị ứng thực phẩm

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!