Các gói gia vị trong mì ăn liền có thực sự gây hại cho sức khỏe?

Kiến Thức Y Học - 10/03/2024

Hầu như bất kỳ gia đình Việt nào đều phải có một thùng mì ăn liền tích trữ trên kệ bếp. Nó được coi một bữa ăn 'nhanh gọn' cung cấp được lượng dinh dưỡng tối thiểu, tiện dụng và ngon miệng, mì ăn liền dần trở thành món yêu thích và thói quen ăn uống của rất nhiều người. Thế nhưng, loại thực phẩm phổ biến này lại là một trong những món ăn chịu nhiều 'lời qua tiếng lại' nhất.

Hầu như bất kỳ gia đình Việt nào đều phải có một thùng mì ăn liền tích trữ trên kệ bếp. Nó được coi một bữa ăn 'nhanh gọn' cung cấp được lượng dinh dưỡng tối thiểu, tiện dụng và ngon miệng, mì ăn liền dần trở thành món yêu thích và thói quen ăn uống của rất nhiều người. Thế nhưng, loại thực phẩm phổ biến này lại là một trong những món ăn chịu nhiều 'lời qua tiếng lại' nhất.

Gói gia vị mì ăn liền chứa những gì?

Theo GS. Đống Thị Anh Đào - Bộ môn Công Nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa ĐHQG TP.HCM cho biết: 'Mì ăn liền ở Việt Nam thông thường có 3 gói gia vị chính là: gói súp bột, gói dầu sa tế và gói rau. Thành phần chính trong các gói gia vị này được nhà sản xuất công bố và ghi rõ trên bao bì sản phẩm, có một số nguyên liệu có khả năng gây dị ứng cho một số đối tượng nhất định (nếu có)'.

Cũng nói về vấn đề này, Chị Dương Thị Bích Đào – Trưởng phòng đảm bảo chất lượng của 1 công ty chia sẻ thêm, các thành phần chính trong gói gia vị của mì ăn liền thực chất là một hỗn hợp các loại gia vị chứa muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, tỏi, ớt... giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho từng loại sản phẩm. Những thành phần và hàm lượng trong các gói gia vị mì đều được các công ty sản xuất mì ăn liền, trong đó có Acecook Việt Nam nghiên cứu sản xuất phù hợp với từng loại sản phẩm, tuân thủ các quy định Việt Nam về thực phẩm, luôn công bố đầy đủ mọi số liệu thành phần trên bao bì và được Cục ATTP thông qua 'Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm'.

Các gói gia vị trong mì ăn liền có thực sự gây hại cho sức khỏe?

Các thành phần trong gói gia vị mì ăn liền đều được nhà sản xuất in rõ trên bao bì.

Thành phần bột ngọt trong các gói gia vị mì ăn liền đạt tiêu chuẩn an toàn

Nhiều người e ngại khi cho rằng các gói gia vị mì ăn liền (cụ thể là gói bột súp) chứa nhiều bột ngọt, GS. Đống Thị Anh Đào trả lời: 'Thành phần gói gia vị trong một số loại mì ăn liền có thể chứa bột ngọt (mì chính) và được ghi rõ thành phần trên từng sản phẩm với một cái tên khoa học là chất điều vị (Mononatri glutamat hoặc viết tắt là chất 621)'.

Thực tế, bột ngọt là một loại muối sodium của axit glutamic - một trong hơn 20 loại axit amin để xây dựng nên protein cho cơ thể. Các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, sữa (kể cả sữa mẹ) và nhiều loại rau quả như cà chua, đậu hà lan, bắp, cà rốt... có chữa sẵn chất này.

GS Anh Đào cũng giải thích thêm, bột ngọt là một chất phụ gia thực phẩm đã được các chuyên gia nghiên cứu sâu rộng và chuyên sâu với hàng trăm cuộc thí nghiệm toàn diện trên cơ thể động vật và cả cơ thể người. Các nghiên cứu này được thực hiện bởi các viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới trong thời gian rất dài và họ đã kết luận bột ngọt có thể sử dụng an toàn nếu không quá lạm dụng. Bột ngọt thường thấy trong thực phẩm tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới được quy định sử dụng GMP (Good Manufacturing Practices - theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) trong sản phẩm mì và gia vị.

Các gói gia vị trong mì ăn liền có thực sự gây hại cho sức khỏe?

Gói dầu gia vị chỉ dùng để tăng hương vị sản phẩm

Trả lời những thắc mắc về gói dầu gia vị, Chuyên gia Dương Thị Bích Đào cho biết: 'Gói dầu thường thấy trong mì ăn liền là dầu sa tế với thành phần chính là dầu tinh luyện và hương vị tự nhiên được chiết xuất từ các loại rau, củ, gia vị. Gói dầu giúp làm tăng thêm hương vị cho sản phẩm, do đó hương vị sản phẩm sẽ bị giảm đi nhiều khi thiếu một trong số các gói gia vị đi kèm.

Thực tế, hàm lượng chất béo của mỗi gói mì ăn liền (bao gồm cả gói dầu sa tế) đều được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì. Vì vậy người dùng có thể lựa chọn những loại mì ăn liền phù hợp với sức khỏe của mình.

Ngoài chất béo, mì ăn liền còn cung cấp một số chất dinh dưỡng khác như chất đạm, chất bột đường và một ít chất xơ. Mỗi ngày cơ thể người cần nhiều các dưỡng chất khác nhau như: chất đạm (protein), chất béo (lipid), chất bột đường (glucid) nước, các vitamin và khoáng chất. Nên người dùng có thể bổ sung các loại rau củ quả vào món mì ăn liền để tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!