Cách lựa chọn và bảo quản mứt an toàn ngày Tết

Kiến Thức Y Học - 10/03/2024

Bên cạnh bánh chưng, dưa hành thì mứt cũng là một món không thể thiếu trong ngày tết. Mứt thường được chế biến từ các loại rau củ như khoai lang, dừa, cà chua, sen,...Đây đều được biết đến là những bài thuốc chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh bánh chưng, dưa hành thì mứt cũng là một món không thể thiếu trong ngày tết. Mứt thường được chế biến từ các loại rau củ như khoai lang, dừa, cà chua, sen,...Đây đều được biết đến là những bài thuốc chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe.

Trên thị trường đang xuất hiện tràn lan nhiều loại mứt, không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Chị em cần hết sức cẩn thận khi mua sắm tết. Sau đây Lily & WeCare sẽ chia sẻ với chị em cách chọn và bảo quàn mứt an toàn.

Cách chọn mứt tết:

Nếu có điều kiện, hãy tự chế biến mứt tại nhà. Cách làm mứt không quá khó, mà lại có thêm việc để gia đình quay quần bên nhau. Làm mứt tại nhà sẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên nếu không có điều kiện, phải mua ngoài thì hãy chọn mua từ những công ty uy tín, có tên tuổi.

Mứt do được chế biến từ các loại rau củ cùng với đường nên rất dễ bị ẩm mốc. Do đó khi lựa chọn sản phẩm cần chọn loại có bao bì đóng gói cẩn thận, nhãn mác rõ ràng, ghi ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.

Cách lựa chọn và bảo quản mứt an toàn ngày Tết

Nếu có điều kiện, hãy tự làm mứt.

Khi chọn mứt cũng nên để ý đến màu sắc. Mứt có màu đậm, rực rỡ thường là loại đã được chế thêm phẩm màu công nghiệp có hại cho sức khỏe. Màu thực phẩm nếu ăn phải không những có thể gây rối loạn tiêu hóa mà còn có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Khi nghiên cứu nhãn mác sản phẩm, hãy chú ý đến phần nguyên liệu. Mứt an toàn là loại mứt có tỷ lệ phụ gia (như đường, chất tạo ngọt, chất tạo màu,...) không quá cao, ở mức chấp nhận được (không nhiều hơn nguyên liệu chính).

Cách bảo quản mứt tết

Bên cạnh việc chọn lựa thì cách bảo quản mứt sao cho đúng cũng rất quan trọng.

Vì được chế biến với rất nhiều đường nên nếu tiếp xúc với ảnh nắng mặt trời hoặc nguồn nhiệt cao có thể khiến mứt bị chảy. Hãy đựng mứt trong những lọ, hũ sạch, để ở nơi thoáng mát, ngoài vỏ nên ghi thêm ngày hết hạn của mứt. Sau mỗi lần lấy ra sử dụng cần đậy chặt nắp để tránh mứt bị ỉu, mất ngon.

Cách lựa chọn và bảo quản mứt an toàn ngày Tết

Bảo quản mứt nơi khô ráo.

Không nên cho mứt vào tủ lạnh. Nhiều người cho rằng làm như vậy sẽ giúp mứt được khô ráo. Quan niệm này là sai lầm vì mứt sẽ bị chảy nước khi được đưa ra nhiệt độ môi trường.

Đối với mứt dẻo, bạn có thể sên lại mứt với đường nấu chảy rồi cho vào hộp kín. Cách này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của mứt.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp chị em yên tâm khi chọn mứt cũng như biết được cách bảo quản mứt ăn toàn. Mứt không những là món ăn lai rai trên bàn tiếp khách mà còn là món ăn bổ dưỡng mà ngày tết chắc chắn không thế thiếu

>>> Xem thêm: Mứt và những tác dụng điều trị bệnh không ngờ

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!