Rùng mình thịt trâu bò bơm nước tăng trọng
Vào ngày 14-5, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh đã quyết định tiến hành xử phạt hai trường hợp về hành vi gian lận bơm nước vào trâu bò để tăng trọng. Theo đó, hai thương lái mua trâu bò, rồi dùng máy bơm đưa nước trực tiếp vào bụng trâu bò để tăng trọng lượng. Mỗi con sẽ tăng khoảng 5 - 10 kg sau khi bơm nước, từ đó lợi nhuận thu về cao gấp bội.
Thịt trâu bò đều là những thực phẩm phổ biến được sử dụng hàng ngày trong mỗi một gia đình. Nếu thịt bò được đánh giá là rất bổ dưỡng thì thịt trâu, theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, rất tốt cho những người bị huyết áp cao, béo phì, xơ vữa động mạch, những người thường xuyên phải làm việc trí óc.
Tuy nhiên, những loại thịt này chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu chúng đảm bảo an toàn vệ sinh thịt phẩm, còn nếu bị bơm nước tăng trọng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Để tăng lợi nhuận, rất nhiều người đã dùng máy bơm đưa nước trực tiếp vào bụng trâu bò để tăng trọng lượng (Ảnh: Đời sống pháp luật)
Nguy hại khôn lường từ thịt trâu bò bị bơm nước
Nguy hại đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là khi bơm nhiều nước vào thịt trâu bò sẽ khiến thịt bị nhão, dễ bị ôi thiu, khó đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo môi trường thuận lợi để vi sinh vật phát triển mạnh, khiến thịt bị phân hủy mạnh mẽ.
Ít ai biết rằng, thịt chính là môi trường rất dễ dàng và nhanh chóng bị nhiễm khuẩn vì giàu protein. Lượng vi khuẩn có thể tăng lên gấp 2 - 3 lần chỉ sau vài giờ, thậm chí hàng nghìn lần. Nếu ăn phải sẽ tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Nguy hại tiếp theo đó chính là nguồn nước được dùng để bơm vào lợn hoàn toàn không rõ nguồn gốc, không biết là sạch hay bẩn. Nếu sử dụng nguồn nước lấy từ ao thì nguy cơ thịt trâu bò bị nhiễm khuẩn tiêu chảy E.coli hay bị nhiễm các chất kim loại nặng là rất lớn. Những người ăn phải thịt trâu bò lấy từ nguồn nước này cũng dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Cách nhận biết thịt trâu bò đã bơm nước
Để tránh mua phải thịt trâu bò bị bơm nước tăng trọng thì người tiêu dùng cần trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để nhận biết đâu là thịt trầu bò an toàn còn đâu là thịt đã bị bơm nước, không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết cơ bản:
- Thịt trâu bò đã bị bơm nước: Khi sờ vào thịt thường bị nhão, độ đàn hồi kém hoặc không có. Về màu sắc của thịt sẽ không đều và không được tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy đường cắt bị rỉ nước nhiều, cơ bị giãn và thịt tái màu, biến sắc. Khi bạn chế biến sẽ thấy thịt chảy ra nhiều nước, các miếng thịt không nở đều thì chắc chắn đó là thịt trâu bò đã được tăng trọng từ việc bơm nước.
Khi sờ thịt trâu bò đã bị bơm nước, thịt thường bị nhão, độ đàn hồi kém hoặc không có (Ảnh minh họa: Internet)
- Thịt trâu bò ngon: Thịt bò ngon khi có màu đỏ tươi. Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân bò màu trắng và khi ấn vào thì thấy cứng. Bạn nên chọn mua những thớ thịt nhỏ và mềm, không quá mịn, tuyệt đối không nên mua những thớ thịt lớn và cứng.
Bên cạnh đó, thịt trâu bò ngon khi các thớ thịt phải đều, màng bên ngoài khô, ráo nước, hoàn toàn không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, thịt có độ đàn hồi tốt, khi sờ vào không dính tay và tuyệt đối không có mùi hôi. Ngoài ra khi bạn chế biến, thịt trâu bò sẽ nở đều, không bị ra nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng.
Ngoài những dấu hiệu nhận biết kể trên, người tiêu dùng cũng cần lưu ý mua thịt trâu bò có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cửa hàng uy tín, đáng tin cậy. Tránh mua ở những nơi vỉa hè, bụi bẩn vừa không đảm bảo vệ sinh vừa không rõ nguồn gốc.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!