Cháo không còn là một món ăn xa lạ đối với người Việt Nam, nhưng đây lại là một món ăn vô cùng đặc biệt đối với nhiều du khách nước ngoài khi tới tham quan nước ta. Tuy đơn giản nhưng cháo là một món ăn vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, ngay sau đây hãy cùng Lily & WeCare tìm hiểu những món cháo được mệnh danh là cháo ngon nhất thế giới trong bài viết sau đây.
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu hay còn được gọi với cái tên là cháo phụ tử là một trong những đặc sản nhất định bạn phải thử khi tới với cao nguyên đá Hà Giang. Quen mà lạ đó chính là điều đặc biệt của món cháo này, cháo được nấu từ củ ấu tẩu và gạo tẻ, nếp cái kết hợp với trứng gà, ớt và các loại rau có trên cao nguyên đá. Ban đầu món cháo này được người dân địa phương dùng để giải cảm, nhưng sau này được người dân địa phương thêm nhiều loại gia vị vào dần dần tạo nên đặc sản.
Mặt khác ấu tẩu là loại củ khá độc đáo, phải qua một quy trình chế biến đặc biệt để có thể giảm độc tính. Sau đó đam hầm củ với chân giờ trong vòng 4 tiếng ròng rã. Khi được đem bán cho du khách thì thêm với trừng gà, tiêu, rau mùi và tía tô để bát cháo có thêm mùi vị và tạo nên nét đặc sắc khó phai. Với khách du lịch thì đây được xem như món cháo ngon nhất thế giới.Ngoài ra cháo ấu tẩu còn có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh cảm cúm, ngoài ra nó còn được gọi là “thần dược” cho phòng the.
Cháo lươn Nghệ An
Món cháo thứ 2 cũng đặc sắc và độc đáo không kém đó chính là cháo lươn Nghệ An. Không chỉ là món ăn ưa thích của người dân bản đại mà ngay cả du khách trong và ngoài nước cũng thích thú với món cháo đặc biệt này. Cháo được từ nước ninh với xương sống của lươn, rồi giã dập vì thế có vị ngọt thanh. Khi ăn cho thêm thịt lươn xào cùng nghệ và ớt, bỏ thêm ít rau mùi, hành tăm tạo nên hương vị độc đáo mà không nơi đâu có được.
Công thức chế biến cực kỳ đơn giản, tuy nhiên để có được một món cháo ngon nhất thế giới như cháo lươn đòi hỏi nhiều kỹ thuật ở người nấu trong cả việc sơ chế lươn và canh lửa khi nấu. Chỉ cần đào nhẹ tô cháo thì phần lươn sẽ quyện vào với cháo tạo nên một sắc vàng bắt mắt khiến cho du khách không thể nào không thưởng thức món ăn đặc biệt này.
Không những là đặc sản độc đáo của xứ nghệ mà món cháo này còn rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt lươn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nên có tác dụng bồi bổ khí huyết, tiêu trừ bệnh phong thấp, ngoài ra nó còn có tác dụng điều trị bệnh suy dinh dưỡng, kiệt lị, trị nội, phong thấp.... Tuy nhiên đối với người mang thai thì không nên ăn nhiều cháo lươn.
Cháo yến sào
Nhắc đến món cháo ngon nhất thế giớithì phải kể đến cháo yến sào ở Khánh Hòa, được được rất nhiều người ca ngợi và tấm tắc khen. Đây là vùng đất của yến với hơn 32 đảo yến và 169 hàng lớn nhỏ thì đây là vùng đất xuất phát những món ăn từ yến sào ngon nhất Việt nam.
Yến sào xưa được xem là một món ăn quý hiếm chỉ được sử dụng cho vua chúa và quý tộc. Cháo yến sào có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Nó có tác dụng phục hồi nhanh các vết thương khi bị nhiễm xạ hoặc nhiễm chất độc hại, kích thích sự tăng trưởng của hồng cầu. Ngoài ra nó còn có tác dụng lớn trong việc làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, giảm các triệu chứng bị dị ứng và làm cho nước da hồng hào hơn.
Cách chế biến món cháo yến sào khá đơn giản, tuy nhiên nguyên liệu quan trọng và cơ bản của nó chính là những sợi yến mỏng, nhỏ và có màu trắng như cước và đặc biệt phải được lấy tại chỗ không qua chế biến sẵn.
Chế độ ăn 3 bữa 1 ngày có phải là tốt?
Liệu trứng có tốt cho sức khỏe?
Lượng đường trong cơ thể bao nhiêu là vừa phải ?
Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?
Bạn cần bao nhiêu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!