Chị em thuộc một trong 10 trường hợp dưới đây có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Ung Thư - 09/28/2023

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới. Cho dù bạn không nằm trong bất kỳ nhóm nguy cơ cao nào dưới đây không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị ung thư vú.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới. Cho dù bạn không nằm trong bất kỳ nhóm nguy cơ cao nào dưới đây không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị ung thư vú.

Chị em thuộc một trong 10 trường hợp dưới đây có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới. Đôi khi thậm chí sau khi chẩn đoán sớm, không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ sống sót. Vì vậy nếu là phụ nữ trên 30 tuổi, bạn cần phải đọc bài viết này. Vì trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về các yếu tố nguy cơ khác nhau đối với ung thư vú và cách bạn có thể làm giảm nguy cơ của mình nếu bạn thuộc một hoặc nhiều nhóm nguy cơ cao này. Cũng xin lưu ý là cho dù không nằm trong bất kỳ nhóm nguy cơ cao nào dưới đây không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị ung thư vú.

1. Phụ nữ có gen di truyền

Các nhà khoa học đã xác định được nhiều gen có đột biến di truyền dẫn đến ung thư vú. Có đến 45-65% phụ nữ có đột biến di truyền này được biết là có biểu hiện ung thư vú. Mặc dù các đột biến di truyền và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú chỉ chiếm 13% trong số tất cả các trường hợp được chẩn đoán, nhưng vẫn là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho những phụ nữ mà trong gia đình có nhiều người bị ung thư vú hoặc có mẹ, anh chị em ruột đã được chẩn đoán mắc căn bệnh này khá sớm trong cuộc đời.

Chị em thuộc một trong 10 trường hợp dưới đây có nguy cơ cao mắc ung thư vú

2. Phụ nữ 50 tuổi trở lên

Theo thống kê, ở Mỹ, chỉ dưới 5% phụ nữ dưới 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi ung thư vú. Nhưng nguy cơ tăng lên đáng kể sau khi bạn ở độ tuổi 50 trở lên. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ phát triển ung thư vú cao nhất ở phụ nữ 70 tuổi. Và mặc dù phụ nữ da đen có khuynh hướng bị chẩn đoán mắc bệnh sớm hơn phụ nữ da trắng, thì nguy cơ ở phụ nữ trên 50 tuổi vẫn là cao.

3. Phụ nữ sinh con muộn hoặc không có con

Phụ nữ có con sau 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 40% so với những phụ nữ sinh con ở tuổi 20-25. Nguyên nhân là do đột biến gen trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi, bất kỳ đột biến nào trong vú sẽ nhân lên và phát triển khi vú bạn phát triển trong thời kỳ mang thai. Đó là lý do chính khiến phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú ngay sau khi sinh con (nếu từ 30 tuổi trở lên).

Chị em thuộc một trong 10 trường hợp dưới đây có nguy cơ cao mắc ung thư vú

4. Phụ nữ có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn

Sự tiếp xúc lâu dài với estrogen và progesterone làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Có lẽ đó là lý do tại sao phụ nữ có thời kỳ đầu tiên (tiền kinh nguyệt) trước 12 tuổi và những người mãn kinh sau tuổi 55 được biết là có nguy cơ cao bị ung thư vú.

5. Phụ nữ đang trải qua liệu pháp thay thế hormon kết hợp

Phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh thường trải qua liệu pháp thay thế hoóc môn để khôi phục lại mức độ kích thích tố nữ giới trong cơ thể, do đó làm giảm các vấn đề căng thẳng đi cùng với thời kỳ mãn kinh. Thật không may, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ai trải qua liệu pháp hormon phối hợp với estrogen và progestin có nguy cơ phát triển ung thư vú cao nếu họ tiếp tục điều trị trong hơn 5 năm.

6. Sử dụng thuốc uống tránh thai

Trong khi các thuốc ngừa thai uống làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung thì chúng lại có những tác dụng phụ. Một trong những tác dụng phụ của thuốc uống tránh thai là tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc ngừa thai uống vào lúc này, hoặc dùng nó cho đến gần đây, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ phụ khoa để biết thuốc nào có thể uống an toàn và thuốc nào tăng nguy cơ ung thư vú cho bạn.

7. Phụ nữ có khối u vú lành tính

Các trường hợp có khối u vú lành tính được chia thành hai loại: tăng sinh và không tăng sinh. Trong khi các trường hợp không tăng sinh (như u nang vú) không có nhiều nguy cơ biến thành ung thư vú thì những trường hợp tăng sinh có nguy cơ cao. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán có khối u vú lành tính nên đi kiểm tra vú mỗi 6 - 12 tháng một lần để phát hiện sớm ung thư.

Chị em thuộc một trong 10 trường hợp dưới đây có nguy cơ cao mắc ung thư vú

8. Phụ nữ có LCIS

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) có nghĩa là các tế bào bên trong một số tiểu thùy của vú đã bắt đầu trở nên bất thường nhưng chưa trở thành ung thư. LCIS là tình trạng nguy hiểm nhất của tất cả các loại vú lành tính, phát triển do sự phát triển bất thường các tế bào trong lobules ngực (chủ yếu là sau khi mãn kinh). Sự tăng trưởng này được biết đến bằng cách nào đó vẫn còn tĩnh trong vòng vú trong một thời gian dài cho đến một ngày nó vỡ ra, xâm chiếm các cấu trúc xung quanh, và do đó, làm phát sinh ung thư vú lobular hoặc ductal. Trên thực tế, nguy cơ phát triển ung thư vú ở những bệnh nhân LCIS là rất cao (gần gấp 8 lần các yếu tố nguy cơ khác) mà hầu hết các diễn đàn ung thư vú đều có một phần riêng biệt cho tình trạng này nhằm giúp chị em chống lại sự sợ hãi phát triển ung thư vú trong suốt quãng đời còn lại của họ.

9. Phụ nữ có mức kích tố sinh dục nam (androgen) cao

Androgen, như testosterone, được sản xuất ở cả nam giới và phụ nữ để duy trì sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ nói chung. Mặc dù phụ nữ chỉ sản xuất một phần nhỏ các hormone này so với nam giới nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ có lượng androgen lớn lưu hành trong cơ thể của họ có nguy cơ cao bị ung thư vú.

10. Phụ nữ béo phì sau mãn kinh

Chất béo trong cơ thể của chúng ta có khả năng tạo ra một enzyme gọi là aromatase có thể chuyển đổi androgens thành estrogen. Đó là lý do tại sao phụ nữ mãn kinh mãn tính có lượng dự trữ chất béo lớn trong cơ thể của họ (phụ nữ béo phì). Những phụ nữ này được biết là có nguy cơ cao bị ung thư vú vì cơ thể của họ sản sinh ra estrogen nhiều hơn so với những phụ nữ không bị béo phì.

Chị em thuộc một trong 10 trường hợp dưới đây có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Lời khuyên nếu bạn thuộc một trong các nhóm phụ nữ trên

Nếu bạn thuộc bất kỳ nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú nào, chúng tôi khuyên bạn nên làm những điều sau đây để phát hiện kịp thời các khối u đang phát triển sớm.

- Khám sức khoẻ vú mỗi 6 - 12 tháng một lần.

- Thực hiện chụp X-quang vú mỗi năm một lần sau tuổi 30.

- Khám sàng lọc ung thư vú nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư vú vì điều này sẽ phát hiện các đột biến gen ngay cả trước khi dẫn đến ung thư vú. (*)

Nên xét nghiệm sàng lọc ung thư vú ở đâu?

Xét nghiệm tại nhà Xander

Việc phát hiện ung thư vú từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị và nâng cao tiên lượng sống. Nhưng phần lớn phụ nữ đều hiểu lầm các triệu chứng về ung thư vú, đặc biệt là những triệu chứng bề ngoài tưởng như không liên quan, xét nghiệm sàng lọc ung thư từ sớm có thể giúp chị em đưa ra phương án điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Xét nghiệm tại nhà - Xander cam kết:

Minh bạch tuyệt đối

Cam kết không chỉ định thừa. Chi phí hoàn toàn minh bạch. Tuyệt đối không có phụ phí, ẩn phí; chỉ tính phí dịch vụ xét nghiệm tại nhà.

Chuyên môn hàng đầu

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Nhiệt đới Trung ương. Thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất cả nước. Bác sĩ đều là giáo sư đầu ngành. Kỹ thuật viên kinh nghiệm, đào tạo chính quy.

Dịch vụ tiện lợi

Xander cung cấp dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả tận nơi, thủ tục đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi mệt mỏi. Ngoài ra kết quả được trả cả qua email và tra cứu trên website, tối ưu hóa thời gian chờ kết quả.

Chị em thuộc một trong 10 trường hợp dưới đây có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư vú

Xét nghiệm CA 15 - 3: Xét nghiệm dấu ấn ung thư vú

Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,...

Xét nghiệm Cyfra 21 - 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Chi phí gói xét nghiệm

  • Giá Gói sàng lọc ung thư vú của Xander đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 588,000 đồng.
  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, liên hệ với hotline:(024) 73049779 / 0984.999.501 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ:300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc:Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30, Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

(*) Theo nguồn: GĐ&XH

Xem thêm:

  • Vitamin rẻ tiền, dễ kiếm ngừa ung thư vú cực tốt
  • Những thói quen không ngờ khiến bạn dễ mắc ung thư vú

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!