Sự kết hợp của một số loại chất béo trong các bữa ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh khác... Do đó những lời khuyên về việc áp dụng một chế độ ăn ít chất béo đang rất phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên gần đây, các chuyên gia lại nói đến một chế độ ăn lành mạnh mà lại có chất béo. Trong chế độ ăn nay, các chuyên gia khẳng định vai trò của chất béo là một phần thiết yếu . Đó là một nguồn năng lượng giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin hơn. Sự thực là gì? Bạn có cần phải lo lắng khi ăn một chế độ có chất béo hay không? Câu trả lời có trong bài viết hôm nay của Lily & WeCare.
Thực phẩm chế biến sẵn gây hại cho sức khỏe.
Chúng ta biết rằng thức ăn và lối sống truyền thống của người Địa Trung Hải, có lượng chất béo không bão hòa lành mạnh tương đối cao, đặc biệt là từ các nguồn thực vật, một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống này đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh , bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Trên thế giới, sự gia tăng bệnh béo phì và các bệnh mãn tính trùng khớp với các khu vực nơi người dân nhanh chóng chuyển từ chế độ ăn uống truyền thống của họ sang các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Bằng chứng từ các nghiên cứu Predimed, một nghiên cứu đặc biệt chi tiết, đã chứng minh rằng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống bổ sung với dầu ôliu hoặc các loại hạt có tác động tích cực đối với sức khỏe.
Trong thực tế, “hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ” chỉ ra rằng "lời khuyên dinh dưỡng nên chú trọng vào việc tối ưu hóa các loại chất béo trong chế độ ăn uống mà không làm giảm chất béo." Điều này cho thấy chất béo không bão hòa có lợi, đặc biệt là khi chúng thay thế chất béo không lành mạnh, như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Tất cả các loại chất béo không giống nhau
Các chất béo không bão hòa chiếm ưu thế trong chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe. Các chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong dầu ô liu, và sự kết hợp của chất béo mono và polyunsaturated trong các loại hạt làm giảm khả năng gây hại của cholesterol LDL.
Hơn nữa, những lợi ích của việc ăn cá béo, thành phần chủ yếu trong chế độ ăn uống, có thể bắt nguồn từ chất béo omega-3 không bão hòa đa.
Trong chế độ ăn Địa Trung Hải chất béo bão hòa được giữ ở mức tối thiểu, còn rau và ngũ cốc được ăn thường xuyên và thịt được tiêu thụ ít. Tuy nhiên, không phải tất cả chất béo bão hòa là như nhau, và ngày càng có nhiều quan tâm đến khả năng chuỗi các chất béo bão hòa trung bình trong các sản phẩm sữa lên men, như pho mát và sữa chua từ dê và cừu thả rông ở Địa Trung Hải có thể ít gây hại hơn so với sữa chế biến sẵn trong hầu hết các siêu thị ở Mỹ và Châu Âu.
Nhưng nhiều chất béo sẽ không làm tôi béo lên chứ?
Cơ thể chúng ta không chỉ cần thêm calo trong thực phẩm, lấy đi lượng calo bị đốt cháy, mà còn vận chuyển các phần còn lại để giữ vòng eo cho chúng ta. Do đó chất béo trong chế độ ăn uống của chúng ta không phải là nguyên nhân khiến chúng ta tăng cân.
Mặc dù chúng ta biết rằng kích thước phần thức ăn và việc luyện tập thể dục là những yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng, nhưng cũng cần nâng cao hiểu biết về tác động của sự kết hợp các chất dinh dưỡng khác nhau trong mức độ insulin và đường trong máu còn quan trọng hơn calo.
Chế độ ăn Địa Trung Hải với các chất béo lành mạnh đã được chứng minh là tốt hơn so với chế độ ăn khác, bao gồm chế độ ăn ít chất béo, khi nói đến giảm cân.
Hãy nghĩ đến lượng chất béo
Tất nhiên, chúng ta không ăn các chất dinh dưỡng một cách tách biệt. Chúng ta nên xem xét liệu các chất béo chúng ta tiêu thụ có phải từ các thực phẩm từ tự nhiên, và chất dinh dưỡng nào khác cũng có trong lựa chọn đó. Ví dụ, các loại hạt là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, vitamin, và khoáng chất cũng như chất béo lành mạnh. Cá giàu protein và canxi, ngoài béo omega-3.
Nguồn chất béo phổ biến nhất trong chế độ ăn Địa Trung Hải tất nhiên là dầu ô liu. Nó không chỉ có tỷ lệ cao các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, mà còn rất giàu vitamin E và polyphenol chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa, bao gồm một số trong đó là dầu ôliu, đóng vai trò đặc biệt trong việc ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, bước mấu chốt trong việc phát triển các loại bệnh như bệnh tim và đột quỵ.
Tầm quan trọng của các chất chống oxy hóa có trong các loại dầu ôliu đã được công nhận bởi Hiệp hội an toàn lương thực châu Âu, và các loại dầu với mức độ cao các hợp chất này có thể đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe tại nhiều quốc gia châu Âu. Mức độ cao các chất chống oxy hóa có lợi được xác định trong dầu ôliu có hương vị cay, vì vậy hương vị của dầu ô liu là vô cùng quan trọng.
Tiến sĩ David L. Katz
Cố vấn Y khoa Very well Senior và người sáng lậpTrue Health Initiative
Chế độ ăn uống kết hợp với sức khỏe tối ưu là kết quả của sinh khí và sự trường thọ - thứ có ý nghĩa với toàn thể nhân loại. Những gì họ chia sẻ chính là tầm quan trọng của các thực phẩm chế biến tối thiểu, đặc biệt là thực vật (rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, các loại hạt và hạt giống), và nước khi khát. Chúng gồm nhiều loại khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là chất dinh dưỡng vĩ mô khác nhau, đặc biệt là chất béo và carbohydrate.
Chế độ ăn uống lành mạnh nhất thế giới, như mô tả ở đây, khá nhiều chất béo; một số ít chất béo. Không có chất béo bão hòa. Sự kết hợp hợp lý các loại thực phẩm lành mạnh quan trọng hơn nhiều so với việc tập trung một phần dinh dưỡng vĩ mô nhất định.
Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng hợp lý tại Lily & WeCare.
Theo: Very Well
Chế độ ăn 3 bữa 1 ngày có phải là tốt?
Liệu trứng có tốt cho sức khỏe?
Lượng đường trong cơ thể bao nhiêu là vừa phải ?
Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?
Bạn cần bao nhiêu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!