Thai chết lưu là hiện tượng thai không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, mà bị chết và lưu lại trong tử cung. Nếu không được phát hiện sớm rất nguy hiểm cho thai phụ. Bởi vậy câu hỏi cấp thiết được đặt ra đó là: dấu hiệu và cách phòng tránh thai chết lưu là như thế nào? Để giúp mọi người rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây Lily & WeCare sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về hiện tượng thai chết lưu.
Nguyên nhân gây ra thai chết lưu là gì?
Các nguyên nhân gây ra thai chết lưu có thể từ cả phía thai phụ và thai nhi.
Nguyên nhân từ phía thai phụ
- Thai phụ mắc các bệnh lý mạn tính như: viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, và các bệnh về tim mạch
- Các bệnh về rối loạn nội tiết như: bệnh thiểu năng giáp trạng, đái tháo đường hay cường năng thượng thận.
- Nhiễm độc thai nghén: khi nhẹ không được điều trị kịp thời dẫn đến nặng có thể gây thai chết lưu.
- Nhiễm khuẩn: do ký sinh trùng nhiễm, vi khuẩn giang mai hoặc nhiễm vi rút bệnh cúm và sởi.
- Ngoài ra, còn do một số yếu tố khác như: thai phụ có tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển, thiếu dinh dưỡng kém, lao động vất vả,....
Thai phụ làm việc quá sức có thể là nguyên nhân gây thai chết lưu
Nguyên nhân từ phía thai nhi
- Do rối loạn nhiễm sắc thể: đây là nguyên nhân chủ yếu gây chết thai dưới 3 tháng. Tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể tăng theo tuổi của mẹ.
- Thai dị dạng như; não úng thuỷ, hoặc không có sọ.
Ngoài ra, còn một số nguyên nhân bất thường như: dây rốn ngắn, dây rốn quấn quanh cổ, hoặc do gặp vấn đề ở nước ối.
Các dấu hiệu nhận biết thai lưu chết
Không còn thai nghén: Đây là 1 dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Bởi sau khi thai nghén không còn, thường xuất hiện máu đen chảy ra ở âm đạo, không còn đau bụng. Khi thai chết, tử cung sẽ xuất hiện những cơn co nhẹ nên nhiều thai phụ cho rằng đó là thai đạp. Lúc này bạn cần đi khám để được bác sĩ kiểm tra tình hình của thai nhi.
Thai không đạp: Hầu hết, bước vào tuần 16 – 22 thai phụ đã có thể cảm nhận được thai máy. Thai máy giống như những nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác lúng búng trong bụng. Nếu không cảm nhận được thai máy thì thai nhi có thể đã chết. Lúc này vú thai phụ thường căng to hơn và tiết sữa non.
Vậy cách phòng tránh thai chết lưu là như thế nào?
- Trước khi mang thai nên đi khám sức khỏe cho cả hai vợ chồng: để kiểm tra các bệnh về rối loạn tâm thần, bệnh di truyền (câm điếc bẩm sinh, rối loạn đông máu Thallasemia , ung thư,...), bệnh truyền nhiễm,...
- Điều trị và kiểm soát các bệnh mà thai phụ đang mắc như: bệnh thận, bệnh đái tháo đường hay các bệnh về tim mạch,...
- Nếu trường hợp mẹ đã từng có thai chết lưu thì cần đi khám để kiểm tra tìm nguyên nhân thai đã chết lưu.
- Bên cạnh đó người mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, Ngoài ra, nên bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Không dùng các chất kích thích, chất có cồn như: rượu, bia, thuốc lá, và tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm.
Chăm sóc thai nhi kỹ càng khi mang thai
Liệu stress có làm giảm khả năng mang thai?
Những thực phẩm có lợi và giúp tăng khả năng mang thai
Phụ nữ mang thai và tầm quan trọng của axit folic
Dược thiện bổ huyết ích khí từ 7 món gà ác hầm
Phòng tránh khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi
- Trong quá trình mang thai, thai phụ nên đi khám thai đều đặn và đúng lịch. Để bác sĩ có theo dõi thể trạng đảm bảo thai phụ và thai nhi đều được khỏe mạnh.
Trên đây, Lily & WeCare đã chỉ ra dấu hiệu và cách phòng tránh thai chết lưu để mọi người được biết. Hy vọng rằng khi có những dấu hiệu bất thường thai phụ nên đi khám ngay để bác sĩ kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời, hạn chế mức tối thiểu nhất những rủi ro đáng tiếc cho cả thai phụ lẫn thai nhi.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!