Không có bằng chứng khoa học chắc chắn về các thực phẩm đặc biệt có thể ảnh hưởng đến bệnh vảy nến nhưng có bằng chứng cho thấy việc giảm cân đặc biệt có thể giảm bớt các triệu chứng. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyến cáo một chế độ ăn cân bằng, khỏe mạnh để kiểm soát cân nặng và bệnh vảy nến của bạn, cũng như giảm nguy co mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và đột quỵ (nguy cơ này có xu hướng tăng lên ở những người bị bệnh vảy nến). Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh vẩy nến:
Cà rốt và bí
“Một chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau có thể có tác dụng chống viêm”. Mặc dù chưa có các nghiên cứu kết nối các loại trái cây và rau đặc biệt với việc giảm triệu chứng bệnh vảy nến, nhưng về cơ bản bệnh vảy nến là một tình trạng viêm. Các loại rau đặc biệt có thể có các đặc tính chống viêm bao gồm cà rốt, bí, khoai lang, rau chân vịt, cải xoăn và bông cải xanh.
Cá và hải sản
Axit béo Omega-3 có nhiều trong cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ Albacore là nền tảng của một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Dầu cá được cho là giảm viêm và giúp đỡ hệ thống miễn dịch bị hoạt động quá mức ở những người bị bệnh vảy nến. Nghiên cứu cho rằng bệnh vảy nến cũng có liên quan tới nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ, đó là ý tưởng tốt để ăn cá ít nhất hai lần một tuần.
Ngũ cốc
Các ngũ cốc như bánh mì ngũ cốc, ngũ cốc và mì ống, cháo yến mạch và gạo lứt là một thành phần của một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể. Giống như các loại trái cây và rau, ngũ cốc cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm và có nhiều chất xơ có liên quan đến việc làm giảm mức độ viêm và điều hòa lượng đường trong máu tốt hơn. Các cây họ đậu như đậu hạt và đậu lăng cũng có các chất chống oxy hóa và chất xơ, bởi vậy hãy thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
Hạt và bơ
Chất béo nói chung là xấu nhưng có những thứ như “chất béo tốt”. Chúng bao gồm các chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong các loại hạt, dầu thực vật, bơ, chất béo không bão hòa đơn tìm thấy trong dầu đậu nành, quả óc chó, hạt lanh và một số loại cá. Nói chung chúng tốt cho bạn (khi dùng điều độ, tất nhiên chúng vẫn có thể đóng góp calo cho bạn). Hãy tránh xa các chất béo bão hòa và các chất béo dạng trans (hay chất béo tồn tại ở dạng rắn) có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.
Quả việt quất
Quả việt quất không chỉ có các đặc tính kháng viêm mà nó cũng có rất nhiều vitamin C, mangan (tốt cho sức khỏe của xương) và chất xơ. Nhìn chung chúng chứa ít chất béo. Các loại trái cây khác có thể có đặc tính kháng viêm bao gồm xoài, dâu tây và quả sung. Vậy nên bạn thực sự đừng sai lầm khi từ chối bất kỳ loại trái cây nào nằm trong danh sách thực phẩm "tốt cho bạn". Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu phát hiện ra đặc tính tốt cho sức khỏe khác của trái cây. Chẳng hạn như quả việt quất cũng có thể tăng cường trí nhớ và chống lại bệnh tim.
Dr. Nitin Hundre
(Nguồn: www.practo.com)
Chế độ ăn 3 bữa 1 ngày có phải là tốt?
Liệu trứng có tốt cho sức khỏe?
Lượng đường trong cơ thể bao nhiêu là vừa phải ?
Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?
Bạn cần bao nhiêu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!