Hạt lanh và lợi ích của nó tới sức khỏe

Bạn Cần Biết - 04/28/2024

Những hạt lanh nhỏ bé không làm tăng thêm nhiều calo cho cơ thể và có lượng đường thấp nhưng chúng có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, axit béo omega thiết yếu và các chất chống oxy hóa giữ cho bạn khỏe mạnh. Bạn có thể thêm hạt lanh vào ngũ cốc và salad trong chế độ ăn uống của bạn hoặc thêm nó vào trong sữa chua và cốc sữa trứng đã khuấy. Bạn có thể ăn nó trực tiếp hoặc ăn kết hợp.

Những hạt lanh nhỏ bé không làm tăng thêm nhiều calo cho cơ thể và có lượng đường thấp nhưng chúng có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, axit béo omega thiết yếu và các chất chống oxy hóa giữ cho bạn khỏe mạnh. Bạn có thể thêm hạt lanh vào ngũ cốc và salad trong chế độ ăn uống của bạn hoặc thêm nó vào trong sữa chua và cốc sữa trứng đã khuấy. Bạn có thể ăn nó trực tiếp hoặc ăn kết hợp.

Hạt lanh bao gồm các đặc tính chiến đấu vì sức khỏe và có lợi cho việc giảm cân. Dưới đây là các lợi ích cho sức khỏe của hạt lanh.

- Bảo vệ tim mạch: Do sự có mặt với hàm lượng cao của axit alpha linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, hạt lanh được biết đến là có lợi ích bảo vệ tim mạch. Hạt lanh hỗ trợ trong giảm cholesterol tổng số, cholesterol LDL và cũng giúp cho tiểu cầu trở lên dính do đó làm giảm nguy cơ đau tim.

Hạt lanh và lợi ích của nó tới sức khỏe

- Kiểm soát đường huyết: Chất xơ có trong hạt lanh giúp ổn định đường huyết. Một nghiên cứu gần đây chứng minh rằng hạ thấp lượng đường trong máu xuống 28% một giờ sau khi ăn hạt lanh.

-Chống lại ung thư: Hạt lanh rất giàu lignan, (một phytoestrogen) và axit alpha linolenic (ALA) hứa hẹn như là một tác nhân chống ung thư. Hạt lanh có lượng chất xơ cao cũng có lợi trong chống lại ung thư ruột kết. Chất chuyển hóa lignan có thể gắn vào các thụ thể estrogen do đó ức chế sự tấn công của ung thư vú do estrogen kích thích. Lignan được biết đến để thúc đẩy khả năng sinh sản, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Hạt lanh và lợi ích của nó tới sức khỏe

- Ngăn ngừa táo bón: Cây lanh có lượng chất xơ cả hòa tan và không hòa tan cao. Hạt lanh thúc đẩy ruột hoạt động thường xuyên và giúp hấp thu nước, do đó làm mềm phân và cho phép nó đi qua ruột một cách nhanh chóng.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng cho rằng ăn lanh mỗi ngày có lợi cho khả năng miễn dịch, khả năng của cơ thể để bảo vệ thành công chính mình chống lại các vi sinh vật. Lignan và ALA tác động đến các tế bào miễn dịch và các hợp chất điều khiển phản ứng miễn dịch.

Hạt lanh và lợi ích của nó tới sức khỏe

- Cải thiện tâm trạng: Hạt lanh có thành phần thúc đẩy tâm trạng: axit docosahexaenoic (DHA) cần thiết cho chức năng thích hợp của các tế bào não. Hạt lanh làm giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer do sự có mặt của axit béo omega-3.

Ms. Swati Kapoor (*)

(Nguồn: www.practo.com)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!