Khi nào nên nói KHÔNG với dưa chuột?

Bạn Cần Biết - 12/28/2024

Dưa chuột có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như các loại vitamin, chất xơ, folic acid, canxi, sắt, magie, kali, kẽm,... Đây là loại quả được sử dụng phổ biến trong cuộc sống không chỉ làm thực phẩm mà còn dùng để làm đẹp. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể sử dụng dưa chuột hoặc kết hợp loại quả này với những thực phẩm khác. Bài viết dưới đây, Lily & WeCare sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dưa chuột có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như các loại vitamin, chất xơ, folic acid, canxi, sắt, magie, kali, kẽm,... Đây là loại quả được sử dụng phổ biến trong cuộc sống không chỉ làm thực phẩm mà còn dùng để làm đẹp. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể sử dụng dưa chuột hoặc kết hợp loại quả này với những thực phẩm khác. Bài viết dưới đây, Lily & WeCare sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Không nên ăn dưa chuột lúc đói

Không nên ăn dưa chuột khi đang đói, đặc biệt là những bệnh nhân đau dạ dày bởi có thể làm cho các cơn đau tăng mức độ nghiêm trọng.

Không ăn dưa chuột cùng đậu phộng

Dưa chuột là món ăn bình dân thường được nhiều gia đình sử dụng để ăn cho đỡ ngán nhưng bạn không nên ăn loại quả này cùng với đậu phộng. Bởi sự kết hợp này rất dễ gây đau bụng, tiêu chảy, nhất là khi trộn dưa chuột với đậu phộng luộc hay rang vàng.

Khi nào nên nói KHÔNG với dưa chuột? Dưa chuột có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Không ăn dưa chuột với cần tây, ớt

Các enzyme trong dưa chuột khi ăn cùng cần tây hoặc ớt sẽ phá huỷ hàm lượng vitamin C trong các loại này, làm giảm lượng vitamin C mà cơ thể hấp thụ.

Bên cạnh đó, dưa chuột cũng không nên ăn cùng rau cải, mướp đắng, tiêu sọ xanh... vì cùng lý do trên.

Không ăn dưa chuột cùng các loại nấm

Tuy dưa chuột và nấm đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên kết hợp chúng với nhau. Bởi vì nấm có tác dụng giải độc, giảm cân, loại bỏ chất béo tốt, nhưng lượng ăn mỗi lần không nên quá nhiều, nếu không sẽ có tác dụng ngược.

Khi nào nên nói KHÔNG với dưa chuột? Người bệnh xoang và các bệnh hô hấp không nên ăn dưa chuột

Không nên ăn dưa chuột quá nhiều

Trong dưa chuột ngoài các chất dinh dưỡng còn có sự tồn tại của các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Vì thế, nếu ăn quá nhiều dưa chuột còn có khả năng đe dọa tính mạng của bạn.

Hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Nếu ăn ở mức độ vừa phải thì rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu lượng tiêu thụ quá lớn sẽ khiến cho cơ thể phải "giải phóng" một lượng nước lớn, gây mất nước, cản trợ sự cân bằng điện phân.

Không ăn dưa chuột khi bị xoang hoặc bệnh hô hấp

Nếu bạn bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào thì các bác sỹ khuyên bạn nên bỏ qua loại quả này. Nguyên nhân vì các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng.

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và dẫn đến liệt dương. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.

Đọc thêm các thông tin sức khoẻ hữu ích tại chuyên mục Sống khoẻ của Lily & WeCare.

Theo Thanh Hà (T/h)/Nguoiduatin.vn

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!