Lòng đỏ trứng luôn nhận được sự không đồng tình từ những người quan tâm tới sức khỏe vì lượng cholesterol cao có thể gây hại cho tim. Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng lòng đỏ trứng có thể thực sự trở thành một lựa chọn có lợi cho sức khỏe nếu dùng với một số lượng vừa phải. Trên thực tế các nghiên cứu cho rằng bạn có thể ăn 4-5 lòng đỏ trứng mỗi tuần mà không có bất kì ảnh hưởng nào tới nồng độ cholesterol trong cơ thể và tim của bạn.
Lòng đỏ trứng giàu 7 loại vitamin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần và bao gồm 13 loại khoáng chất giúp duy trì sự cân bằng chất điện phân trong cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà lòng đỏ trứng đem lại khi chúng ta dùng điều độ
Giữ cho mắt khỏe mạnh
Theo một nghiên cứu, lòng đỏ trứng rất giàu chất chống oxy hóa, carotenoid giúp giảm các nguy cơ liên quan đến tuổi tác như thoái hóa macular và đục thủy tinh thể. Nó giúp bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do, thứ mà có thể gây ảnh hưởng tới các phần khác của võng mạc mắt. Carotenoid cũng là chất tạo nên màu vàng tươi của lòng đỏ trứng.
Ngăn ngừa cục máu đông
Protein tìm thấy trong lòng đỏ trứng có thể kéo dài sự phát triển của các cục máu đông. Nếu bạn thường hút thuốc lá, sống một lối sống trì trệ, sử dụng thuốc tránh thai hoặc có các cục máu đông thì bạn có thể thêm trứng vào chế độ ăn của mình để có một cuộc sống khỏe mạnh.
Chống viêm
Choline có mặt trong lòng đỏ trứng có các đặc tính kháng viêm và nó cũng giúp điều hòa chức năng tim mạch. Nếu bạn đang đau đớn với bệnh viêm khớp và viêm màng dạ con thì bạn nên thêm trứng vào chế độ ăn của mình.
Chứa các axit béo thiết yếu
Lòng đỏ trứng chứa các axit béo chuỗi dài như omega 3 và omega 6 cần thiết cho chức năng của não và võng mạc mắt. Dùng lòng đỏ trứng ở mức độ vừa phải cũng giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh hơn, cải thiện hệ thống tái sản xuất của cơ thể và phản ứng lại với các tổn thương của cơ thể.
Nguồn vitamin và khoáng chất
Trứng là một loại thực phẩm chứa nhiều hơn hẳn các vitamin như vitamin B, B6, B9, B12, A, D, E và K. Vitamin A, D, E và K chỉ được tìm thấy trong lòng đỏ trứng và không có trong làng trắng trứng. Mỗi lòng đỏ và lòng trắng trứng có 13 khoáng chất khác nhau chủ yếu gồm canxi, magie, sắt, kali, natri và selen. Nó cũng chứng tỏ rằng lòng đỏ có lượng lớn hơn các khoáng chất tìm thấy trong trứng. Ví dụ, 90% canxi trong trứng ở trong lòng đỏ, 93% lượng sắt ở trong lòng đỏ và chỉ 7% ở trong lòng trắng.
Thêm trứng vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và bạn sẽ thấy được lợi ích từ chúng. Suy nghĩ kĩ trước khi vứt lòng đỏ trứng vào lần sau khi bạn nấu ăn với trứng. Và thậm chí những người mà chỉ ăn lòng trắng trứng vì lượng protein, bạn nên biết rằng 40% protein nằm trong lòng đỏ trứng, ngoài ra còn có 90% các dưỡng chất thiết yếu trong đó.
Ms. Swati Kapoor (*)
(Nguồn www.practo.com)
Chế độ ăn 3 bữa 1 ngày có phải là tốt?
Liệu trứng có tốt cho sức khỏe?
Lượng đường trong cơ thể bao nhiêu là vừa phải ?
Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?
Bạn cần bao nhiêu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!