Món ăn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tuần đầu

Mang thai - 05/09/2024

Thời gian này, phôi thai chỉ dài khoảng 1-2cm nên thai phụ không cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng.

Sau đây là một số món ăn ngon cho 3 tuần đầu thai kỳ:

Cá chép hấp

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép tươi sống, khoảng 500g

- 100g thịt heo ba chỉ

- 5 tai nấm mèo (mộc nhĩ)

- 1 khoanh bún tàu (loại bún khô và nhỏ sợi)

- 2 quả cà chua, 2 quả ớt đỏ

- Hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, hành tím

Món ăn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tuần đầu

Chế biến:

- Cá làm sạch, bỏ ruột, để nguyên con cho khô. Thịt heo ba chỉ thái mỏng, ướp hạt nêm, tiêu, đường, hành tím băm nhỏ chừng 15 phút cho thấm gia vị.

- Nấm mèo ngâm mềm, thái sợi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc vừa ăn. Cà chua, ớt đỏ bỏ hạt, thái sợi để riêng.

- Cho cá vào đĩa sâu lòng, cho thịt heo đã ướp lên mặt cá, đặt vào nồi hấp khoảng 30 phút để chất béo ngọt của thịt ngấm vào cá. Cho tiếp bún tàu, nấm mèo, cà chua, ớt thái sợi lên trên cùng, rưới thêm chút nước mắm, hấp chừng 5 phút nữa thì nhấc cá ra, rắc tiêu và trang trí ít cọng hành lá cho đẹp mắt.

Món này ăn nóng với cơm trắng rất ngon, dễ làm, lại thích hợp cho những phụ nữ mang thai tháng đầu mắc chứng buồn nôn.

- Chú ý: Không dùng tất cả các loại dầu mỡ, gia vị.

Canh gà - đậu Hà Lan

Nghe có vẻ lạ nhưng món ăn này cực kỳ dễ làm các mẹ bầu nhé. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chu đáo một chút và thêm mấy phút chế biến, các mẹ sẽ có món canh thơm ngon bổ dưỡng không ngờ!

Nguyên liệu:

- Ức gà: 100g

- Hạt đậu Hà Lan: 50g

- Cà chua: 2 quả

- Trứng gà: 1 quả

- Nước dùng: 1 tô to

- Gia vị (mắm, muối, mì chính, bột lọc...)

Món ăn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tuần đầu

Chế biến:

- Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, cho vào bát.

- Cà chua rửa sạch, cho vào nước sôi trần qua rồi lột vỏ, thái thành hạt lựu.

- Hạt đậu rửa sạch.

- Đem bột lọc, trứng gà đánh vào bát thịt gà rồi trộn đều, viên thành những viên nhỏ vừa xinh.

- Cho nồi lên bếp với nước dùng, sau đó nêm gia vị vào rồi đun sôi bằng lửa lớn.

- Bỏ đậu Hà Lan vào nồi và đun sôi thì chuyển sang lửa nhỏ.

- Cho viên thịt gà vào nồi đun sôi bằng lửa lớn, gần chín cho nốt cà chua đã thái hạt lựu vào, thêm mỳ chính rồi dùng bột lọc cho canh sánh lại. Sau khi chín, có thể thêm mấy giọt dầu thơm.

Món ăn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mà không hề béo. Nếu bạn không muốn tăng cân nhiều mà con vẫn đủ chất, đừng bỏ qua món ăn này.

Canh cá diếc nấm hương

Nguyên liệu:

- Cá diếc 1 con (500g)

- Nấm hương 50g

- Cà chua: 2 quả

- Thì là, hành lá

- Gia vị

Món ăn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tuần đầu

Chế biến:

- Cá diếc làm sạch, để ráo nước.

- Đun nóng chảo dầu, cho cá vào chiên vàng rồi vớt ra.

- Nấm hương rửa sạch, ngâm mềm.

- Hành lá, thì là rửa sạch, thái khúc

- Phi hành mỡ đến khi thơm, cho cà chua vào trước, sau đó cho cá diếc, nấm hương, một chút nước nấu canh vào nồi đun sôi trong lửa lớn. Sau đó tiếp tục đun canh bằng lửa nhỏ trong 20 phút rồi nêm gia vị vừa miệng.

- Nên ăn khi canh nóng.

- Có thể cho thêm măng tươi, dưa chua hoặc dứa vào canh nấu cùng. Tuy nhiên bạn chỉ cho với lượng vừa phải vì những loại thực phẩm này không khuyến khích bà bầu ăn nhiều.

Các mẹ cần lưu ý, theo y học cổ truyền, cá diếc kỵ ăn chung với rau cải, gan lợn, cam thảo nên các mẹ bầu hãy lưu ý nhé!

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!