Món cháo trong mùa nắng nóng

Dinh dưỡng gia đình - 05/17/2024

Món cháo long nhãn - táo đỏ có tác dụng bổ dưỡng đối với người già suy nhược và phụ nữ suy nhược sau khi sinh.

Nắng nóng còn tiếp tục kéo dài trong những tháng hè, cái oi bức làm ta khó chịu, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ… Bài viết này giới thiệu những món cháo vừa ‘dễ xơi’ vừa ‘bù nước’, có tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Cháo đậu xanh - bách hợp

Nguyên liệu: Đậu xanh 30g, bách hợp 10g, gạo tẻ 100g.

Chế biến: Đậu xanh, bách hợp, gạo tẻ cùng vo sạch; thêm nước ninh cháo, để nguội tự nhiên. Khi dùng có thể nêm đường phèn vừa đủ.

Tác dụng: Cháo đậu xanh - bách hợp thanh mát, giải nắng nóng, bổ phổi, an thần, lại thơm ngon khoái khẩu, là món ăn mát ngày hè.

Lưu ý: Người bệnh tiểu đường ăn cháo này không nêm đường.

Món cháo trong mùa nắng nóng

Ảnh minh họa

Cháo ý dĩ - táo đỏ

Nguyên liệu: Ý dĩ (bo bo) 30g, táo đỏ 20 quả, gạo tẻ 100g.

Chế biến: Gạo, bo bo cùng vo sạch; thêm nước ninh đến gần chín, thêm táo đỏ, ninh tiếp đến khi nhừ và táo mềm.

Tác dụng: Do nắng nóng gây chán ăn, dễ rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy nhược cơ thể, món cháo này giúp điều chỉnh chức năng tiêu hóa, bổ máu, tăng cường sức khỏe.

Cháo hạnh nhân - hạt sen

Nguyên liệu: Hạnh nhân 10g, hạt sen 10g, gạo tẻ 100g.

Chế biến: Hạnh nhân rang chín, cắt bỏ phần đầu nhọn; hạt sen và gạo cùng vo sạch, thêm nước ninh cháo.

Tác dụng: Món cháo bổ phổi, trị ho, điều chỉnh chức năng tiêu hóa, bổ tim. Có ích đối với chứng biếng ăn ngày hè do rối loạn chức năng tiêu hóa.

Lưu ý: Hạnh nhân cần ninh nhừ vì còn sống dễ gây ngộ độc.

Cháo bó xôi

Nguyên liệu: Bó xôi 100g, gạo tẻ 100g.

Chế biến: Gạo tẻ vo sạch, thêm nước ninh cháo; bó xôi rửa sạch, xắt thành đoạn, chờ cháo gần chín thêm bó xôi, khi nhừ nêm ít muối, bột nêm.

Tác dụng: Đầu hè dùng cháo bó xôi để khai vị, bổ phổi. Bên cạnh đó, bó xôi còn là nguồn cung cấp chất sắt và vitamin, có lợi cho sức khỏe.

Cháo rau cần

Nguyên liệu: Rau cần 100g, gạo tẻ 100g.

Chế biến: Gạo vo sạch, thêm nước ninh cháo; rau cần rửa sạch, xắt thành đoạn; chờ cháo gần chín thêm rau cần, ninh tiếp, múc ra nêm ít muối, bột nêm.

Tác dụng: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp.

Cháo táo nhân - hạt sen

Nguyên liệu: Táo nhân 10g, hạt sen 10g, gạo tẻ 100g.

Chế biến: Táo nhân đổ 0,5 lít nước, đun trong 20 phút với lửa nhỏ, bỏ bã, thêm hạt sen, gạo tẻ, thêm nước cùng với nước táo nhân ninh cháo.

Tác dụng: Táo nhân và hạt sen đều có tác dụng bổ tim, an thần, cộng thêm tác dụng của gạo tẻ, sẽ tăng công hiệu an thần và điều chỉnh chức năng tiêu hóa tốt hơn.

Cháo long nhãn - táo đỏ

Món cháo trong mùa nắng nóng

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: Long nhãn 10g, táo đỏ 8 quả, gạo tẻ 50g, câu kỷ tử 10g.

Chế biến: Gạo tẻ thêm nước ninh cháo, khi gần chín, thêm long nhãn, táo đỏ.

Tác dụng: Món cháo này bổ dưỡng đối với người già suy nhược và phụ nữ sau khi sinh suy nhược. Người mắc bệnh lâu ngày dùng thường xuyên giúp phục hồi thể lực.

Cháo sơn tra - lá sen

Nguyên liệu: Sơn tra (táo mèo) 10g, lá sen 10g, gạo tẻ 50g.

Chế biến: Lá sen đổ 250ml nước ninh trước, sau 20 phút bỏ bã, giữ nước cốt. Cho sơn tra và gạo tẻ vào nước cốt (nếu nước cốt ít, có thể thêm nước vừa đủ), tất cả cùng ninh cháo.

Tác dụng: Đây là món cháo - bài thuốc thường dùng cho người bệnh cao mỡ máu, bệnh mạch vành. Sơn tra và lá sen hãm nước uống thường xuyên cũng có hiệu quả tương tự.

Lưu ý: Người bị béo phì đơn thuần có thể dùng món cháo này.

Cháo lô căn - đậu xanh

Nguyên liệu: Lô căn tươi 100g, đậu xanh 30g, gạo tẻ 60g.

Chế biến: Lô căn sắc trước nửa giờ, bỏ bã lấy nước, thêm đậu xanh và gạo tẻ vào nước cốt, thêm nước vừa đủ ninh cháo.

Tác dụng: Món cháo dùng thích hợp trong những ngày hè, có tác dụng tạo thể dịch, giải khát.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!