Đồ nướng vỉa hè luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng mỗi khi tiết trời trở lạnh. Các món nướng vỉa hè hiện nay rất đa dạng và vô cùng hấp dẫn như: chân gà nướng, thịt ba chỉ nướng, nầm nướng, lòng nướng…
Tuy nhiên, theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, món nướng vỉa hè hiện nay không được các nhà dinh dưỡng học khuyến khích dùng. Bởi vì nó bị liệt vào thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư. Đó là chưa kể đồ nướng vỉa hè cũng được liệt vào danh sách những món ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh hàng đầu hiện nay.
Chính vì vậy, nếu bạn yêu thích đồ nướng vỉa hè thì đừng quên lưu ý một số điều cơ bản sau đây sẽ giúp bạn hạn chế được những tác hại của món nướng đối với sức khỏe của chúng ta:
Đồ nướng vỉa hè luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng mỗi khi tiết trời trở lạnh (Ảnh minh họa: Internet)
Ưu tiên rau củ
Khi ăn đồ nướng, cà tím, đậu bắp, bí đỏ, hành tây, các loại nấm, rau cải thảo… đều là những món phụ nướng kèm không thể thiếu, nhất là rau diếp. Khi thưởng thức món thịt nướng, bạn nên chuẩn bị nhiều rau diếp để cuộn ăn cùng.
Ăn kèm với nhiều rau củ sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ tiêu hóa, giảm bớt cảm giác ngấy khi ăn nhiều món nướng và đặc biệt rau củ quả khi nướng không sản sinh ra chất gây ung thư, đồng thời lại giúp thải bớt độc tố ra ngoài cơ thể.
Tránh ăn nội tạng
Nội tạng động vật khi được tẩm ướp kỹ cũng trở thành món nướng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, lượng calo trong nội tạng bao giờ cũng cao hơn nhiều so với các bộ phận khác. Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol của thực phẩm này không tốt cho hệ tim mạch.
Ngoài ra, hiện nay có nhiều vụ phát hiện các cơ sở vận chuyển, buôn bán nội tạng quá hạn sử dụng, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đem bán cho các cửa hàng đồ nướng, quán ăn bình dân… Từ đó người bán hàng tẩm ướp các gia vị, biến nội tạng trở thành món nướng ngon hấp dẫn. Do đó, bạn cần hạn chế sử dụng để tránh ăn phải nội tạng bẩn.
Cẩn thận khi nướng than hoa
Nướng trên than hoa là kiểu nướng phổ biến và được nhiều thực khách yêu thích hiện nay vì mùi thơm bốc lên trực tiếp vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để tránh gây độc cho cơ thể, bạn nên để than cháy hết và không còn khói mới cho thực phẩm lên nướng. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng giấy bọc hoặc lá chuối bọc thực phẩm rồi nướng để tránh bị khét.
Hạn chế món nướng có mỡ và da
Các chuyên gia khuyên nên dùng thịt nạc, loại bỏ mỡ và bỏ da (đối với gia cầm). Điều này giúp hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn lửa khi nướng, dễ sinh ra PAHs, một loại khí độc bám vào thức ăn qua khói, dễ gây ung thư.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế dùng thịt có nhiều mỡ như sườn, lạp sườn, xúc xích (cũng là thực phẩm chứa béo no không tốt cho sức khoẻ). Đặc biệt, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn còn chứa nitrosamine, đây là chất có thể gây ung thư.
Các chuyên gia khuyên nên dùng thịt nạc, loại bỏ mỡ và bỏ da (đối với gia cầm) (Ảnh minh họa: Internet)
Một số lưu ý khác
- Các chuyên gia khuyên bạn không nên quá say mê ăn nhiều món ăn nướng thường xuyên mà chỉ nên dùng hạn chế. Lưu ý là mỗi tuần không quá 2 lần.
- Khi ăn món ăn nướng, bạn cần phải loại bỏ hết những phần bị cháy xém vì đây là chỗ chứa nhiều chất độc nhất.
- Bạn nên chuẩn bị ít súp hoặc cháo ăn trước khi dùng đồ nướng để không gây hại cho dạ dày. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, trước khi ăn đồ nướng cần ăn súp hay cháo loãng.
- Bạn cần tránh uống nhiều rượu, kể cả nước có ga, cocktail khi ăn đồ nướng. Nếu sử dụng sẽ càng gây hại cho sức khỏe.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!