Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?

Bạn Cần Biết - 12/29/2024

Muối biển phổ biến ở trong nhà hàng và siêu thị. Nhiều đầu bếp giỏi thích sử dụng muối biển hơn muối ăn thường vì nó có kết cấu vững chắc và cho hương vị mạnh hơn. Các nhà sản xuất dùng muối biển cho khoai tây chiên và các loại snacks khác vì độ tự nhiên của nó và đã ít qua chế biến hơn muối ăn. 1 số người tiêu dùng thông minh cũng chọn muối biển vì có chứa các khoáng chất như magie.

Mỗi đặc điểm đề cập ở trên đều khiến muối biển khác với muối thường nhưng ở một khía cạnh rất quan trọng khác là thành phần natri trong hai loại muối thường có ít sự khác biệt

1. So sánh lượng natri trong muối biển và muối ăn?

Trong 1 nghiên cứu bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 61% người trả lời đều phản đối rằng muối biển chứa ít natri hơn muối thường. Muối ăn và hầu hết các loại muối biển đề chứa 40% natri trong tổng trọng lượng.

Muối Kosher và một số muối biển có thể có kích thước tinh thể lớn hơn so với muối ăn, do đó, có thể có ít natri hơn (ví dụ 1 muỗng hoặc 1 thìa canh). Một muỗng cà phê muối ăn có khoảng 2.300 mg natri, nhưng một muỗng cà phê muối biển hoặc muối kosher có thể có ít natri vì ít tinh thể hơn trong thìa.

Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển? Muối kosher có thể có ít natri hơn so với muối biển và muối ăn

Một số loại muối biển được cho là có ít natri hơn muối ăn. Bạn có thể kiểm tra nhãn thành phần dinh dưỡng để so sánh giữa muối biển với muối ăn, trong đó muối biển có khoảng 575 mg natri mỗi 1⁄4 muỗng cà phê.

2. Một chuyên gia AHA nói gì về muối biển và muối ăn?

“Mọi người cần ý thức được rằng muối biển thường có nhiều natri hơn muối ăn,” Rachel K. Johnson, tiến sĩ, một phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và giáo sư dinh dưỡng - Bickford tại đại học của Vermont nói.

“Một trong những điều quan trọng để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là kiểm soát lượng natri của bạn,"cô nói. “Nếu bạn đang ăn nhiều muối biển hơn bạn nghĩ vì bạn nghĩ rằng nó có ít natri, như vậy bạn có thể đặt mình vào nguy cơ cao về bệnh cao huyết áp, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.”

3. Sự khác nhau giữa cách chế biến muối biển và muối ăn?

Muối biển được lấy trực tiếp thông qua sự bay hơi của nước biển. Nó thường không được xử lý, hoặc trải qua quá trình chế biến tối thiểu, và do đó vẫn giữ được các khoáng chất như magiê, kali, canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?

Muối ăn, mặt khác, được khai thác từ các mỏ muối và sau đó xử lý để có được một kết cấu tốt, để dễ kết hợp và sử dụng trong các công thức nấu ăn. Quá trình chế biến làm hao hụt các khoáng chất trong muối ăn, và các chất phụ gia cũng thường được thêm vào quá trình chế biến để tránh vón cục hoặc đông cứng.

4. Ăn muối biển có tốt không?

1 số người dùng marketing để quảng cáo cho muối biển, bác sĩ Johnson nói không có lợi ích về sức khỏe nào ở hầu hết các loại muối biển.

“Các lượng nhỏ khoáng vi lượng có trong muối biển có thể dễ dàng thu được từ các loại thực phẩm lành mạnh khác,” bác sĩ. Johnson nói. “Muối biển cũng thường chứa ít iốt hơn muối ăn. I ốt được thêm vào muối ăn từ những năm 1920 để ngăn chặn các bệnh bướu cổ do thiếu i ốt.”

5. Vậy nên chọn muối nào?

Nếu bạn băn khoăn khi chọn giữa 3 loại muối: muối kosher, muối biển và muối ăn thì hãy để vị giác quyết định. Dù có chọn loại muối nào thì hãy nhớ chúng đều có chứa hàm lượng natri như nhau.

Gần 80% lượng natri bạn tiêu thụ hàng ngày mà không biết vì hàm lượng natri có trong thức ăn và bạn không biết cách kiểm soát nên ăn bao nhiêu.

6. Đã đến lúc cần kiếm soát!

Cách hiệu quả nhất để giảm lượng natri là nhà hàng và các công ty thực phẩm cần loại bỏ bớt lượng natri trong đồ ăn. Kraft đã thể hiện sự quan tâm về việc giảm lượng natri trong quá khứ, việc nghe mối bận tâm của những người tiêu dùng sẽ giúp họ có động lực để nỗ lực giảm lượng natri trong đồ ăn.

Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?

Nguồn: Sodium Breakup

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!