Ngoài những biện pháp phòng ngừa ung thư như ngưng tiếp xúc với tác nhân gây bệnh thì việc thiết lập một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Có thể bạn chưa biết về tác dụng ngừa ung thư của các loại thực phẩm tự nhiên như hoa quả thường ngày bạn vẫn sử dụng.
Cùng tham khảo một số thông tin về tác dụng phòng ngừa ung thư của một số nguyên liệu thiên nhiên dễ thấy quanh bạn.
Tác dụng ngừa ung thư của táo
Tên khoa học của táo là Malus domestica – một loại quả có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người cả về giá trị dinh dưỡng, tác dụng làm đẹp và cả công dụng phòng ngừa, điều trị nhiều loại bệnh, kể cả ung thư.
Trong một quả táo lớn chứa khoảng 5g chất xơ, và trong thành phần chất xơ đó ở dạng pectin – loại chất xơ hoà tan làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Một nghiên cứu của Đại học Cornell vào năm 2007 đã tìm thấy thêm hợp chất được gọi là Triterpenoids có khả năng chống lại các bệnhung thư gan, ruột kết và ung thư vú.
Không những thế ăn táo còn rất tốt cho cơ thể, thúc đẩy ăn uống cho người thiếu kẽm, có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường, nồng độ polyphenol trong vỏ táo cao hơn ruột táo nhiều lần.
Polyphenol trong vỏ táo đạt 307mg/100g, flavonoid là 184mg/100g, procyanidins là 105mg/100g, nhiều hơn so với ruột táo. Nghiên cứu còn cho thấy, chiết xuất polyphenol trong vỏ táo có tác dụng chống bức xạ, trì hoãn sự chiếu xạ, giảm đáng kể nhiễm độc chì ở gan, xương và máu chuột thí nghiệm.
Táo có tác dụng chống ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy phát triển từ những tổn thương bên trong ADN trong tế bào do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do được sản xuất một cách tự nhiên với số lượng nhỏ vì chúng chính là một sản phẩm không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa.
Nếu cơ thể phải thường xuyên tiếp xúc với những yếu tố có hại như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại có trong thuốc lá, rượu bia, nơi làm việc,... sẽ làm tăng cường sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các tế bào khỏe mạnh.
Và Táo là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (táo có chứa chất chống oxy hóa là flavonol) có thể bảo vệ tuyến tụy chống lại sự tấn công của các gốc tự do.
Tác dụng ngừa ung thư của cây sả
Theo thông tin từ một số nghiên cứu đã chỉ ra, trong 100g sả chứa đến 24,205μg beta-carotene, những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Năm 2006, một nhóm nghiên cứu do giáo sư Yakov Weinstein và bác sĩ Rivka Ofir thuộc Đại học Ben Gurion (Negev- Israel) cho thấy trong cây sả có chất citral, một hợp chất chính có tác dụng “tiêu diệt các tế bào chết trong các tế bào gây ung thư và giữ lại tế bào bình thường. Cũng theo nghiên cứu này, nồng độ citral có trong sả cũng tương đương với một tách trà.
Khi uống nước sả tươi sẽ khiến tế bào ung thư tự tiêu hủy, uống một liều lượng nhỏ chừng 1g cây sả tươi chứa đủ chất dầu làm cho tế bào ung thư tự tiêu hủy trong ống nghiệm. Với những người đang điều trị bệnh bằng tia xạ thì mỗi ngày uống 8 ly cây sả tươi trụng với nước sôi.
Tác dụng ngừa ung thư từ quả bơ
Nghiên cứu của đại học Ohio – Mỹ cho rằng: Dùng dịch chiết từ quả bơ có thể làm kìm hãm sự phát triển của các tế bào tiền ung thư ở vòm họng. Dịch chiết này lại không gây bất cứ tổn hại nào cho các tế bào lành trong cơ thể.
Trong quả bơ chứa các hợp chất hóa học có lợi cho bệnh nhân ung thư, những hoạt tính của chúng có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ác tính. Ngoài ra, quả bơ còn có nhiều beta – carotene trong một phức hợp chất béo, giúp chúng dễ dàng hấp thu vào máu hơn.
Beta – carotene là chất có khả năng chống oxy hóa cao, có lợi cho việc điều trị ung thư vòm họng. Ngoài ra, quả cơ còn có tác dụng phòng chống ung thư tiền liệt tuyến. Những người sử dụng bơ thường xuyên có thể giảm đến 60% kích thước khối u tiền liệt tuyến.
Tác dụng ngừa ung thư từ cà chua
Cà chua được biết tới là thực phẩm tự nhiên giàu lycopene – hợp chất chống oxy hóa có thể phòng ngừa nhiều bệnh ung thư như ung thư vòm họng. Cà chua chứa nhiều vitamin A – một chất có khả năng ngăn cản các tế bào khỏe mạnh phát triển thành tế bào ung thư.
Nếu chế biến cà chua ở nhiệt độ cao, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng hấp thu lycopene hơn. Ngoài ra, lycopene cũng có nhiều trong các loại quả màu vàng đỏ như nho đỏ, cà rốt, dưa hấu,...
Tác dụng chống ung thư từ lạc
Lạc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe dễ kiếm và không đắt. Tuy nhiên, Lạc lại mang lại những lợi ích bất ngờ bởi: Lạc chứa một lượng lớn Steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.
Đặc biệt, trong lạc chứa chất β-Sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc còn chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ.
Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.
>>> Xem thêm: Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
3 chứng bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay
Ăn nhiều mì tôm có nguy cơ bị ung thư dạ dày
Phytosterol trong quả óc chó làm chậm tiến triển bệnh ung thư vú
Nấm lim xanh phương thuốc điều trị ung thư hiệu quả
Ăn gì tránh ung thư vòm họng
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!