Nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch
Thực phẩm qua chế biến có hàm lượng natri rất cao, giúp cơ thể sản sinh tế bào miễn dịch T, cụ thể là tế bào Th17. Loại tế bào này có khả năng tạo ra các phản ứng giúp cơ thể chống lại các nguy cơ mắc bệnh, nhưng lại là nguyên nhân gây ra một số chứng rối loạn khả năng miễn dịch, dẫn đến các bệnh đa xơ cứng, thấp khớp, viêm khớp, eczema, hen suyễn và các bệnh tự miễn dịch khác.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, ăn đồ ăn nhanh nhiều hơn 1 lần mỗi tuần, mức độ tự tiêu hủy các tế bào miễn dịch sẽ có xu hướng tăng lên. Các nhà khoa học đã xác nhận thông qua thí nghiệm được thực hiện trên chuột bạch.
Thực phẩm đã qua chế biến có thể gây nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch
Thực phẩm qua chế biến có hại cho tim
Thực phẩm qua chế biến có chứa hàm lượng cao chất béo chuyển hóa, đó là các a-xít béo nhân tạo được sản sinh trong quá trình hydro hóa. Loại a-xít này ngăn chặn việc hình thành prostacyclin, có tác dụng kích thích lưu thông máu và chống lại sự hình thành các cục máu đông.
Các loại thực phẩm chiên cũng có hàm lượng cholesterol bị oxy hóa, dẫn đến việc hình thành chất béo thromboxane. Đây là nguyên nhân gây ra chứng đông máu, dẫn đến xơ cứng thành động mạch, xơ vữa động mạch. Hàm lượng natri cao trong các loại thực phẩm đã qua chế biến có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Thực phẩm qua chế biến có chứa hàm lượng cao chất béo chuyển hóa gây hại cho tim
Nghèo dinh dưỡng
Thực phẩm qua chế biến có lượng calo cao nhưng lại thiếu các vitamin, khoáng chất thiết yếu cũng như chất xơ và các chất béo lành mạnh. Thay vào đó, thực phẩm qua chế biến lại chứa hàm lượng cao đường tinh chế, hương liệu, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, dễ khiến cơ thể tăng cân, và giảm tuổi thọ.
Thực phẩm đã qua chế biến thường không mất nhiều thời gian và năng lượng để tiêu hóa. Trong một thời gian ngắn, bạn có thể sẽ ăn rất nhiều các loại đồ ăn như bánh quy, khoai tây chiên… và trong quá trình tiêu hóa cơ thể sẽ hấp thu nhiều calo hơn nhưng lượng đốt cháy calo lại rất thấp .
Gây nghiện thực phẩm
Thực phẩm chế biến gây nghiện rất cao. Loại thức uống như Coca Cola, sử dụng hương liệu hoá học đủ mạnh để kích thích vị giác nhưng không quá mạnh để có thể triệt tiêu nhu cầu thực phẩm trong bộ não.
Những loại thực phẩm đã qua chế biến như khoai tây chiên gây nghiện rất cao, nguyên nhân là do mật độ calo tiêu hủy. Khi ăn khoai tây chiên, bạn có cảm giác miếng khoai tây tan ra trong miệng, não của bạn nghĩ rằng gần như không có calo được tiêu thụ. Vì vậy, sau đó bạn lại tiếp tục ăn mà không cảm thấy đủ bởi não bộ nghĩ rằng thực phẩm đã tiêu hóa và lượng calo cũng vậy.
Lý do cuối cùng làm cho thực phẩm qua chế biến để gây nghiện là đường. Các nghiên cứu cho thấy đường có thể còn gây nghiện hơn cả cocaine.
Thực phẩm chế biến gây nghiện rất cao
Tinh bột tinh chế làm tăng cảm giác thèm ăn
Thực phẩm chế biến có chứa tinh bột tinh chế, nguyên nhân gây biến động đường huyết. Trong thực tế, tinh bột tinh chế có thể gây cảm giác thèm ăn một vài giờ sau khi thức ăn được hấp thụ.
Tinh bột từ rau và ngũ cốc phải mất một thời gian dài để tiêu hóa, mức glucose cũng tăng chậm. Ngược lại, tinh bột tinh chế như fructose nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.
Thực phẩm đã qua chế biến không có nhiều chất xơ, làm tăng cảm giác thèm ăn và thậm chí có thể khiến bạn ăn quá nhiều. Loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, bệnh tim và thậm chí cả ung thư.
Ảnh minh họa: Internet
Mai Hồ (gethealthygethot)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!