Nguy hiểm tiềm ẩn từ hạt hướng dương

Kiến Thức Y Học - 10/05/2024

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong dịp Tết cổ truyền, hạt hướng dương còn xuất hiện thường xuyên tại các hàng trà đá, cà phê, giữa những câu chuyện của nhiều nhóm bạn và là "món khoái khẩu" của nhiều người. Nhưng bạn có biết, loại hạt này cũng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khoẻ!

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong dịp Tết cổ truyền, hạt hướng dương còn xuất hiện thường xuyên tại các hàng trà đá, cà phê, giữa những câu chuyện của nhiều nhóm bạn và là "món khoái khẩu" của nhiều người. Nhưng bạn có biết, loại hạt này cũng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khoẻ!

Các tác hại của hạt hướng dương đối với sức khoẻ con người

Hạt hướng dương có vị ngọt bùi chứa rất nhiều chất hữu dụng và cần thiết cho cơ thể giúp hấp thụ canxi cho cơ thể, hạ cholesterol, cải thiện và làm đẹp làn da, tăng cường sức sống cho tóc, và ngăn ngừa lão hoá. Tốt cho hệ thần kinh, tim mạch và hệ miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên nếu sử dụng hạt hướng dương sai cách thì ngược lại, loại hạt này có thể gây ra những tác hại khôn lường cho người sử dụng.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ hạt hướng dương

Hạt hướng dương có hàm lượng chất béo cao vì vậy người đang muốn giảm cân không nên sử dụng

Với hàm lượng chất béo cao, cứ 100 gr hướng dương chứa 520 kilo calo, tương đương với vài miếng thịt lợn nướng, hay một chiếc bánh mì hoặc thanh sô cô la. Vì vậy, hạt hướng dương cung cấp lượng calo đáng kể. Nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tăng cân, không phù hợp cho những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm béo.

Hạt hướng dương có lớp vỏ đen, cứng do đó khi cắn loại hạt này nhiều sẽ gây phá huỷ men răng, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu. Đồng thời, hạt hướng dương cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các dây thanh âm, cổ họng bám bụi dẫn đến tình trạng khản giọng, mất tiếng, gây khó khăn trong giao tiếp.

Trong hạt hướng dương có chứa cadmium, đây là một thành phần độc hại cho cơ thể, gây ta các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh. Đặc biệt là trong hạt hướng dương đã để quá lâu, các chất dinh dưỡng đã bị biến đổi và chuyển hoá thành chất độc hại.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương có chứa cadmium, đây là một thành phần độc hại cho cơ thể

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại hướng dương có tẩm ướp gia vị. Dù không chứa các loại hóa chất độc hại gây teo não nhưng gây ra hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu dần sẽ dẫn tới các vấn đề tại đường tiêu hóa.

Không những thế, hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.

Đối với trẻ em, nhất là trong độ tuổi từ 2 - 6, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi cho trẻ ăn hạt hướng dương vì rất dễ hóc, gây ho hoặc trẻ đùa nghịch có thể nhét vỏ hạt hướng dương vào mũi mà cha mẹ không biết gây nghẽn thở, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!