Nguyên nhân gây hen suyễn: Tỷ lệ mắc bệnh tăng 53% trong vùng "sa mạc thực phẩm"

Kiến Thức Y Học - 10/06/2024

Một nghiên cứu mới cho thấy việc hiện tượng "sa mạc thực phẩm" - khan hiếm thực phẩm tươi, sống - không chỉ tác động tới vòng eo của chúng ta — đó còn chính là nguyên nhân gây hen suyễn. Nghiên cứu được trình bày tại Viện Hàn lâm Hoa Kỳ tại Hội nghị khoa học hàng năm về hen suyễn và miễn dịch học đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều rau và hoa quả tươi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Một nghiên cứu mới cho thấy việc hiện tượng "sa mạc thực phẩm" - khan hiếm thực phẩm tươi, sống - không chỉ tác động tới vòng eo của chúng ta — đó còn chính là nguyên nhân gây hen suyễn. Nghiên cứu được trình bày tại Viện Hàn lâm Hoa Kỳ tại Hội nghị khoa học hàng năm về hen suyễn và miễn dịch học đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều rau và hoa quả tươi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Nguyên nhân gây hen suyễn: Tỷ lệ mắc bệnh tăng 53% trong vùng "sa mạc thực phẩm" Khoảng cách từ nhà bạn đến tiệm tạp hóa liệu có liên quan đến hen suyễn?

Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ sống cách xa cửa hàng tạp hóa hơn 1,5km có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn. Một thông cáo báo chí từ ACAAI định nghĩa sâu hơn về "sa mạc thực phẩm" là những khu vực thành thị khó có thể mua thực phẩm tươi sống giá phải chăng hoặc chất lượng tốt. Mối liên hệ giữa việc ăn uống lành mạnh và nguy cơ ít bị hen suyễn chưa được nghiên cứu rõ nhưng đã có một vài bằng chứng cho thấy những người ăn đồ ăn giàu các vitamins và khoáng chất ít có nguy cơ mắc hen suyễn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi bảng thôgs kê 2,043 trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 18, được kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Các nhà nghiên cứu đã xác định 57 % trong đố đó sống cách hiệu tạp hóa ít nhất 800m và 10% sống cách đó ít nhất 1,6km.

Đội nghiên cứu đứng đầu là bác sĩ (chuyên khoa) dị ứng DeVon Preston đã phát hiện ra rằng 21% trẻ sống ở vùng "sa mạc thực phẩm" bị mắc hen suyễn nhưng bệnh chỉ ảnh hưởng đến khoảng 17% trẻ không sống ở sa mạc thực phẩm.

Nguyên nhân gây hen suyễn: Tỷ lệ mắc bệnh tăng 53% trong vùng "sa mạc thực phẩm"

"Trong nghiên cứu này, chúng tôi xác đinh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát hen suyễn như viêm mũi dị ứng, sốt hay béo phì," đồng tác giả nghiên cứu Maripaz Morales nói, theo như ACAAI. "Rất khó để cho trẻ ăn đủ lượng rau và hoa quả tươi và việc đó đối với trẻ sống ở" sa mạc thực phẩm" thậm chí cònkhó khăn hơn."

Hen suyễn thường do phấn hoa, vật nuôi, nấm mốc, khói thuốc lá, căng thẳng hoặc không khí khô và mát và Mayo Clinic đã chỉ ra nguyên nhân gây hen suyễn ở mỗi người khác nhau.

Nguồn: Medical Daily

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!