Những lợi ích ít biết từ các bộ phận của gà

Sống khỏe mạnh - 05/12/2024

Gan gà có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, bổ máu. Mật gà thường được dùng để chữa chứng liệt dương.

Gà là một trong những thực phẩm chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng chế biến gà thành nhiều món ăn ngon, đa dạng mùi vị. Ngoài thịt gà là thành phần chứa nhiều dưỡng chất thì ít ai biết rằng, một số bộ phận khác của gà cũng đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gan gà

Theo Đông y, gan gà có khí ôn, không độc, vị cam và khổ. Bộ phận này có tác dụng chữa được các chứng bệnh đau bụng, đau tim hay mắt mờ. Ngoài ra, gan gà có khả năng cường âm, bổ dương hoặc bổ thận. Đặc biệt, đối với phụ nữ bị ngứa âm hộ hay phụ nữ mang thai có kinh nguyệt, dùng miếng gan được thái nhỏ ấn vào chỗ đỗ sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Theo các chuyên gia, nếu muốn ăn gan gà, bạn cần đảm bảo đó là những lá gan của gà hữu cơ, là những con gà được chăn nuôi bằng phương pháp hữu cơ. Nếu không, bạn dễ ăn phải những loại gan chứa các độc tố và chất kích thích. Đặc biệt gan gà hữu cơ có chứa vitamin B12, giúp bổ máu, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa…

Những lợi ích ít biết từ các bộ phận của gà

Theo Đông y, gan gà có khí ôn, không độc, vị cam và khổ (Ảnh minh họa: Internet)

Thịt gà mái vàng

Thịt gà mái vàng có khả năng chữa được chứng bệnh đại tiện có máu, đi tiểu nhiều. Phụ nữ sau sinh nấu cháo với bộ phận này cũng sẽ rất tốt cho sức khỏe, có khả năng hồi phục và tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Lưu ý là nếu chọn phải gà mái già, thịt ăn sẽ dai, không ngon. Bạn nên chọn những con gần đẻ, chân vàng, hậu môn nhỏ, lườn to và mỏ to, thịt sẽ ngon hơn.

Ngoài ra, khi ăn thịt gà, bạn cần kiêng rau cải, tỏi, bầu dục hay gan chó bởi nếu ăn chung sẽ dễ phát ra chứng bệnh đi lỵ. Những người bị bệnh phong, bệnh cam hay bệnh gió cần phải kiêng ăn, nếu không bệnh sẽ phát nặng hơn.

Mật gà

Theo Đông y, mật gà có vị đắng, không độc, tính hàn, tuy được dùng ít hơn các mật khác nhưng nó lại có tác dụng tốt trong một số trường hợp. Mật gà có thể dùng làm phương thuốc chữa ho lâu ngày, chữa hen sữa ở trẻ nhỏ, hạn chế tình trạng ho có đờm kèm sốt, ho khan. Đặc biệt, mật gà còn được sử dụng để chữa chứng liệt dương.

Những lợi ích ít biết từ các bộ phận của gà

Lòng trắng trứng gà có tính hơi hàn, có khả năng chữa được chứng đau mắt đỏ (Ảnh minh họa: Internet)

Trứng gà

Trứng gà vốn được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là một nguyên liệu làm đẹp da hiệu quả. Tuy vậy, ít ai biết rằng trứng gà còn là một phương thuốc có khả năng chữa được nhiều bệnh.

Lòng trắng trứng gà có tính hơi hàn, có khả năng chữa được chứng đau mắt đỏ, trẻ con đi lỵ hoặc chứng buồn bực. Lòng đỏ trứng gà thì có thể dùng để an thai, chữa chỗ chốc lở trên đầu trẻ con rất hiệu quả.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!