Ở xứ sở sương mù là thành phố London của Vương quốc Anh xa xôi, bạn vô tình được thưởng thức một món ăn dân dã mang đậm hương vị quê nhà thì có lẽ đó sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ, không thể nào quên trong suốt cuộc đời của bạn.
Shu Han Lee là một cô gái đa tài, đó là theo lời nhận xét của anh chàng phóng viên điển trai Will Godfrey. Shu vốn là một cô gái sinh ra và lớn lên ở Singapore, giống như nhiều bạn trẻ khác ấp ủ nhiều đam mê hoài bão, khi học xong trung học, Shu rời ra gia đình để đến một đất nước xa xôi du học với mong muốn mở rộng tầm hiểu biết và khám phá thế giới xung quanh. Shu sang Anh theo học ngành thiết kế đồ họa ở trường Central Saint Martins.
Shu Han Lee hiện đang sống ở London (Anh).
Ai cũng thế, khi làm quen với một môi trường mới, thích nghi cuộc sống mới sẽ gặp không ít khó khăn. Điều đáng sợ nhất với một người xa nhà chính là việc ăn những món ăn hương vị hoàn toàn khác ở nơi xứ người. Và Shu cũng vậy, nhưng cô đã tự tìm hiểu và tự nấu ăn hợp khẩu vị để đảm bảo sức khỏe.
Blog ẩm thực tên 'Mummy, I Can Cook' của Shu.
Ban đầu, Shu nấu ăn và chụp ảnh rồi đăng tải lên blog cá nhân có tên 'Mummy, I Can Cook' (Mẹ, con có thể nấu ăn) để chứng minh cho mẹ thấy là mình hoàn toàn có thể 'sống sót' ở London. Thế nhưng, không ngờ chính blog nhỏ ấy đã giúp Shu ghi tên mình trong danh sách những blog ẩm thực tuyệt vời nhất ở Anh do tờ Sunday Times bình chọn.
Như một bước đệm trong giới ẩm thực, Shu tiếp tục theo đuổi đam mê nấu ăn của mình và hồi tháng 5/2016, cô nàng còn xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn có tên 'Chicken and Rice' (Gà và Cơm) để giới thiệu cho mọi người những món ăn mang đậm chất Đông Nam Á.
shu-han-lee-24
shu-han-lee-2
Shu Han Lee đã xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn của riêng mình.
Cùng xem những câu trả lời phỏng vấn của Shu để hiểu hơn về cô nàng xinh đẹp, tài năng này nhé!
Bạn đã tìm thấy nguồn cảm hứng cho công thức nấu ăn của mình ở đâu?
Tất cả những công thức, bí quyết mà tôi chia sẻ trong cuốn sách Gà và Cơm đều được thu thập từ những chuyến du lịch của tôi trên khắp Đông Nam Á. Tôi nấu ăn và mời các bạn cùng thưởng thức rồi cho nhận xét, hoặc mẹ và các dì sẽ là người giúp tôi cải thiện hương vị món ăn. Nguồn cảm hứng khác nữa là chính là những loại thực phẩm theo mùa ở nước Anh. Tôi đã học cách hòa quyện giữa công thức nấu ăn truyền thống với những sản phẩm theo mùa tuyệt vời ở nước Anh.
Chúng tôi rất vui được biết đến món Khao Tom (món ăn nổi tiếng của Thái Lan) của bạn, nó có trong cuốn 'Chicken and Rice'. Câu chuyện đằng sau nó là gì? Bạn có thể cho biết nhờ đâu mà bạn biết đến công thức này?
Tôi nghĩ rằng thật không khó để tìm một ít cơm nguội và canh thừa trong nhà bếp của các gia đình ở Đông Nam Á và gia đình tôi cũng không ngoại lệ. Bởi vì mẹ tôi rất ghét lãng phí thức ăn, cơm và nước canh còn lại thường được biến thành một món ăn hoàn toàn mới. Nếu có thời gian thì có thể ninh cháo hoặc muốn nhanh gọn thì làm cơm rang. Và thế là trong một lần du lịch đến Thái Lan, tôi được thưởng thức món Khao Tom nổi tiếng của đất nước này. Có rất nhiều công thức chế biến món Khao Tom nhưng tôi lại rất ấn tượng với món Khao Tom làm từ thịt viên ngon ngọt không hề đắt đỏ mà tôi đã được thưởng thức trong một quán ăn sáng ở Chiang Mai - đó cũng là món Khao Tom mà tôi chia sẻ trong cuốn sách của mình.
Món Khao Tom của Shu.
Đó là ý tưởng của tôi về một bữa ăn hoàn hảo, đặc biệt là vào những đêm lạnh giá được thưởng thức bát Khao Tom thơm ngon với nhiều rau mùi tươi thì thật tuyệt vời.
Bạn đã đến London với tư cách là sinh viên đến từ Singapore. Ẩm thực của Anh ảnh hưởng đến những món ăn trong sách dạy nấu ăn của bạn như thế nào?
Trong những năm là sinh viên, tôi may mắn có được công việc bán thời gian mà tôi từng mơ ước là làm quản lý một khu chợ của nông dân. Điều đó có nghĩa là lúc nào tôi cũng được tiếp xúc với sản phẩm nông sản tươi ngon. Mặc dù giờ giấc thất thường nhưng tôi vẫn rất thích công việc đó. Trong suốt 3 năm, tôi làm bạn với các bác nông dân và học được rất nhiều kinh nghiệm từ họ.
Tôi bắt đầu biết cách kết hợp các loại rau tươi của Anh và các sản phẩm theo mùa vào món ăn của tôi, ngay cả khi tôi đang nấu món gì đó là đặc trưng của Đông Nam Á. Tôi rất thích hương vị cay của các món Đông Nam Á.
shu-han-lee-9
shu-han-lee-8
shu-han-lee-6
shu-han-lee-4
Hãy chỉ ra tên thứ nguyên liệu hoặc gia vị yêu thích trong các món ăn của bạn mà bạn nghĩ mọi người nên sử dụng nhiều hơn trong việc nấu ăn ở nhà?
Thật khó để gọi tên một thứ nhưng nếu phải kể đến một thứ nguyên liệu thì tôi muốn nhắc đến thứ gia vị mà rất nhiều người dường như đã quên mất nó: hạt tiêu trắng. Hạt tiêu trắng nhẹ không cay như hạt tiêu đen, nhưng nó đặc biệt hoàn hảo với món ăn của người châu Á.
shu-han-lee-12
shu-han-lee-11
shu-han-lee-10
Bạn hãy kể về một kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình khám phá ẩm thực của bạn?
Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi là trong một chuyến du lịch một mình đến Hà Nội. Tôi được thưởng thức món ăn đặc biệt được chế biến bởi một cụ già nhỏ nhắn với nụ cười tươi rói trên khuôn mặt. Nhà hàng của bà cụ thật đặc biệt vì chẳng có bàn ghế cao sang gì cả. Bạn chỉ việc lấy một chiếc ghế nhỏ ngồi gần chiếc nồi chứa nước dùng đang sôi sùng sục của bà và gọi các món đầy những sợi mì và nước dùng, có cua, ốc và đậu rán. Các thực khách sẽ ăn kèm các loại rau gia vị đặc trưng của Việt Nam như bạc hà, húng quế, rau mùi, húng răng cưa... Đó không phải là món ăn sang trọng nhưng đó là một trong những bữa ăn tuyệt vời nhất mà tôi có.
shu-han-lee-17
shu-han-lee-16
shu-han-lee-15
shu-han-lee-14
shu-han-lee-13
shu-han-lee-23
shu-han-lee-22
shu-han-lee-21
shu-han-lee-20
shu-han-lee-19
shu-han-lee-18
(Nguồn: gousto.co.uk)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!