Do đó, bạn cần chú ý để tránh mắc phải 5 sai lầm trong lúc nấu ăn dưới đây:
1. Rửa gà dưới vòi nước
Đây là một sai lầm của những người nấu ăn vì quá trình rửa không những làm lây lan vi khuẩn sang các vật dụng xung quanh bếp mà cũng không thể loại bỏ vi khuẩn khỏi thịt gà.
Tốt nhất, hãy ướp gà trong hỗn hợp dầu và giấm cùng với các loại gia vị và thảo dược. Cách này sẽ làm giảm các hợp chất có nguy cơ gây ung thư trong quá trình nướng thịt, có tên là heterocyclic amines (HCA). Để đảm bảo an toàn hãy ướp gà trong tủ lạnh. Nếu ngâm gà trong nước sốt có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.
Ướp gà trong hỗn hợp dầu và giấm cùng với các loại gia vị và thảo dược sẽ làm giảm các hợp chất có nguy cơ gây ung thư trong quá trình nướng thịt (Ảnh minh họa: Internet)
2. Nhập tiệc quá muộn
Tất cả những thực phẩm bao gồm sữa, thịt, ngũ cốc, rau đã qua chế biến, dưa hấu… đều là những thức ăn có lượng a-xít thấp nên tiềm ẩn nhiều các vi khuẩn độc hại nếu phơi nắng hoặc để ngoài trời lâu.
Tốt nhất, với những thực phẩm đã qua nấu chín trên 90oC, chỉ nên để bên ngoài khoảng 1 giờ. Hãy chắc chắn thời gian diễn ra bữa tiệc và bảo quản thức ăn trên bếp hoặc trong tủ lạnh. Nếu bạn nhập tiệc muộn, hãy cho thức ăn đã làm lạnh vào lò vi sóng để hâm nóng.
3. Không rửa sạch vỉ nướng
Nhiệt độ siêu nóng của vỉ nướng cảm tưởng như có thể loại bỏ thức ăn còn sót lại trên bề mặt. Tuy nhiên, điều này không có cơ sở. Một nghiên cứu của Anh đã phát hiện một chiếc vỉ nướng thịt thông thường chứa 1.7 triệu vi khuẩn trên một cm2, còn đáng sợ hơn chỗ ngồi vệ sinh. Bất kỳ thức ăn nào còn sót lại trên chiếc vỉ nướng đều sẽ bị hư hỏng.
Tốt nhất, nên làm sạch vỉ nướng trước khi bắt đầu nấu để loại bỏ vi khuẩn.
4. 'Lơ là' với hoa quả
Những hoa quả đã cắt hoặc thái lát trước mà bạn thường mua sẵn ở các cửa hàng cho thuận tiện lại là một vị trí lí tưởng cho vi khuẩn.
Thứ nhất, dao dùng để cắt hoa quả có thể dễ dàng đưa vi khuẩn từ vỏ vào bên trong nếu không rửa hoa quả đúng cách. Với những hoa quả gọt và bổ sẵn trong cửa hàng, bạn không thể biết chúng được xử lí như thế nào.
Thứ hai, số lượng vi khuẩn có thể được nhân lên nếu hoa quả được bảo quản quá nóng, từ 40 - 140oC.
Những hoa quả đã cắt hoặc thái lát trước mà bạn thường mua sẵn ở các cửa hàng cho thuận tiện lại là một vị trí lí tưởng cho vi khuẩn (Ảnh minh họa: Internet)
Mặc dù nhìn bề ngoài không có biểu hiện đáng ngờ nhưng bạn cũng không nên ăn hoa quả cắt sẵn trước khi mua.
Tốt nhất, nên tự mua hoa quả và tự cắt gọt, bảo quản trong tủ lạnh hoặc làm mát bằng đá cho đến khi ăn. Nhiệt độ bảo quản nên ở dưới 40oC. Không nên đóng gói trái cây ở nhiệt độ lạnh như thịt. Nếu ở ngoài trời, không có tủ lạnh, và phải giữ trên 2 giờ, hãy để trái cây trong một chiếc bát trên mặt đá.
5. Nướng humbuger sai cách
Thịt trong tủ lạnh thường có màu nâu, đặc biệt khi bạn sử dụng thịt đóng băng được rã đông. Đó là lí do tại sao khi chế biến, thịt bò băm đôi khi có màu nâu như đã chín trước cả khi bạn điều chỉnh nhiệt độ ở ngưỡng chuẩn, nhiều trường hợp mới chỉ ở 130oC.
Tốt nhất, nên sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ thịt để xác định độ chín của thịt. Ngoài ra, bạn có thể kẹp thịt và nướng trên ngọn lửa, lật qua lật lại, dễ dàng quan sát. Chú ý không kẹp thịt chín và sống cùng lúc có thể khiến vi khuẩn lây nhiễm lẫn nhau.
Vũ May (Menshealth)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!