Nồi nhôm rẻ tiền: Mối nguy hại sức khỏe

Kỹ năng sống - 05/07/2024

Nhiều bà nội trợ tham dùng nồi nhôm rẻ tiền có thể sẽ phải trả giá đắt bằng sức khỏe của gia đình và người thân.

Đa phần các bà nội trợ ít để ý đến việc chọn nồi, chảo khi chế biến thức ăn. Một số người còn ham dùng nồi nhôm rẻ tiền mà không biết rằng thói quen đó gây hại cho sức khỏe như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ. Nó còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan...

Trong quá trình tái chế, nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia. Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.

Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loạicàng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.

Nồi nhôm rẻ tiền: Mối nguy hại sức khỏe

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.

Tác hại nguy hiểm hơn là tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan...

Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, chị em nội trợ chú ý:

-  Không sử dụng đồ nhôm để đựng thức ăn qua đêm hay đựng muối dưa, nấu canh chua, nấu đồ ăn mặn, nóng.

- Không dùng đồ nhôm gia công không đảm bảo chất lượng, hạn chế dùng đồ nhôm để chế biến, chứa đựng thực phẩm.  

- Để tránh mua phải đồ nhôm kém chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

- Ngoài ra, để đảm bảo cho sức khỏe thì khi trong lúc đang nấu không nên nếm đồ ăn.

Nhiều người thường nghĩ việc này không có hại gì, nhưng thực tế nếu mỗi ngày 3 bữa, chúng ta đều nếm thêm vài miếng thịt, mấy lát rau, vài muỗng canh,… sẽ có ảnh hưởng nhất định đến lượng calo mà chúng ta ăn vào.

Để hạn chế điều này, hãy thử nhai kẹo cao su trong lúc khi nấu ăn đặt cạnh bếp một ly nước mát để dễ dàng uống khi thấy thèm nếm đồ ăn. Nếu vẫn cần phải nếm món ăn, hãy lấy một lượng thật ít thôi. 

>> Xem thêm: Giảm tác hại khi nấu ăn bằng nồi nhôm

Theo B.T

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!