Chế độ ăn uống, dinh dưỡng
Tỷ lệ ung thư dạ dày giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua được coi là kết quả của việc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ trong chế độ ăn uống. Để giảm nguy cơ ung thư, chế độ ăn uống cần tránh các loại thực phẩm hun khói, dưa muối và các loại thịt cá ướp muối.
Hơn nữa, chế độ ăn uống gồm nhiều trái cây và rau quả tươi cũng giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi rất có lợi. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể làm thay đổi nồng độ một số loại thuốc trong máu, vì vậy cần phải thảo luận với chuyên gia y tế trước khi bổ sung trái cây này vào chế độ ăn uống.
Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo mọi người nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường thực phẩm từ thực vật. Mỗi ngày ăn ít nhất 2, 5 chén rau và trái cây.
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại bánh mỳ làm bằng bột nguyên cám (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, nên chọn bánh mỳ nguyên chất, mì ống và các loại ngũ cốc nguyên cám thay vì ngũ cốc tinh chế, đồng thời ăn cá, thịt gia cầm, hoặc đậu hạt thay vì thịt qua chế biến và thịt đỏ.
Các nghiên cứu xem xét việc sử dụng các chế phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư dạ dày đã có kết quả hỗn tạp. Một số nghiên cứu cho rằng kết hợp các chế phẩm bổ sung chống oxy hóa (như vitamin A, C, và E và selen) có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở những người thiếu dinh dưỡng.
Nhưng hầu hết các nghiên cứu tập trung vào những người có chế độ dinh dưỡng tốt. Do đó chưa thấy bất kỳ lợi ích nào của việc bổ sung thuốc viên vitamin trong chế độ ăn uống. Vì vậy cần phải nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này.
Mặc dù một số nghiên cứu nhỏ cho thấy uống trà, đặc biệt là trà xanh, có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, nhưng hầu hết các nghiên cứu lớn chưa tìm ra mối liên kết nào như vậy.
Tập thể dục hàng ngày giúp đề phòng nguy cơ mắc các bệnh ung thư (Ảnh: Internet)
Trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất
Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, trong khi đó, hoạt động thể chất góp phần làm giảm nguy cơ này.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo duy trì cân nặng khỏe mạnh suốt đời bằng cách cân bằng lượng calo hấp thu với hoạt động thể chất. Ngoài ra, giảm cân và tập luyện tích cực cũng có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
Tránh sử dụng thuốc lá
Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư phần dạ dày gần thực quản. Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác và là nguyên nhân gây ra khoảng 1/3 tổng số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ.
>> Xem thêm: Hỏi - đáp về bệnh ung thư dạ dày
Dương Thảo (Cancer)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!