Quả cơm cháy là một loại quả được sử dụng rộng rãi để làm thuốc. Khi chưa chín, quả cơm cháy thường có màu xanh, dần dần chuyển sang màu đỏ và cuối cùng là màu trắng trong giai đoạn cuối của sự phát triển.
Trong một thời gian dài, quả cơm cháy cùng với các bộ phận khác của cây được sử dụng bởi các nền văn minh khác nhau cho các mục đích khác nhau.
Người Mỹ bản địa sử dụng nó để điều trị nhiễm trùng, người Ai Cập cổ đại sử dụng để cải thiện làn da, những người khác sử dụng nó để điều trị như đau thần kinh tọa, đau đầu và cũng như thuốc lợi tiểu và nhuận tràng.
Ngày nay, quả cơm cháy đen không chỉ được ca ngợi vì giá trị dinh dưỡng mà còn trở thành một phần của nhiều món ăn ngon trên toàn thế giới.
Ăn sống quả cơm cháy có thể khiến bạn bị ngộ độc. Đó là lý do tại sao chúng cần được nấu chín và có thể được tiêu thụ theo cách khác nhau như làm mứt, xi-rô, rượu vang…
Quả cơm cháy là một kho chứa các vitamin, khoáng chất và các hợp chất dinh dưỡng quan trọng khác. Hơn nữa, nó có chứa chất chống oxy hóa ở các dạng khác nhau như axit phenolic làm giảm căng thẳng, flavonol và flavonoid giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và anthocyanin chống viêm và cũng kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.
Dưới đây là những công dụng của quả cơm cháy mà không phải ai cũng biết.
Cải thiện tiêu hóa
Quả cơm cháy có hàm lượng chất xơ cao. Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ giúp tiêu hóa và giúp giảm các vấn đề như đầy hơi bằng cách cải thiện nhu động ruột.
Thêm vào đó, chất xơ giúp duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh nói chung. Tiêu hóa tốt hơn có nghĩa là cơ thể bạn nhận được giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ những thực phẩm đã ăn vào cơ thể.
Giảm cân
Quả cơm cháy trông có vẻ nhỏ bé nhưng thực sự có võ nếu bạn đang xem xét giảm cân, những quả mọng này có thể là một cách tuyệt vời để bổ sung chế độ ăn uống của bạn.
Điều này là do lượng chất xơ trong chế độ ăn kiêng khá cao. Chất xơ hỗ trợ giảm cân bằng cách làm cho chúng ta cảm thấy no sau khi tiêu thụ một lượng nhỏ thực phẩm, từ đó giúp giảm cân.
Giảm lượng đường trong máu
Cơm cháy có vị trí của riêng mình trong y học cổ truyền như là một điều trị hiệu quả chống lại bệnh tiểu đường. Trên thực tế, cơm cháy có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường và giữ vị trí tiềm năng trong tương lai của liệu pháp tiểu đường.
Điều này là do khả năng loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu, giảm kháng insulin.
Điều hòa nhu động ruột
Có rất ít bằng chứng cho thấy cơm cháy có thể giúp giảm táo bón. Nhưng một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi cơm cháy được bổ sung một số hợp chất tế bào học khác, chúng có thể giúp nhuận tràng, từ đó làm giảm nguy cơ táo bón.
Chất xơ có trong quả cơm cháy điều chỉnh nhu động ruột do đó mang lại hiệu quả tương tự.
Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu
Nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở nữ cao hơn nam giới. Hầu hết nhiễm trùng đường tiểu sẽ gây ra khó chịu, đau đớn như cảm giác nóng rát, không thể kiểm soát được khi đi tiểu.
Cơm cháy đen có đặc tính lợi tiểu, làm tăng số lần đi tiểu để giảm tải cho thận cũng như loại bỏ độc tố đúng thời gian. Chúng cũng là chất chống viêm tự nhiên nên sẽ giảm đau khá hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe não bộ
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng anthocyanin trong hầu hết các loại quả mọng như quả cơm cháy đen rất giàu chất chống oxy hóa, có vai trò quyết định trong điều trị suy giảm nhận thức và các bệnh tâm thần liên quan khác.
Một nghiên cứu khác với chuột cho thấy tiêu thụ chế độ ăn quả mọng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe não bộ. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp quả cơm cháy có nhiều chất chống oxy hóa, có thể tăng cường nhận thức, cải thiện trí nhớ…
Ngăn ngừa ung thư
Đó là anthocyanin, flavonoid và polyphenol có trong cơm cháy đen làm cho nó giàu chất chống oxy hóa và cũng cho phép nó hoạt động như một tác nhân tự nhiên mạnh mẽ để chống ung thư.
Một nghiên cứu năm 2017 về hiệu quả của cơm cháy do các nhà khoa học ở Ấn Độ thực hiện đã phát hiện cơm cháy ngăn chặn sự tiến triển của ung thư buồng trứng.
Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2013 đã đưa ra kết luận tương tự trong đó họ đề cập rằng quả cơm cháy là một lựa chọn khả thi trong điều trị ung thư.
Làm giảm cảm lạnh và ho
Theo truyền thống cũng như trong y học hiện đại, cơm cháy đã được sử dụng như một tác nhân mạnh mẽ chống lại các bệnh như cảm lạnh thông thường và cảm lạnh.
Với rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác được tích hợp trong các loại quả mọng này, có một loại thuốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ho và cảm lạnh.
Tăng cường sức khỏe làn da
Theo một nghiên cứu năm 2010 được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Alabama ở Birmingham, sản phẩm dành cho da có chứa chiết xuất quả cơm cháy được cho là có chỉ số SPF 9,88.
Từ số lượng vitamin có trong cơm cháy, họ chắc chắn sẽ bổ sung tuyệt vời cho mỹ phẩm. Giống như bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, làn da của chúng ta cũng cần chất chống oxy hóa dồi dào để trông trẻ trung và sáng mịn.
(Nguồn: Boldsky)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!