Ảnh: Health.
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ thai nghén của phụ nữ. Các dưỡng chất thiết yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động, chuyển hóa bình thường của cơ thể người mẹ đồng thời giúp thai nhi và các phần phụ của bé phát triển hoàn chỉnh.
Dinh dưỡng còn giúp người mẹ có đủ sữa cho con bú sau khi bé chào đời. Do vậy thai phụ cần được chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, đúng cách bằng chế độ ăn đầy đủ và cân đối, không nên thiếu hay thừa.
Bà bầu nên ăn đủ 4 nhóm chất từ những loại thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, các loại rau củ quả sẽ cung cấp vi chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất cần thiết, song song đó cần bổ sung một lượng sữa nhất định.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi phát hiện có thai. Tốt nhất chị em đang có kế hoạch mang thai nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng.
Sữa chứa axit folic giúp ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh, bộ phận này được hình thành từ rất sớm trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Thường ở thời điểm này, phụ nữ chưa nhận biết đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.
Đặc biệt thai phụ bị nghén không ăn được nhiều càng cần bổ sung sữa để bù lại năng lượng và vi chất thiếu hụt. Trong điều kiện bình thường, bà bầu có thể chọn thời điểm 20 tuần tuổi thai làm mốc bổ sung sữa vào khẩu phần hàng ngày bởi đây là lúc thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và răng nên cần bổ sung các dưỡng chất để bé tăng trưởng tối ưu.
Lưu ý: Không phải phụ nữ mang thai nào cũng cần uống sữa dành cho bà bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa.
Bác sĩ Nguyệt khuyên phụ nữ nên đi khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu từ 3 đến 6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai để được bác sĩ tư vấn có cần bổ sung sữa không. Người mẹ có thể dừng uống sữa bầu khi con tròn một năm tuổi.
>> Xem thêm: Bà bầu có bắt buộc phải uống sữa suốt thai kỳ?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!