Thực phẩm bẩn: Nhận dạng thịt bò giả được phù phép (kỳ 2)

Bạn Cần Biết - 04/29/2024

Rất khó để phân biệt thế nào là thịt bò thật và thế nào là thịt bò giả. Phóng viên VTV24 đã mang miếng thịt lợn nái giả thịt bò đi gặp nhiều người tiêu dùng với câu hỏi: Đây là loại thịt gì? Không có một người tiêu dùng nào phát hiện ra đó là thịt lợn nái giả thịt bò, thế nhưng những người bán hàng khu vực chợ Cổ Nhuế thì chẳng xa lạ với những thủ đoạn kinh doanh gian dối tại khu chợ này. Người dân quanh chợ thì ai cũng biết mà cơ quan quản lý thì lại không biết. Sự buông lỏng của cơ quan chức năng có hậu quả như thế nào? Chắc chắn hậu quả ở đây không chỉ là về mặt kinh tế mà nó còn có một hậu quả lớn hơn - sức khỏe của người tiêu dùng.

Rất khó để phân biệt thế nào là thịt bò thật và thế nào là thịt bò giả. Phóng viên VTV24 đã mang miếng thịt lợn nái giả thịt bò đi gặp nhiều người tiêu dùng với câu hỏi: Đây là loại thịt gì? Không có một người tiêu dùng nào phát hiện ra đó là thịt lợn nái giả thịt bò, thế nhưng những người bán hàng khu vực chợ Cổ Nhuế thì chẳng xa lạ với những thủ đoạn kinh doanh gian dối tại khu chợ này. Người dân quanh chợ thì ai cũng biết mà cơ quan quản lý thì lại không biết. Sự buông lỏng của cơ quan chức năng có hậu quả như thế nào? Chắc chắn hậu quả ở đây không chỉ là về mặt kinh tế mà nó còn có một hậu quả lớn hơn - sức khỏe của người tiêu dùng.


Thực phẩm bẩn: Nhận dạng thịt bò giả được phù phép (kỳ 2)

PGS.TS Trần Đáng

Trao đổi với phóng viên VTV24, nguyên cục trưởng cục vệ sinh an toàn thực phẩm bộ y tế đã chỉ ra 3 nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu dùng loại thịt giả: “Thứ nhất, bản thân các thịt đó có thể chứa các mầm bệnh, mà nguy hiểm nhất là ấu trùng giun quậy. Khi ăn ấu trùng này, nó sẽ chui vào trong máu và đi khắp, chui vào não, chui vào cơ tim và có thể là chết. Loại nguy cơ thứ hai là sử dụng các phụ gia độc hại để chế biến, các chất tạo màu,tạo mùi. Nguy cơ thứ ba là sự hỗn hợp giữa chất đạm, chất mỡ. Nó sẽ tạo ra một nguy cơ mới gọi là tạo ra các hợp chất AGE, nó xâm nhập vào các tổ chức lành và gây ra biến tính các tổ chức lành. Đây là cách chế biến mà chúng ta cần phải ngăn chặn."

Thực phẩm bẩn: Nhận dạng thịt bò giả được phù phép (kỳ 2)

Hợp chất AGE


Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả

Dù các thương lái có những chiêu trò như thế nào để làm giả thịt bò đi chăng nữa, thì không nghĩa chúng ta không có cách phân biệt thịt bò giả và thịt bò thật. Nhìn bằng cảm quan thì các bạn có thể thấy rằng miếng thịt bò thật rất chắc, còn miếng thịt bò giả được làm bằng thịt lợn thì rất mềm, thịt lỏng, thậm chí là chảy nước. Về mùi, miếng thịt thật có mùi hôi của thịt bò, miếng thịt bò giả thông thường thương lái sẽ sử dụng mỡ bò để bôi bao quanh bên ngoài miếng thịt để có mùi thịt bò. Nếu cắt lát ra, ngửi phần thịt thì sẽ không có mùi thịt bò nữa.

Ngoài ra, có một phương pháp mà bạn có thể áp dụng để kiểm nghiệm: thái những miếng thịt này ra và ngâm vào trong nước. Ta có thể thấy nó phai ra các màu. Miếng thịt giả đã bạc đi rất nhiều so với lúc đầu.

Thực phẩm bẩn: Nhận dạng thịt bò giả được phù phép (kỳ 2)

Miếng thịt giả đã bạc đi rất nhiều so với lúc đầu

Một thực nghiệm tiếp theo với nước sôi. Chúng ta thử chần hai miếng thịt bò lên và thấy sự khác biệt. Thịt bò thật thì sậm màu trong khi thịt bò giả màu trắng bợt.

Thực phẩm bẩn: Nhận dạng thịt bò giả được phù phép (kỳ 2)

Kết quả sau khi trần qua nước sôi

Trên đây là một vài thông tin thu được sau quá trình tìm hiểu về việc biến hóa thịt lợn thành thịt bò giả. Để là người tiêu dùng thông minh, bạn hãy trang bị cho mình kiến thức về an tòan thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!