Thực phẩm giúp duy trì sức đề kháng khi chuyển mùa

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Nếu biết cung cấp đúng các loại thực phẩm cũng như vitamin, cơ thể sẽ chống lại vi khuẩn tốt hơn trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa.

Nếu như bạn muốn tăng cường sức đề kháng cho gia đình mình, đặc biệt là các bé, một cách tự nhiên - không dùng thuốc, thì 8 loại thực phẩm dưới đây chính là lựa chọn tốt nhất.

Không chỉ giàu dinh dưỡng, chúng còn ngon miệng và cung cấp các loại vitamin mà cơ thể rất cần để chống lại vi-rút hay mầm bệnh nguy hiểm. Chúng thậm chí còn có thể giúp ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư, Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Quốc gia Mỹ tuyên bố.

1. Khoai lang

Khoai lang thực sự là một siêu thực phẩm hoàn hảo - nguồn cung cấp vitamin A lý tưởng nhất - đáp ứng tới 561% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Vitamin A chứa trong khoai lang tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ da và niêm mạc bên trong hệ tiêu hóa/phổi. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là một củ khoai lang - nướng, nghiền, thái lát hoặc áp chảo mà thôi.

Thực phẩm giúp duy trì sức đề kháng khi chuyển mùa

Vitamin A chứa trong khoai lang tăng cường khả năng miễn dịch (Ảnh minh họa: Internet)

2. Sữa chua

Sữa chua là món ăn nhẹ đặc, nhiều kem, có chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotics. Những lợi khuẩn này sẽ tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật, giảm đầy hơi của cơ thể, cũng như hạn chế các vi khuẩn có hại phát triển trong ruột. Hãy ăn 1 - 2 hộp sữa chua mỗi ngày và bạn có thể yên tâm về sức đề kháng của mình, đó là chưa kể sữa chua còn bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D, kali và các loại protein cho cơ thể nữa.

3. Trà xanh

Rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như phổi, dạ dày, tuyến tụy, trực tràng... Theo một bài báo đăng tải trên Chinese Medicine gần đây, chất polyphenol trong trà xanh còn giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter chuyên gây viêm loét dạ dày hành tá tràng. Tuy vậy, trà xanh cũng có tác dụng phụ là chứa chất cafein và việc uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể. Chỉ cần 1 - 2 cốc trà xanh mỗi ngày là đủ cho bạn.

4. Tỏi

Là một siêu thực phẩm khác, tỏi không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn chứa nhiều hoạt chất có tên allicin. Hoạt động của allicin được cho là có khả năng chống lại các bệnh lây nhiễm, cảm cúm một cách hiệu quả. Để tăng cường khả năng miễn dịch, Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ khuyến cáo mỗi người nên ăn một tép tỏi sống/ngày.

Thực phẩm giúp duy trì sức đề kháng khi chuyển mùa

Theo viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, mỗi ngày ăn một tép tỏi sống rất tốt để tăng khả năng miễn dịch (Ảnh minh họa: Internet)

5. Nấm

Nấm chứa ít calo nhưng lại rất giàu dinh dưỡng bồi bổ cơ thể như vitamin B, kali, vitamin D, enzym selenium. Bên cạnh đó, chất beta-glucan có trong nấm có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và cũng có khả năng chống lại bệnh ung thư, làm chậm tốc độ phát triển của các khối ưu. Nấm sò, nấm Shiitake của Nhật... là những nguồn cung cấp beta-glucan dồi dào nhất. Hãy ăn 30 g nấm/ngày - sống hoặc nấu chín - để cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể.

6. Hàu

Cơ thể bạn rất cần kẽm để hình thành nên những tế bào máu kháng nguyên có tên T-lymphocytes. Việc chế độ ăn không cung cấp đủ sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến bạn dễ dàng mắc phải những bệnh như viêm phổi. Chỉ cần 100 g hàu chế biến đã chứa tới 74 mg kẽm, đáp ứng tới 493% hàm lượng kẽm mà cơ thể cần nạp mỗi ngày. Nếu như bạn không phải là fan của hàu thì cua Alaska, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng cũng là những thực phẩm bổ sung kẽm rất tốt.

7. Mật ong

Mật ong đã được sử dụng vào mục đích chữa bệnh từ xa xưa. Hàm lượng đường, a-xít và một loạt chất dinh dưỡng thực vật bên trong mật ong được cho là thành tố quan trọng để chống lại các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.coli. Ngoài ra, người ta còn dùng mật ong để chữa lành vết thương. Khi uống mật ong, bạn có thể giảm đầy hơi và chữa các vết loét dạ dày dạng nhẹ. Bạn chỉ cần 1 - 5 thìa mật ong sống mỗi ngày để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Bạn cũng nên dùng mật ong thay thế đường khi nướng thực phẩm, pha ngũ cốc và trà để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, trẻ em dưới 1 tuổi và những người có hệ miễn dịch quá yếu không nên ăn mật ong tươi.

8. Việt quất

Việt quất có tác dụng cực kỳ lớn trong việc kích thích khả năng miễn dịch của cơ thể, giàu chất xơ, ít calo, đậm đặc vitamin C và măng-gan. Chúng cũng rất giàu polyphenol - một chất chống oxy hóa mạnh cũng như giúp giảm đầy bụng, khó tiêu cho cơ thể. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tách được một hợp chất có tên pterostilbene từ việt quất, mà khi kết hợp với vitamin D sẽ có thể tăng cường gene CAMP - vốn chịu trách nhiệm chính về chức năng miễn dịch của cơ thể. Một cốc việt quất mỗi ngày sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho bạn, hoặc có thể ăn kèm với sữa chua hoặc xay sinh tố cũng rất ngon.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!