Thực phẩm nên tránh trong kỳ kinh nguyệt

Dinh dưỡng gia đình - 05/17/2024

Kinh nguyệt là sự chảy máu từ tử cung có chu kỳ dưới sự điều khiển của hormon sinh dục.

Ở phụ nữ bình thường, tuổi bắt đầu có kinh từ 12-16 tuổi. Mỗi kỳ kinh ra máu kéo dài 3-5 ngày nhưng không quá 7 ngày. Kinh nguyệt có màu đỏ thẫm, hơi nhớt, không đông, mùi hơi nồng. Trường hợp kinh kéo dài từ 5-7 ngày là bình thường.

Thực phẩm nên tránh trong kỳ kinh nguyệt

Khi có kinh, những thực phẩm sau không nên sử dụng:

- Không nên ăn quá mặn làm cho muối và nước trong cơ thể tích trữ nhiều, khiến đau đầu, tâm trạng kích động, hay giận giữ, cáu gắt.

- Các món rán cũng không nên ăn nhiều trong ngày có kinh vì làm tăng gánh nặng cho da. Chất dầu tăng tiết ở thời kỳ này dễ làm da bị mụn, viêm chân lông... Ngoài ra, khi hành kinh, chất béo và nước được trao đổi chậm, dễ gây tích mỡ trong cơ thể.

- Không nên ăn thức ăn, đồ uống lạnh làm giảm tốc độ tuần hoàn của máu, ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung và bài trừ kinh nguyệt, dễ gây bế kinh, làm tăng đau bụng kinh.

- Không nên uống trà đặc, cà phê vì đồ uống này có chất kích thích, gây kích thích thần kinh và hệ tim mạch, dẫn tới tăng đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài và ra máu nhiều hơn.

Ngoài ra, trong ngày có kinh, cháu không nên mặc quần bó, chật, hoạt động nặng, tắm bồn.

BS. Nguyễn Thị Thúy

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!