Thường xuyên bị ngất xỉu, người phụ nữ không ngờ mắc phải căn bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào

Mang thai - 06/06/2020

Sản phụ 33 tuổi thường xuyên bị ngất xỉu, nhưng chị và gia đình nghĩ đó là triệu chứng mang thai. Khi vào viện chị mới biết mình mắc phải căn bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Thường xuyên bị ngất xỉu, người phụ nữ không ngờ mắc phải căn bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào

Mang thai thường xuyên bị ngất xỉu

Chị N.T.Đ (33 tuổi, ngụ tại Phường Tân Thuận Tây, quận 7) trong một lần đi khám thai định kỳ tại một bệnh viện gần nhà, tại đây bác sĩ nghi ngờ chị bị bệnh lý động mạch chủ cấp tính nên đề nghị chuyển viện.

Trước khi, nhập viện chị Đ, có triệu chứng khó thở, thường xuyên ngất xỉu, gia đình nghĩ là do các triệu chứng khi mang thai. Vì từ trước đến nay chị Đ không hề thấy dấu hiệu của bệnh tim.

Chị Đ được người nhà đưa tới Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM trong tình trạng cấp cứu được chẩn đoán bịbóc tách động mạch chủ ngực type A, phình gốc động mạch chủ - hở van động mạch chủ nặng – Hội chứng Marfan – Thai 33 tuần 5 ngày chậm tăng trưởng.

Thường xuyên bị ngất xỉu, người phụ nữ không ngờ mắc phải căn bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào

Bác sĩ Định và êkip đang phẫu thuật cho bệnh nhân Đ, ảnh Bvcc.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh khó, cần phối hợp liên chuyên khoa để điều trị cho người bệnh. Vấn đề nan giải được đặt ra cho đội ngũ các bác sĩ là mổ tim trước hay mổ lấy thai trước.

Do thai nhi là thai non 33 tuần và hiện đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, khó có thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Nhưng nếu mổ lấy thai sớm, động mạch chủ của người mẹ đang ở trong tình trạng nguy cấp, trong lúc phẫu thuật lấy thai có thể xảy ra rất nhiều rủi ro.

Bài toán khó cho bác sĩ

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám Đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM cho hay, bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu ngoại khoa, nếu không xử trí kịp chỗ bóc tách sẽ bị vỡ vào khoang màng tim, gây chảy máu, mất máu, gây chèn ép tim làm tim không co bóp người bệnh sẽ tử vong.

Với trường hợp bệnh nhân Đ, lại càng trở lên khó khăn do người bệnh mang thai nên bệnh lý của người mẹ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả hai mẹ con. Vấn đề đặt ra là làm sao để cứu cả mẹ và con là lý tưởng nhất. Đối với người mẹ, cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt, vì càng để lâu thì nguy cơ bị vỡ mạch máu càng cao hơn.

'Khi mổ lấy thai cũng có những nguy hiểm, vì trong quá trình mổ sẽ gây một tác động lớn lên người mẹ, huyết áp có thể thay đổi lên xuống, động mạch chủ có thể vỡ ra ngay trong lúc mổ.

Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị các ê-kíp sẵn sàng, nếu trong trường hợp người mẹ bị vỡ mạch máu trong lúc lấy em bé thì sẽ tiến hành ngay việc phẫu thuật cho người mẹ', PGS Định nói.

Còn theo TS.BS Trần Nhật Thăng – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện ĐHYD TPHCM, trường hợp bệnh nhân Đ, thai kỳ vừa non tháng vừa chậm tăng trưởng mạn tính kéo dài, vì vậy khi em bé sinh ra sẽ có những khó khăn trong thích nghi với cuộc sống sau sinh.

Nhưng xét về tình trạng của người mẹ tại thời điểm đó, nếu không mổ lấy thai thì những biến chứng của bóc tách động mạch chủ có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng người mẹ, như vậy cũng không thể an toàn cho thai nhi được.

Sau khi, hội chẩn liên khoa thai phụ Đ đã được thực hiện mổ lấy thai cho sản phụ tại phòng mổ tim, bên cạnh là ê-kíp mổ tim, sẵn sàng thực hiện phẫu thuật tim bất cứ lúc nào. May mắn quá trình mổ lấy thai diễn ra thuận lợi, một bé gái khỏe mạnh nặng 1,8kg ra đời, được chuyển đến nằm phòng dưỡng nhi.

Sau ca mổ lấy thai, sản phụ được nghỉ ngơi một ngày để bước vào cuộc đại phẫu thay gốc động mạch chủ, đặt stent graft động mạch chủ ngực xuống.

7 ngày sau mổ chị Đ, đã hồi phục tích cực và đang được tiếp tục theo dõi. Còn con chị Đ em bé khỏe mạnh và được xuất viện.

Qua trường hợp của bệnh nhân Đ, bác sĩ Định khuyến cáo: 'Y văn cũng ghi nhận nhiều trường hợp sản phụ không bị hội chứng Marfan, động mạch chủ không dãn nhưng vẫn bị bóc tách động mạch chủ trong thai kỳ.

Nguyên nhân được nghĩ tới nhiều là do tình trạng tăng huyết áp, tăng thể tích tuần hoàn ở phụ nữ mang thai nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ là nguyên nhân tác động làm rách động mạch chủ. Do đó, sản phụ cần hết sức cảnh giác với các triệu chứng đau ngực hoặc đau bụng dữ dội, đột ngột'.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!