10 loại thực phẩm tốt nhất nên bổ sung nếu bạn bị viêm khớp

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Những người bị viêm khớp đều hiểu bệnh này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt như thế nào. Đặc biệt, các triệu chứng viêm khớp thường khó kiểm soát hơn trong mùa đông, khiến người bệnh cảm thấy đau hơn khi thời tiết lạnh.

Tin vui cho chúng ta là có nhiều loại thực phẩm có thể làm dịu tình trạng viêm và có thể giúp giảm những cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 24% những người bị viêm khớp dạng thấp báo cáo rằng chế độ ăn uống của họ có ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh.

Trong bài viết này wellway.vn sẽ tổng hợp 10 loại thực phẩm tốt cho xương khớp và bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày nếu bị viêm khớp.

10 loại thực phẩm tốt nhất nên bổ sung nếu bạn bị viêm khớp

1. Cá béo

Các loại cá béo như cá thu, cá mòi và cá hồi có nhiều axit béo omega 3, đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh. Bên cạnh đó, bổ sung thường xuyên và thay đổi các loại thực phẩm giàu Omega 3 giúp giảm các phản ứng viêm trong cơ thể gồm: lòng đỏ trứng, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, các loại hạt có dầu như hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân, quả óc chó, dầu cá, dầu oliu, dầu đậu nành, quả bơ… Tìm hiểu thêm về cách bổ sung omega 3 tại đây.

Cá béo cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin quan trọng này. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp, sự các triệu chứng.

2. Tỏi

Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm, tỏi và các thành phần của chúng đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thêm tỏi vào chế độ ăn hàng ngày, có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp và tăng cường sức khỏe tổng thể.

3. Gừng

Bên cạnh việc tăng thêm hương vị cho trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Tiêu thụ gừng ở dạng tươi, bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Trên thực tế, chúng thậm chí có thể liên quan đến việc giảm viêm.

Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn của 1.005 phụ nữ cho thấy rằng việc tiêu thụ các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm mức độ các dấu hiệu viêm.

Bông cải xanh cũng chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

5. Quả óc chó

Quả óc chó giàu dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp.

Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã uống bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu.

So với nhóm dùng dầu ô liu, những người được bổ sung axit béo omega 3 có mức độ đau thấp hơn và có thể giảm việc sử dụng thuốc trị viêm khớp.

6. Quả mọng

Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, mang lại cho chúng khả năng giảm viêm hiệu quả.

Một nghiên cứu khác cho chuột bổ sung quercetin và rutin, cả hai đều làm giảm chứng viêm liên quan đến viêm khớp.

Tin vui cho chúng ta là, nếu muốn tận dụng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời này, có rất nhiều loại quả mọng để bạn lựa chọn như dâu tây, việt quất, mâm xôi...7. Cải bó xôi
Các loại rau lá xanh như rau bina dồi dào chất dinh dưỡng và một số thành phần của chúng thực sự có thể giúp giảm viêm do viêm khớp.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến mức độ viêm thấp hơn.

Đặc biệt, cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật.

Rau bina có hàm lượng chất chống oxy hóa kaempferol đặc biệt cao, đã được chứng minh là làm giảm tác động của các tác nhân gây viêm liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

8. Nho

Nho là loại quả giàu chất dinh dưỡng, dồi dào chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm.

Nho cũng chứa một hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidin, có thể có tác dụng đầy hứa hẹn đối với bệnh viêm khớp. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất proanthocyanidin trong hạt nho làm giảm chứng viêm liên quan đến bệnh.

9. Dầu ô liu

Được biết đến với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có thể có tác dụng tích cực đối với các triệu chứng viêm khớp.

Một nghiên cứu khác đã phân tích chế độ ăn của 333 người tham gia bị bệnh và không bị viêm khớp dạng thấp. Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh.

10. Nước ép anh đào

Nước ép anh đào là một thức uống ngày càng phổ biến có nguồn gốc từ quả của cây Prunus cerasus. Loại nước ép này cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe, đồng thời có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý chọn loại nước ép anh đào không đường để đảm bảo bạn không tiêu thụ quá nhiều đường nhé!

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm có các thành phần mạnh mẽ có thể giúp giảm viêm và viêm khớp đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm bạn cần tránh nếu đang bị viêm xương khớp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm cần tránh tại đây.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!