Megan Rossi, nữ chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Vương quốc Anh (UK), là một trong những chuyên gia về tiêu hóa có ảnh hưởng nhất toàn cầu hiện nay. Rossi có tới 244.000 người theo dõi trên Instagram - nơi cô thường xuyên chia sẻ bí quyết ăn uống lành mạnh. Các bài đăng của nữ chuyên gia thu hút hàng nghìn lượt thích và rất nhiều bình luận.
Trong một bài đăng mới đây trên Instagram, nữ bác sĩ Rossi đã chỉ ra 2 lầm tưởng phổ biến về mật ong.
'Mật ong có thực sự kỳ diệu như những gì người ta nói? Hãy cùng lật tẩy một vài lầm tưởng lâu năm… Có nhiều lời đồn chưa từng được khoa học chứng minh', cô viết.
Mật ong có thể có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng đường trong mật ong rất giống với đường trắng.
Lầm tưởng thứ nhất: Đối với sức khỏe, mật ong tốt hơn đường thông thường
Khoa học:Mật ong có thể có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng đường trong mật ong rất giống với đường trắng (hãy nhớ rằng, đường thông thường cũng có nguồn gốc từ cây mía và củ cải đường). Và mật ong cũng được coi là 'đường bổ sung'. Cơ thể bạn không thể phân biệt đường có nguồn gốc từ đâu, do đó, vẫn tiếp nhận phân hủy đường theo cách như nhau.
Lầm tưởng thứ hai: Mật ong có thể cải thiện sức khỏe đường ruột
Megan Rossi, nữ chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Vương quốc Anh, một trong những chuyên gia về tiêu hóa có ảnh hưởng nhất toàn cầu
Khoa học: Mật ong không có ích gì nhiều cho sức khỏe đường ruột hơn những thực phẩm lành mạnh khác (ví dụ như trái cây).
Đúng là mật ong có chứa nhiều chất xơ hơn đường nhưng sự khác biệt này không đáng kể. Trong 100g mật ong chỉ có 0,2g chất xơ ~ 0,007% nhu cầu chất xơ hằng ngày.
Còn trong khẩu phần ăn trung bình (vài giọt mật ong), lượng chất xơ là rất ít. Nếu so sánh với đường thì chênh lệch không đáng kể.
Vì vậy đừng để bị lừa bởi những tuyên bố tiếp thị dựa trên khẩu phần 100g mật ong (bởi có ai ăn đến 100g mật ong bao giờ?).
Nếu xét đến chất xơ, trái cây tươi sẽ tốt sức khỏe đường ruột hơn so với mật ong.
Điểm mấu chốt: Nếu bạn thích hương vị của mật ong, thi thoảng sử dụng một giọt mật ong là hoàn toàn ổn (nha sĩ sẽ khuyên sử dụng mật ong trong bữa ăn). Điều quan trọng nhất vẫn là cân bằng và điều độ.
Chỉ cần không đổ đầy mật ong vào cháo hoặc bánh kếp vì nghĩ rằng nó có siêu năng lực chữa bệnh.
Sức khỏe tổng thể và sức khỏe đường ruột của bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi sử dụng trái cây tươi chứa nhiều chất xơ để tăng thêm vị ngọt thay vì chỉ dùng mật ong. Bằng cách đó, bạn cũng nhận được tới thêm 1000% chất dinh dưỡng có lợi!
Rossi tốt nghiệp tiến sĩ tại Khoa Y học và Khoa học Y sinh tại Đại học Queensland, Úc. Cô có kinh nghiệm đa dạng về dinh dưỡng, từng làm việc tại nhiều phòng khám chuyên về sức khỏe tiêu hóa, tư vấn cho nhiều công ty và làm chuyên gia dinh dưỡng cho đội tuyển bơi nghệ thuật Olympic Úc.
Chưa hết, nữ bác sĩ xinh đẹp hiện đang là nghiên cứu sinh tại trường đại học King's College London (UK). Thành lập một công ty riêng về dinh dưỡng, Rossi mong muốn giúp bệnh nhân chăm sóc sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.
(Nguồn: Instagram nhân vật)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!