Những món này có mùi vị hấp dẫn khiến nhiều người nghiền ăn nhưng nhiều sẽ vô cùng có hại, gây ra nguy cơ nhiều bệnh.
Gan là nơi thải độc, chứa nhiều chất cặn bã của heo (Ảnh minh họa: Internet)
Gan heo
Không phủ nhận gan heo là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt rất giàu vitamin A. Song bên cạnh đó, gan cũng chính là nơi tập trung thải độc, có nhiều chất gây hại và cặn bã. Do đó cần hạn chế ăn món này.
Hiện nay, heo được nuôi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều người vì lợi nhuận đã dùng chất kích thích, tăng trọng để vỗ béo hòng nhanh được bán. Quy định bỏ tăng trọng trước 1 tháng xuất chuồng cũng ít được thực hiện. Vậy nên, gan heo đã có hại lại càng thêm nguy hiểm với người tiêu dùng.
Gan cũng là nơi cư trú của nhiều loài ký sinh trùng, vi khuẩn, giun sán… nếu không xử lý đúng cách sẽ dễ dàng bị các loài này xâm nhập vào cơ thể.
Các món hun khói
Hun khói nằm cùng các món chiên rán, muối chua, tạo ra nguy cơ bệnh ung thư. Món này cũng gây ra tình trạng già trước tuổi. Vì vậy, cần tránh những thực phẩm hun khói hoặc nhiều dầu mỡ để đảm bảo sức khỏe. Nên chọn những món luộc để giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm hơn.
Nếu nghiện các món hun khói thì nên ăn kèm cùng với nhiều rau xanh hoặc hoa quả để hạn chế bớt ảnh hưởng của các món này đến làn da và sức khỏe.
Ăn thịt xông khói gây ra nhiều nếp nhăn trên mặt
Dưa muối
Món dưa muối được chế biến bằng cách cho thật nhiều muối vào các loại rau, củ, quả. Sau đó, làm cho yếm khí và chờ lên men, tạo ra vị chua.
Ăn quá mặn gây ra một loạt nguy cơ bệnh tật như: Cao huyết áp, bệnh tim mạch, loãng xương, đột quỵ… chỉ cần vài miếng dưa cũng đủ lượng muối cho một người/ngày. Mặt khác, vị chua của dưa gây ra nguy cơ các bệnh về dạ dày như: Loét, viêm, thậm chí là ung thư.
Không nên ngày nào cũng ăn dưa muối để hạn chế ảnh hưởng của loại thức ăn này đến sức khỏe
Ảnh minh họa: Internet
TP
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!