7 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm rừng

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

2 thanh niên ở Đắk Lắk vào thác chơi thấy nấm rừng nên hái về cho cả nhà ăn. 7 người trong gia đình có biểu hiện nôn ói, chóng mặt.

Sáng 8/6, bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt - Trưởng khoa hồi sức cấp cứu chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk) cho biết đơn vị đang điều trị cho 7 bệnh nhân trong một gia đình bị ngộ độc do ăn nấm rừng.

Theo bác sĩ Nhựt, 7 bệnh nhân gồm Y Hùng Niê (21 tuổi), Y Bé Niê (25 tuổi), Y Quang Niê (16 tuổi), Y Vinh Niê (13 tuổi), H’Gua Niê (12 tuổi), Y Kang Niê (10 tuổi) và Y Nhương Niê (7 tuổi, cùng ngụ buôn Kuốp, xã Đray Sáp, huyện Krông Ana).

7 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm rừng

Một trong 7 người trong gia đình đang điều trị tại bệnh viện

Một người trong gia đình cho biết, chiều 7/6, anh Y Hùng cùng Y Vinh vào thác Đray Nur, huyện Krông Ana chơi. Tại đây, 2 người phát hiện nhiều cây nấm có màu trắng nên hái mang về xào với mì tôm cho cả nhà ăn.

Sau khi dùng được khoảng 1 giờ, 7 người đều xuất hiện triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt… nên vào bệnh viện cấp cứu.

7 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm rừng

Người dân khó phân biệt nấm lành hay nấm độc (Ảnh minh họa: Internet)

Theo vị trưởng khoa, tối 7/6, bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đi cầu lỏng, nôn ói. 'Đơn vị đã cấp cứu, điều trị tích cực. Đến sáng  nay, sức khỏe của họ đã ổn định', bác sĩ Nhựt cho hay.

Bác sĩ Nhựt cho biết thời điểm đầu hè là mùa nấm phát triển nhiều. Do đó, địa phương thường xuyên xảy ra hiện tượng ngộ độc nấm. 'Người dân khó phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc. Hiện nay rất nhiều loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon nhưng cũng có loại cực kỳ độc, có thể gây chết người', vị trưởng khoa cảnh báo.

Sau bữa tối với loại rau lần đầu hái ăn, ba người trong gia đình anh Quý ở Nghệ An có biểu hiện cứng lưỡi, sưng đỏ khắp người.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!