Ai cũng có thể bị ung thư: 3 nguyên tắc và 1 chế độ ăn ngừa ung thư nên làm ngay kẻo muộn

Ung Thư - 04/23/2024

Tiến sĩ Mỹ Mehmet OZ cho biết, với ung thư, chúng ta nên phòng bệnh hơn điều trị bệnh bằng cách thực hiện 3 nguyên tắc và chế độ ăn nhiều rau củ màu sắc, hạn chế thực phẩm không lành mạnh. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiến sĩ Mỹ Mehmet OZ cho biết, với ung thư, chúng ta nên phòng bệnh hơn điều trị bệnh bằng cách thực hiện 3 nguyên tắc và chế độ ăn nhiều rau củ màu sắc, hạn chế thực phẩm không lành mạnh. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 nguyên tắc ngừa mọi loại bệnh ung thư ai cũng làm được

Bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm

Tiến sĩ Mỹ Mehmet OZ cho biết, một căn bệnh mà tất cả chúng ra đều sợ chính là bệnh ung thư. Và chìa khóa chống lại bệnh ung thư chính là chất chống oxy hóa.

Với ung thư, chúng ta cần phòng bệnh hơn điều trị bệnh. Nhờ vào công dụng của chất chống oxy hóa. Theo TS Oz, 3 chất chống oxy hóa có hiệu quả thần kỳ trong việc giúp bạn phòng chống bệnh ung thư.

Chất chống oxy hóa có nhiều trong rau xanh và trái cây, và chúng có thể là vũ khí chống lại bệnh ung thư hiệu quả nhất.

Ai cũng có thể bị ung thư: 3 nguyên tắc và 1 chế độ ăn ngừa ung thư nên làm ngay kẻo muộn

Chất chống oxy hóa có nhiều trong rau xanh và trái cây.

Chuyên gia phòng bệnh ung thư – Tiến sĩ William Li cho biết, chất chống oxy hóa là những phân tử bảo vệ tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Có đến hàng nghìn loại chất chống oxy hóa khác nhau, nhưng công dụng của chúng hoàn toàn giống nhau.

Chúng bảo vệ DNA và tế bào trong cơ thể khỏi tác hại gây ra bởi các gốc tự do – chất hóa học có hại mà cơ thể chúng ta tích tụ từ việc hút thuốc, môi trường ô nhiễm, ăn nhiều đồ chiên và từ các nguồn khác bên ngoài môi trường nữa.

Chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương, có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư. Thực tế, chúng ta có thể bổ sung chất này bằng các loại viên uống.

Nhưng cách tốt nhất để bổ sung các chất chống oxy hóa là thông qua các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng.

Thực tế, đã có chứng minh cho thấy tằng, thực phẩm hữu cơ có thể có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn bình thường. Lý do là vì chất chống oxy hóa cũng bảo vệ thực vật.

Khi trồng rau quả một cách tự nhiên và không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay kháng sinh, chúng sẽ sản sinh ra nhiều chất chống oxy hóa hơn để bảo vệ mình. Ăn các loại rau quả này rất có lợi cho chúng ta.

Các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa bạn nên ăn hàng ngày gồm: trà xanh, tỏi, lựu, táo, cà chua và các loại rau xanh...

Tập thể dục thường xuyên

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên tập thể dục từ 45-60 phút, 5 ngày/tuần. Tuy nhiên, thói quen này còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn.

Ai cũng có thể bị ung thư: 3 nguyên tắc và 1 chế độ ăn ngừa ung thư nên làm ngay kẻo muộn

Tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ ung thư.

Dừng ăn quá nhiều đồ chiên rán

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thịt nướng và thịt rán có thể sản sinh ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chin. Các chất này tập trung nhiều ở vùng thịt nướng, chiên bị xém hay ướp muối.

Hạn chế nấu nướng đồ ăn bằng cách chiên, rán, cố gắng tập trung vào các món hấp, luộc. Nếu bạn phải nướng, tốt nhất nên chọn các thực phẩm từ trái cây hoặc rau, giảm lượng muối, ướp trước khi nướng để hạn chế thực phẩm sản sinh chất gây ung thư.

Chế độ ăn theo màu sắc chặn đứng mầm mống ung thư

Thực phẩm màu đỏ - Ngừa ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng

Trong một nghiên cứu trên 13.000 phụ nữ ở Califonia, Mỹ. Cà chua được chứng minh là có khả năng chống lại ung thư buồng trứng. Ăn khoảng 1⁄2 chén cà chua 5 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tới 60%.

Ai cũng có thể bị ung thư: 3 nguyên tắc và 1 chế độ ăn ngừa ung thư nên làm ngay kẻo muộn

Hình minh họa.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Canada cũng chứng minh rằng ăn cà chua làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Lý do là vì trong cà chua có chứa lycopene – hợp chất có nhiều trong các thực phẩm màu đỏ khác như ớt và các loại quả mọng đỏ. Ts Oz khuyên bạn nên cố gắng ăn ít nhất mỗi ngày 1 khẩu phần ăn thực phẩm màu đỏ để ngừa ung thư.

Thực phẩm màu cam - Ngừa ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng

Beta – carotene – hợp chất tạo nên màu cam trong các thực phẩm như cà rốt, bí ngô, khoai lang có tác dụng chống ung thư bằng cách khiến cho các tế bào ung thư tự chết.

Ngoài ra, Axit Caffeic, một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong khoai lang và cà rốt đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của ung thư vú. TS Oz khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần các thực phẩm màu cam này.

Thực phẩm màu vàng – Chống ung thư dạ dày và thực quản

Các loại quả có múi như chanh, bưởi và đu đủ rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư họng.

Những thực phẩm này cũng chứa flavonoid có khả năng ức chế các tế bào ung thư tăng trưởng, thải các độc tố có hại. Thêm những trái cây vào chế độ ăn ít nhất một lần mỗi ngày.

Thực phẩm màu xanh – Chống lại ung thư buồng trứng, ung thư vú và phổi.

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, ăn rau cải như cải xoăn, bắp cải, cải bắp, cải xanh có tác dụng chống lại ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư phổi. Các loại rau này có chứa glucosinolates, một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư.

Những loại rau màu xanh cũng giàu vitamin K, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Bạn nên ăn những thức ăn này ít nhất 2 lần/ngày để giảm nguy cơ ung thư.

Thực phẩm màu trung tính – ngừa ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và ung thư đại tràng.

Những thực phẩm như nấm, tỏi hành tây... thuộc nhóm thực phẩm allium được chứng minh là có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày. Allicin, hợp chất có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Allicin được kích hoạt khi tỏi băm, nghiền nhỏ hoặc nhai sống.

Các chất pholypphenol được tìm thấy trong hành có tác dụng chống ung thư ruột kết. Hành cũng chứa các chất apigenin, anthocyanin, myricetin, và quercetin giúp ngừa ung thư buồng trứng. Thêm các loại thực phẩm màu trung tính này vào chế độ ăn ít nhất một lần mỗi ngày để ngừa ung thư.

Ngoài ra, TS Oz cũng lưu ý bạn nên tránh một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư như sữa, soda, rượu, thịt chế biến. Giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày.(Theo Soha)

Nguyên tắc kiểm soát sức khỏe phòng chống ung thư ai cũng phải nhớ

Một trong những nguyên tắc kiểm soát sức khỏe phòng chống ung thư đó là đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ung thư để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các dấu hiệu bệnh. Tuy nhiên, nguyên tắc này lại thường xuyên bị bỏ qua trong đời sống hằng ngày dẫn tới bệnh trở nên trầm trọng mới đi điều trị thì đã quá muộn.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư tại trung tâm xét nghiệm Xander

Xét nghiệm tại nhà Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế cùng hệ thống các phòng lab hiện đại hàng đầu càng nước.

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab Đại học Y Hà Nội. Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nộivà hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế. Các bệnh viện đối tác đều có dàn thiết bị xét nghiệm tối tân nhất cả nước, vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đào tạo chính quy. Các bác sĩ tham gia khám và chẩn đoán là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành do vậy, người bệnh có thể hoàn toàn tin tưởng kết quả xét nghiệm của Xander.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà Xander

  • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
  • Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
  • Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư tại Xander

Hiện nay, Xander đang cung cấp ai gói xét nghiệm sàng lọc ung thư dành cho phụ nữ và nam giới nhằm có những xét nghiệm chính xác nhất cho từng đối tượng.

Gói sàng lọc ung thư nữ giới

Giúp phát hiện các dấu hiệu ung thư đặc biệt của nữ giới như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú,... và một số loại ung thư khác như: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng...

  • Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giới của Xander đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 1,577,000 đồng
  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

Gói sàng lọc ung thư nam giới

Giúp tìm ra dấu hiệu các loại ung thư đặc biệt ở nam giới như: ung thư tiền liệt tuyến và một số loại ung thư khác như: ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan,...

  • Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nam giới của Xander đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 1,342,000 đồng
  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

Đia chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 - 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc:Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30; Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

  • Ung thư cổ tử cung và các nguyên nhân gây bệnh
  • Cảnh báo và điều trị ung thư cổ tử cung

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!