Trẻ 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng: Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu cha mẹ cần biết

Ung Thư - 12/12/2019

Bé Tiểu Khê 9 tuổi đã phát hiện bị ung thư buồng trứng phải phẫu thuật khẩn cấp. Giáo sư và kíp mổ lưu ý, phụ huynh cần biết các dấu hiệu quan trọng sau đây để khám cho trẻ sớm.

Bé Tiểu Khê 9 tuổi đã phát hiện bị ung thư buồng trứng phải phẫu thuật khẩn cấp. Giáo sư và kíp mổ lưu ý, phụ huynh cần biết các dấu hiệu quan trọng sau đây để khám cho trẻ sớm.

Trẻ 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng: Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu cha mẹ cần biết

Mới 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng

Từ trước đến nay chúng ta thường quen nghe đến bệnh ung thư buồng trứng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, hoặc những người đã làm mẹ mà ít khi nghe nói đến việc trẻ em bị ung thư buồng trứng.

Thực tế đã khác rất nhiều khi vừa qua, tờ Quảng Châu Nhật Báo của Trung Quốc đưa tin, một bé gái tên là Tiểu Khê mới chỉ 9 tuổi, đang học lớp 3 tiểu học đã mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Được biết bé Tiểu Khê có biểu hiện bất thường chỉ một tháng trước đó. Bụng bé cứ dần to lên, thường xuyên cảm thấy đau bụng. Sau khi nhập viện và được các bác sĩ khoa ung bướu Bệnh viện Số 6 thuộc Đại học Trung Sơn (TQ) kiểm tra bằng siêu âm, phát hiện bé có một khối u tương đối lớn ở buồng trứng.

Sau đó, Giáo sư Trương Đế Khai, Chủ nhiệm khoa sản, Bệnh viện số 6 và nhóm y bác sĩ cùng khoa đã tiến hành phẫu thuật cho Tiểu Khê để cắt bỏ khối u. Kích thước khối u được lấy ra từ buồng trứng của bé là 15 cm × 15 cm khiến mọi người rất bất ngờ.

Sau thời gian nằm viện phẫu thuật và điều trị, sức khỏe của Tiểu Khê đã hồi phục và xuất viện.

Trẻ 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng: Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu cha mẹ cần biết

Ung thư buồng trứng. (Hình minh họa)

Những dấu hiệu cha mẹ nên lưu ý đặc biệt

Tại sao trẻ gái trong độ tuổi phát triển lại mắc ung thư buồng trứng với tỉ lệ đang tăng dần lên?

Trước đây, ai cũng ngầm hiểu rằng bệnh ung thư buồng trứng chỉ sinh ra ở phụ nữ trưởng thành, hoặc tuổi đã cao. Nhưng theo giáo sư Khai, hiện tượng trẻ mắc bệnh ung thư hiện nay không còn hiếm nữa. Kể cả u lành tính và u ác tính đều có tỉ lệ mắc tăng dần lên.

Giáo sư Khai cảnh báo, các khối u buồng trứng có rất nhiều loại, mỗi độ tuổi đều có khả năng phát sinh và khó có biện pháp phòng ngừa.

Những năm gần đây, ông thường xuyên phải tiếp nhận những bệnh nhân trẻ em mắc ung thư buồng trứng đang dần tăng lên và phát triển nhiều ở các bé gái nhỏ tuổi.

Trẻ em trong độ tuổi dậy thì xuất hiện các tế bào ung thư cũng tăng cao gây nguy hiểm cho quá trình phát dục và khả năng sinh sản sau này.

Giáo sư Khai nhắc nhở, nếu trẻ em đang trong quá trình phát triển, phát hiện các hiện tượng như sau thì bố mẹ nên cảnh giác.

- Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

- Bụng to lên bất thường

- Trong bụng có nổi cục như các khối u

- Kinh nguyệt rối loạn không đều

- Thường xuyên gặp hiện tượng đau bụng không rõ nguyên nhân

Trong những trường hợp bất thường như vậy thì nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Đa số khối u xuất hiện tại buồng trứng đều được phát hiện là ung thư lành tính, nếu tiến hành điều trị sớm thì kết quả rất khả quan, không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh nở sau này. Nhưng việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng. Đừng để quá muộn thì lành tính cũng có thể trở nên nguy hiểm.(Theo Soha)

Nguyên tắc cha mẹ cần nhớ để bảo vệ sức khỏe cho con

Một trong những nguyên tắc bắt buộc để bảo vệ sức khỏe cho bé là phải thường xuyên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để sàng lọc bệnh. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại đang bỏ qua, xem nhẹ nguyên tắc này, dẫn tới trẻ nhỏ mắc các bệnh không ngờ tới và mang hậu họa lâu dài. Do vậy, Lily & WeCare khuyên các bậc cha mẹ thường xuyên quan tâm đến việc khám và điều trị sức khỏe của các con để đảm bảo con có một sức khỏe toàn diện nhất. Ngoài ra, các cha mẹ cũng cần đi khám sức khỏe và sàng lọc ung thư cho chính mình để theo dõi sức khỏe, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Trẻ 9 tuổi đã bị ung thư buồng trứng: Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu cha mẹ cần biết

Cần quan tâm đến mọi dấu hiệu bất thường ở trẻ.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư tại trung tâm xét nghiệm Antamed

Xét nghiệm tại nhà Antamed là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế cùng hệ thống các phòng lab hiện đại hàng đầu càng nước.

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab Đại học Y Hà Nội. Antamed là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nộivà hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế. Các bệnh viện đối tác đều có dàn thiết bị xét nghiệm tối tân nhất cả nước, vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đào tạo chính quy. Các bác sĩ tham gia khám và chẩn đoán là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành do vậy, người bệnh có thể hoàn toàn tin tưởng kết quả xét nghiệm của Antamed.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà Antamed

 • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
 • Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
 • Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư tại Antamed

Hiện nay, Antamed đang cung cấp ai gói xét nghiệm sàng lọc ung thư dành cho phụ nữ và nam giới nhằm có những xét nghiệm chính xác nhất cho từng đối tượng.

Gói sàng lọc ung thư nữ giới

Giúp phát hiện các dấu hiệu ung thư đặc biệt của nữ giới như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú,... và một số loại ung thư khác như: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng...

 • Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giới của Antamed đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 1,577,000 đồng
 • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
 • Phí xử lý : 30.000đ
 • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

Gói sàng lọc ung thư nam giới

Giúp tìm ra dấu hiệu các loại ung thư đặc biệt ở nam giới như: ung thư tiền liệt tuyến và một số loại ung thư khác như: ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan,...

 • Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nam giới của Antamed đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 1,342,000 đồng
 • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
 • Phí xử lý : 30.000đ
 • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

Đia chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 - 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc:Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30; Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

 • 3 chứng bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay
 • 3 căn bệnh ung thư cơ quan sinh dục nam cực nguy hiểm

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!