Ung thư buồng trứng thường phát hiện rất muộn và đây là lý giải cùng lời cảnh báo từ bác sĩ

Sức khỏe sinh sản - 06/25/2024

Ung thư buồng trứng được xếp vào một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất của phụ nữ nên các bạn gái cần có chút kiến thức phòng ngừa.

Ung thư buồng trứng thường được xem là kẻ giết người thầm lặng với một lý do chính đáng rằng đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ năm ở phụ nữ. Trên thực tế, trong số 22.530 phụ nữ sẽ được chẩn đoán ung thư buồng trứng mỗi năm và có gần 14.000 ca tử vong, số liệu cung cấp bởi Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (ACS).

Một nguyên nhân quan trọng khiến cho ung thư buồng trứng trở nên nguy hiểm đó là căn bệnh này rất khó chẩn đoán và khó phát hiện tình trạng bệnh. Do đó, phần lớn người bệnh đều chủ quan bỏ qua các triệu chứng đến khi phát hiện thì đa phần đã quá muộn.

Ung thư buồng trứng thường phát hiện rất muộn và đây là lý giải cùng lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư buồng trứng thường được phát hiện rất muộn

Với khoảng 22.000 đến 23.000 ca mắc ung thư buồng trứng mới ở Mỹ mỗi năm, đây là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến thứ 2. Mặc dù ung thư buồng trứng phổ biến thứ 2 sau ung thư nội mạc tử cung nhưng lại gây ra nhiều ca tử vong hơn.

Trên thực tế, theo bác sĩ Zakashansky, chuyên gia ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York thì có tới 70% trường hợp ung thư buồng trứng không được chẩn đoán cho đến khi chuyển sang giai đoạn 3 hoặc 4. Trong khi đó, hầu hết các trường hợp ung thư nội mạc tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn nên dễ điều trị hơn.

Ung thư buồng trứng thường phát hiện rất muộn và đây là lý giải cùng lời cảnh báo từ bác sĩ

Vậy tại sao ung thư buồng trứng rất khó chẩn đoán?

Nếu mắc ung thư nội mạc tử cung thì triệu chứng sớm xuất hiện là gây chảy máu bất thường ở vùng kín, trong khi đó ung thư buồng trứng phát triển lặng lẽ hơn rất nhiều, đó là lý do vì sao căn bệnh này lại được mệnh danh là: 'Kẻ giết người thầm lặng'.

Giải thích về điều này, các bác sĩ cho biết rằng ung thư buồng trứng phát triển sâu bên trong bụng dưới nên các dấu hiệu thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh khác. Ngoài ra, trong khi các loại ung thư khác thường lây lan đến các cơ quan khác nhau nên dễ phát hiện sớm, ung thư buồng trứng thường chỉ ở trong khoang bụng, điều này càng khiến bệnh khó phát hiện hơn.

Do đó, hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng đều không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời cho đến khi bệnh đã chuyển nặng, điều đó đồng nghĩa rằng việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn.

Ung thư buồng trứng thường phát hiện rất muộn và đây là lý giải cùng lời cảnh báo từ bác sĩ

Dấu hiệu ung thư buồng trứng

Như đã nói ở trên, dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn. Do đó, các bạn gái cần lưu ý các biểu hiện sau đây:

- Đau bụng, lưng hoặc đau vùng chậu

- Đầy hơi, ăn không tiêu, đau dạ dày

- Táo bón và tiêu chảy thường xuyên

- Cơ thể mệt mỏi, uể oải

- Có dấu hiệu sưng ở bụng hoặc vùng xương chậu

- Đi tiểu thường xuyên

- Đôi khi cũng có dấu hiệu ăn quá nhiều, tăng cân đột ngột hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu bản thân phát hiện các dấu hiệu trên mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt gia đình có sẵn tiền sử bệnh thì tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được chữa trị kịp thời và tỉ lệ chữa thành công cao hơn, không để lại nhiều di chứng về sau.

Source (Nguồn): Prevention

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!