‘Ăn 1 được 6’, đây chính là món ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Canh củ dền thì ai cũng có thể biết đến nhưng củ dền nấu xôi thì không hẳn. Vừa ngon, vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng, xôi củ dền vượt xa tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”. Bạn hãy thử làm xem.

Theo y học cổ truyền, củ dền được có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có tác dụng thông tâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, làm mát máu vừa làm thông huyết mạch, khỏi đau đầu và sườn hông căng tức. Hạt làm mát và ra mồ hôi; lá tiêu sưng viêm.

Còn theo như phân tích hiện đại, màu đỏ tươi của củ dền là hỗn hợp tự nhiên của nhóm chất màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Đây là những chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, kìm hãm lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Thêm vào đó, củ dền còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Trong củ dền cũng chứa nhiều chất khoáng như canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt… hoàn toàn là các chất dinh dưỡng tự nhiên, rất tốt cho cơ thể.

Xôi củ dền: Món ăn may mắn trong ngày Tết

Củ dền rất sẵn, làm món xôi cũng khá đơn giản, nhanh và tiện hơn cả xôi gấc.

Bạn chỉ cần:

1 kg củ dền tươi

1 kg nếp

1/2 muỗng/thìa cà phê muối

2 muỗng/thìa đường

150 gr nước cốt dừa

Cách làm:

Củ dền gọt vỏ, rửa sạch cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng với nước lọc sạch, xay kỹ rồi lấy nước màu.

Gạo nếp ngâm rồi nấu xôi với nước cốt dừa, đến khi gần chín thì cho thêm nước củ dền vào, đảo đều rồi lấy xôi ra. Lưu ý là không nên cho nước củ dền vào ngay từ đầu để tránh làm biến màu. Tùy theo khẩu vị mà xôi củ dền có thể ăn cùng với đường, nước cốt dừa, dừa nạo, vừng… và nên ăn khi còn nóng ấm.

Các món ăn từ củ dền đem lại cho bạn ít nhất 6 lợi ích sức khỏe như dưới đây:

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Củ dền rất giàu chất xơ giúp giảm mỡ máu, đồng thời tăng cường lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) trong cơ thể. Người mỡ máu cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng tăng cao. Củ dền giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bệnh tim, đột quỵ, một loạt các bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

2. Phòng tránh nhiều loại ung thư

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chất betacyanins trong củ dền có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ phòng ngừa ung thư da, ung thư phổi và ung thư đại tràng. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng phát hiện, nước ép củ dền có thể ngăn chặn sự biến đổi của các tế bào ung thư, giảm tốc độ phát triển của các khối u.

3. Tăng cường sức khỏe cho gan

Chất betacyanin trong củ dền có thể thúc đẩy hoạt động của gan, duy trì chức năng gan được hoàn thiện.

4. Phòng tránh các bệnh về đường hô hấp

Củ dền rất giàu vitamin C, giúp thúc đẩy, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện các triệu chứng hen suyễn, đồng thời chứa β-carotene là một chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể ngăn ngừa ung thư phổi.

5. Ngăn chặn đục thủy tinh thể

Chất β-carotene trong củ dền sau khi được cơ thể hấp thu, sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa mất thị lực, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt do lão hóa.

6. Cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể

Củ dền rất giàu carbohydrate, có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.Không giống như các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác có thể làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể, carbohydrate trong củ dền giúp duy trì quá trình chuyển hóa được bình thường.

Như vậy trong một ly nước ép củ dền có chứa rất nhiều lợi ích sức khỏe về nhiều mặt, nhưng các bà mẹ cần lưu ý không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước ép củ dền. Ngoài ra, củ dền rất bổ dưỡng, tuy nhiên cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, không nên lạm dụng ăn quá nhiều và thường xuyên.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!