Ăn canh trai, hến... và những lưu ý khẩn

Sống khỏe mạnh - 04/27/2024

Canh trai, hến… là món canh giải nhiệt cho mùa hè rất được chuộng.

Tuy nhiên, một số người không nên ăn canh trai, hến vì nó thật sự không tốt cho sức khỏe.

Trai, hến... cũng có thể bị nhiễm độc

Trai, hến là những thực phẩm người dân Việt ưa chuộng, đặc biệt vào mùa hè. Đây là món ăn thanh mát, ngon miệng, dễ ăn lại rất giàu chất dinh dưỡng như  sắt, selen, magiê, canxi, vitamin B12, a-xít béo…

Tuy nhiên, ngày nay, với nguồn nước ô nhiễm ở nhiều nơi, nguy cơ trai, hến... bị nhiễm độc từ các kim loại nặng như thủy ngân, cadmi và chì đều có thể xảy ra. Do đó, nếu ăn canh trai, hến... cũng có thể dẫn tới nhiễm độc.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện khoa học Hàn lâm hoàng gia Thụy Điển, công bố trên tạp chí 'International Journal of Food Microbiology' cũng cảnh báo trong trai có chứa adonovirus. Loại vi-rút này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người. Adenovirus cóthể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi.

Ăn canh trai, hến... và những lưu ý khẩn

Trai, hến là những thực phẩm người dân Việt ưa chuộng, đặc biệt vào mùa hè (Ảnh minh họa: Internet)

Không ăn trai, hến... với hoa quả và vitamin C

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên ăn các loại thực phẩm như trai, hến, ngao, sò… cùng lúc với hoa quả. Bởi trong hoa quả có chất tannin kết hợp với protein trong trai, hến chứa nhiều canxi sẽ tạo thành canxi không hòa tan, kích thích đường tiêu hóa, thậm chí gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Bên cạnh đó, việc ăn nhóm thực phẩm này cùng với nhóm thực phẩm giàu vitamin C. Nguyên nhân là trong trai, hến thường chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent, nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì dễ gây ngộ độc và có hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những người không nên ăn canh trai, hến

Mặc dù là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, canh trai, hến… hay các món ăn liên quan đến chúng không phải luôn thích hợp với tất cả mọi người.

Một số người nên tránh ăn nhiều trai, hến… bao gồm:

Phụ nữ có thai:Dù cho trai, hến không tự tiết ra độc tố, nhưng trong thức ăn của trai, hến... và các loài nhuyễn thể khác đều có một số loại tảo chứa chất độc không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên người ăn vẫn có thể bị trúng độc.

Trong trai hến có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ những nguồn nước mà trai, hến... sinh sống như thủy ngân, cadmi và chì (hầu hết đều là sản phẩm của các ngành công nghiệp). Vì thế, bà bầu nên hạn chế ăn các món ăn này để tránh bị nhiễm độc.

Ăn phải trai hến bị nhiễm độc, bà bầu cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi.

Người bị bệnh gút:Trai, hến là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nên những người có bệnh gút hoặc tiền sử bệnh gút không nên ăn nhiều.

Ăn canh trai, hến... và những lưu ý khẩn

Theo các chuyên gia sức khỏe, canh trai, hến… hay các món ăn liên quan đến chúng không phải luôn thích hợp với tất cả mọi người (Ảnh minh họa: Internet)

Bác sĩ khuyến cáo những người mắc bệnh gút cần cẩn thận khi ăn trai hến và các loại thủy hải sản có 2 mảnh vỏ vì chúng có thể làm bệnh tăng nặng. Trong 100 g thịt trai chứa 147 mg purines - có thể khiến lượng a-xít uric trong máu tăng lên nhanh, kèm các cơn đau do sưng tấy dữ dội ở các khớp xương.

Những người có tiền sử bệnh gan:Những người có tiền sử mắc bệnh về gan thường bị thiếu men oxy hóa đồng huyết thanh nên các cơ quan nội tạng không thể hoàn thành nhiệm vụ thải lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu ăn thực phẩm giàu đồng như các loại sò, hến, ngao, trai... gan, thận, não dễ bị tổn thương, dẫn tới các triệu chứng đi không vững, nói không rõ ràng, chân tay run rẩy, vàng da, chướng bụng.

Người có cơ địa mẩn cảm, dị ứng:Trai, hến… có thể gây ra dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein trong thủy sản. Hơn nữa, trai, hến là thực phẩm chứa các protein, vì thế những người có sẵn cơ địa mẫn cản, dị ứng càng nên hạn chế ăn món này.

Người bị sỏi thận:Trong trai, hến… có chứa chất purin với những người có tiền sử mắc các bệnh sỏi thận nên cân nhắc kỹ khi dùng thực phẩm này. Bởi sỏi thận được hình thành do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu. Khi bị sỏi thận, người bệnh nên tránh các thực phẩm có chứa nhiều purin và trai, hến... là một trong số đó.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!