Ăn dưa hấu ngăn chặn 4 loại bệnh nguy hiểm

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Đọc xong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ phải thường xuyên ăn dưa hấu nhiều hơn.

Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, a-xít pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng).

Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.

Những lợi ích sức khỏe của dưa hấu vô cùng lớn và dưới đây chúng ta sẽ cùng liệt kê những tác dụng quan trọng nhất mà chắc chắn sẽ khiến bạn phải thường xuyên ăn dưa hấu nhiều hơn.

Ăn dưa hấu ngăn chặn 4 loại bệnh nguy hiểm

Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, a-xít pantothenic, biotin, kali và magiê (Ảnh minh họa: Internet)

Chống ung thư

Lycopen có trong dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.

Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy, những người có chế độ ăn giàu lycopen sẽ giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, lycopene có trong dưa hấu cũng mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ có chế độ giàu lycopen có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với người không ăn.

Dưa hấu cũng chứa rất nhiều a-xít amin citrulline và arginine, những loại chất các tác dụng hỗ trợ tim mạch, tuần hoàn màu và sức khỏe tổng thể của trái tim.

Ăn dưa hấu ngăn chặn 4 loại bệnh nguy hiểm

Lycopen có trong dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú (Ảnh minh họa: Internet)

Chống oxy hóa

Dưa hấu rất giàu Vitamin C và chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các tế bào gây hại đến gốc tự do trong máu, một nguyên nhân chính dẫn đến sự lão hóa và các bệnh nan y.

Dưa hấu có chứa nồng độ cao các chất flavonoid (chất chuyển hóa trung gian của thực vật) như lycopene, beta-caroten, lutein và cryptoxanthin đã được chứng minh giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại bệnh ung thư cũng như bệnh tim mạch.

Hàm lượng lycopen trong dưa hấu giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hen suyễn, đột quỵ, viêm xương khớp và giảm tác hại của tia UV lên da.

Ngăn ngừa loãng xương

Dưa hấu rất giàu magiê, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Do đó, nó mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa loãng xương.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!