Thực dưỡng:
Bệnh nhân ung thư ruột già sau khi phẫu thuật, bị xuất huyết, nên dùng những món ăn sau:
- Hoa hiên 30g; hắc mộc nhĩ 15g; huyết dư thán (than tồn tính của tóc rối) 6g.
Hoa hiên
Trước tiên, nấu hoa hiên và mộc nhĩ với 3 chén nước, sắc còn khoảng 1 chén, rồi đổ huyết dư thán vào quậy đều. Uống mỗi ngày 1 thang.
- Hắc mộc nhĩ 30g, hồng táo 30 quả.
Hắc mộc nhĩ
Cách dùng: nấu với 3 chén nước, sắc còn 1 chén. Dùng uống ấm, mỗi ngày 1 thang.
Nếu bị táo bón có thể dùng thêm các loại cháo sau:
Cháo tô tử, ma nhân:
Nguyên liệu: mè (còn gọi là hỏa ma nhân, tức hạt vừng) 30g, hạt tía tô 10 - 15g, gạo tẻ 60g.
Cách làm: trước tiên, giã nát mè và hạt tía tô, sau đó đổ nước vào, dùng vải vắt lấy nước cốt, bỏ xác. Lấy nước cốt này nấu với gạo tẻ thành cháo nhừ. Dùng ăn khi bụng đói.
Cháo mè (ma nhân):
Nguyên liệu: ma nhân (mè) 30g, gạo tẻ (nếp) 60g.
Cách làm: trước tiên, giã nát mè, sau đó đổ nước vào quậy đều; rồi vắt lấy nước, bỏ xác, cho gạo nếp vào nấu thành cháo. Ăn nóng mỗi ngày 2 lần. Dùng 5 - 7 ngày là 1 liệu trình.
Cháo hạt bìm bìm (khiên ngưu tử):
Nguyên liệu: bột khiên ngưu tử 1g, gạo tẻ 50 - 100g, gừng sống 2 lát.
Cách làm: nấu gạo trước, đợi khi nước sôi, đổ bột khiên ngưu tử và gừng sống vào, nấu thành cháo ăn. Món này không nên ăn lâu dài.
Cháo sữa mật ong:
Sữa tươi 100ml, mật ong lượng thích hợp, gạo nếp 100g. Tất cả 3 thứ cho vào nồi với lượng nước thích hợp để nấu cháo, ăn tùy ý thích.
Tập luyện:
Sau khi giải phẫu ung thư ruột già có thể tập bài tập thể dục như sau:
Động tác chân:
Nằm ngửa, hai chân đồng thời co đầu gối lại và đưa lên để đùi sát trên bụng, sau đó trả 2 chân về vị trí cũ, làm như vậy hơn 10 lần.
Động tác cất cao chân:
Nằm ngửa, hai chân đồng thời cất cao lên (đầu gối vẫn thẳng), sau đó để xuống, làm lại hơn 10 lần.
Động tác đạp xe đạp:
Nằm ngửa, luân phiên co 2 đầu gối, bắt chước động tác đạp xe đạp, động tác phải linh hoạt, phạm vi co duỗi càng rộng càng tốt, làm từ 10 - 15 phút.
Động tác nằm ngửa ngồi dậy:
Tư thế nằm ngửa, thóp bụng co duỗi ngồi dậy, hai tay sờ đầu ngón chân, mỗi lần làm 7 - 8 cái.
Dùng thuốc bổ trợ:
Ung thư ruột già sau khi giải phẫu, có thể tham khảo dùng các phương thuốc sau đây (theo kinh nghiệm của giáo sư Vương Tự Ngao, thuộc Học viện Trung y ở Triết Giang):
Phương thuốc 1:
Thành phần: hòe giác, kim ngân hoa mỗi thứ 2g; bạch hoa xà thiệt thảo, sinh ý dĩ nhân, đằng lê căn (rễ cây kiwi), thổ phục linh, mỗi thứ 30g; nhân sâm 60g; vương bất lưu hành (quả xộp) hoặc quả sung ngọt 15g; trắc bá diệp, khổ sâm, sinh địa du, mỗi thứ 9g.
Cách dùng: sắc uống, mỗi ngày 1 thang, tùy triệu chứng gia giảm.
Thích ứng trường hợp: ung thư trực tràng sau khi phẫu trị, hoặc ở thời kỳ cuối, đi tiêu ra máu, có khi có đàm và máu mủ, đau bụng, buồn nôn, ăn ít, ăn không ngon, miệng khô và đắng, rêu lưỡi nhầy trắng, chất lưỡi tím đen. Bệnh thuộc thấp tà xâm nhập xuống dưới, đường kết tràng ứ độc và có khối u.
Phương thuốc 2:
Thái tử sâm 12g; nhân sâm 6g, khương bán hạ, đương quy, mỗi thứ 6g; bạch truật sao, phục linh, khổ sâm, mỗi thứ 9g; sinh ý dĩ nhân, đằng lê căn, mỗi thứ 30g; vương bất lưu hành (quả xộp) hoặc quả sung ngọt 15g.
Cách dùng: sắc uống, mỗi ngày 1 thang.
Thích ứng trường hợp: ung thư trực tràng sau phẫu thuật, tổn thương khí huyết, tỳ vị hư nhược.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!