Dinh dưỡng trong những tháng đầu mang thai rất quan trọng. Đây là mối quan tâm của nhiều bà mẹ, đặt biệt là phụ nữ lần đầu mang thai. Giai đoạn ốm nghén, thai kì chưa ổn định, bà bầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài việc bổ sung thực phẩm có lợi cũng cần tránh những thực phẩm có hại, thay đổi những thói quen và sở thích không tốt nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi.
Một số loại hoa quả, rau củ không nên ăn
Nhãn
Nhãn có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận nhưng rất nóng. Phụ nữ khi ăn nhiều nhãn sẽ tăng nhiệt cho thai làm cho khí huyết không điều hòa, dễ xuất hiện các triệu trứng như đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng sảy thai, đẻ non.
Bà bầu ăn nhãn dễ gây sảy thai, đẻ non
Dứa
Dứa có tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hoặc làm món tráng miệng. Tuy nhiên, dứa lại không tốt chobà bầunhất là trong 3 tháng đầu thai kì. Trong quả dứa có chứa chất bromelain, chất này có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu nếu như ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây nguy cơ sảy thai.
Táo mèo
Táo mèo là một thứ quả tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như: trị tăng huyết áp, giảm mỡ máu, kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với bà mẹ khi mang thai nó lại là thứ quả nguy hiểm, đặc biệt là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Vì táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thai và sinh non.
Táo mèo kích thích tử cung khiến tử cung co bóp dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thai và sinh non
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây để lâu ngày (khoai tây mọc mầm) chứa nhiều chất độc solanin ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tới việc phát triển bình thường của thai nhi, làm thai nhi sinh trưởng chậm.
Các bà bầu không nên ăn khoai tây đã mọc mầm
Một số thực phẩm nên tránh
Không nên ăn quá mặn
Thai phụ cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của mình, khi clolua nattri tích trong cơ thể sẽ gây bệnh phù nước. Bên cạnh đó lượng muối quá nhiều dễ gây tăng huyết áp. Vì vậy cần các bà bầu cần hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn của mình để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
Các gia vị cay
Hạt tiêu, ớt, quế, gừng… đều có tính sinh nhiệt cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây buồn nôn ở phụ nữ mang thai và gây bệnh dạ dày nếu ăn quá nhiều. Các gia vị tính nhiệt này sẽ gây tác dụng phụ như hao âm, sinh nhiệt, hại thai, dễ gây ra hậu quả như thai nhi bất an, nước ối vỡ sớm, sẩy thai tự nhiên.
Gừng dễ khiến thai nhi bất an, nước ối vỡ sớm
Một số thủy, hải sản
Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế ăn các loại hải sản có nguy cơ chứa thủy ngân. Một số loại cá như cá thu, cá kiếm, cá kình… có lượng thủy ngân khá cao và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều. Với phụ nữ mang thai càng không nên sử dụng những loại cá này vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều sẽ tác động tới hệ thần kinh non yếu của bào thai và gây ra những dị tật không mong muốn. Cua, ba ba có tính hàn với tác dụng chính là giúp hoạt thuyết tiêu ứ. Vì vậy nếu ăn cua nhiều, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai.
Đồ chiên rán
Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân chủ yếu gây các triệu chứng nôn ói ở thời kì đầu thai kì. Mặc khác việc chiên rán ở nhiệt độ cao, lại sử dụng đi sử dụng lại dầu ăn nhiều lần rất không tốt cho sức khỏe gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa gây khó chịu cho bà bầu, nhất là trong thời kì 3 tháng đầu mang thai.
Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân gây các nôn ói ở thời kì đầu thai kì
Gan động vật
Ăn quá nhiều gan sẽ dẫn tới thừa vitamin A, lượng vitamin A thừa này tích lũy trong cơ thể gây ngộ độc cho bà bầu và nguy cơ dị tật cho thai nhi. Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi vì vậy nên hạn chế ăn gan động vật.
Không dùng rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc
Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Các chất này có thể khiến phụ nữ mang thai đau đầu, tim đập mạnh, nôn ọe… Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, phát sinh bệnh thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, có khả năng gây sảy thai. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.
>>Xem thêm: Bữa ăn giàu năng lượng cho mẹ bầu mỗi ngày
Ảnh minh họa: Internet
Bích Ngọc
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!