Ba bữa bông cải xanh mỗi tuần, ung thư không dám gõ cửa nhà bạn

Xét Nghiệm - 05/07/2024

Bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn mỗi tuần có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi ung thư dạ dày, ung thư bàng quang và ung thư da. Các nhà nghiên cứu tin rằng một chất gọi là sulforaphane có trong bông cải xanh đã kích hoạt một số gen chống lại ung thư và loại bỏ tác nhân gây ung thư.

Bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn mỗi tuần có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi ung thư dạ dày, ung thư bàng quang và ung thư da. Các nhà nghiên cứu tin rằng một chất gọi là sulforaphane có trong bông cải xanh đã kích hoạt một số gen chống lại ung thư và loại bỏ tác nhân gây ung thư.

Ba bữa bông cải xanh mỗi tuần, ung thư không dám gõ cửa nhà bạn

Khi bạn ăn bông cải xanh, bạn sẽ nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Ngoài ra, lợi ích chống ung thư từ bông cải xanh cũng có mặt trong các loại rau cải có chứa như bắp cải, cải xoong và cải ngựa.

Ba bữa bông cải xanh mỗi tuần, ung thư không dám gõ cửa nhà bạn

Cơ chế chống ung thư của bông cải xanh

- Khi không nấu chín, bông cải xanh chứa một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các gốc oxy hóa − một trong những tác nhân gây ung thư;

- Khi bạn nhai, các tế bào trong bông cải xanh bị đứt gãy và giải phóng một loại enzyme đặc biệt. Nhờ enzyme này mà một chất hóa học gọi là sulphoraphane được hình thành. Hoạt chất này giúp kích hoạt hệ thống thải độc của cơ thể để đào thải các độc tố gây ung thư trước khi chúng kịp tấn công tế bào.

- Ngoài ra hoạt chất này còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt sự chết theo chu trình của tế bào ung thư.

Bông cải xanh và tác dụng ngừa ung thư

Ngăn ngừa ung thư dạ dày

Bông cải xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn là tác nhân chính gây ung thư dạ dày.

Ngăn ngừa ung thư da

Bông cải xanh có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại các tác động của tia cực tím − nhờ đó mà nó được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Một bài viết trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học đã phát hiện ra rằng các tác hại của tia UV (tia cực tím) có thể tiêu giảm đáng kể khi bạn thoa chiết xuất dầu của loại cải này trên da.

Ba bữa bông cải xanh mỗi tuần, ung thư không dám gõ cửa nhà bạn

Ngăn ngừa ung thư bàng quang

Các nghiên cứu tại Ðại học Ohio State và Ðại học Harvard cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của các khối u.

Nghiên cứu còn cho biết những người ăn 2 bữa ăn có chứa loại rau này mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 44% so với những người ăn không quá một bữa/tuần. Hợp chất glucosinolate từ mầm súp lơ xanh trong quá trình thái nhỏ, nhai và tiêu hóa sẽ chuyển thành chất isothiocyanate có vai trò ngăn ngừa các tế bào ung thư.

Làm thế nào để phát huy tối đa lợi ích của bông cải xanh?

Bông cải xanh là món ăn ưa thích, tuy nhiên khi chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao, nhiều nghiên cứu đã cho thấy những thành phần đặc biệt là nhóm chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư bị giảm. Lý do là nhiệt độ cao sẽ khiến sulphoraphane và các enzyme trong bông cải xanh dễ bị vô hiệu hóa.

Các nhà nghiên cứu so sánh cách nấu bằng luộc, lò vi sóng và hấp bông cải xanh, và thấy rằng hấp bông cải xanh trong bốn phút là cách tốt nhất để giữ lại các hoạt chất kháng ung thư có trong bông cải xanh giúp làm sạch chất gây ung thư trong gan) của nó. Cách luộc và hâm bằng lò vi sóng bông cải xanh trong một phút hoặc ít hơn đã phá hủy phần lớn các enzyme, theo Elizabeth Jeffery, một nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

Hiện nay xu hướng chiết xuất sulforaphane bằng công nghệ chiết lạnh đặc biệt để sử dụng dưới dạng bột đông khô đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ung bướu. Tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ (TOP 5 tập đoàn phân phối nguyên liệu và hương liệu dược phẩm hàng đầu thế giới) đã phân phối hoạt chất này dưới tên thương mại BroccoRaphanin đến hơn 20 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. (*)

Dịch vụ xét nghiệm sàng lọc ung thư tại nhà

Xét nghiệm tại nhà Xander

Phần lớn mọi người đều không nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo về các loại ung thư, đặc biệt là những triệu chứng bề ngoài tưởng như không liên quan, xét nghiệm sàng lọc ung thư từ sớm có thể giúp bạn đưa ra phương án điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Xét nghiệm tại nhà Xander giới thiệu đến bạn 2 gói Sàng lọc ung thư nam giới và Sàng lọc ung thư phụ nữ.

Xét nghiệm tại nhà - Xander luôn cam kết

Minh bạch tuyệt đối

Cam kết không chỉ định thừa. Chi phí hoàn toàn minh bạch. Tuyệt đối không có phụ phí, ẩn phí; chỉ tính phí dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Chuyên môn hàng đầu

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Nhiệt đới Trung ương. Thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất cả nước. Bác sĩ đều là giáo sư đầu ngành. Kỹ thuật viên kinh nghiệm, đào tạo chính quy.

Dịch vụ tiện lợi

Xander cung cấp dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả tận nơi, thủ tục đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi mệt mỏi. Ngoài ra kết quả được trả cả qua email và tra cứu trên website, tối ưu hóa thời gian chờ kết quả.

Chi tiết gói xét nghiệm

- Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giớicủa Xander gồm các xét nghiệm nhỏ sau:

  • Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,
  • Xét nghiệm Alpha FP (AFP): Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan
  • Xét nghiệm CA 19 - 9: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng
  • Xét nghiệm CA 72 - 4: Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.
  • Xét nghiệm Cyfra 21 - 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi
  • Xét nghiệm CA 15 - 3: Xét nghiệm dấu ấn ung thư vú
  • Xét nghiệm CA 125: Xét nghiệm sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và theo dõi điều trị. Chỉ số CA125 tăng ở một số ung thư khác: tụy, dạ dày, trực tràng, phổi. Ngoài ra, CA 125 cũng có thể tăng trong một số trường hợp viêm nhiễm.
  • Xét nghiệm SCC:Sàng lọc ung thư tế bào vảy, có ở phổi, vòm họng, tử cung, buồng trứng

* Mẫu xét nghiệm được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ba bữa bông cải xanh mỗi tuần, ung thư không dám gõ cửa nhà bạn

- Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nam giới của Xander gồm các xét nghiệm nhỏ sau:

  • Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,
  • Xét nghiệm Alpha FP (AFP):Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan
  • Xét nghiệm CA 19 - 9: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng
  • Xét nghiệm CA 72 - 4: Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.
  • Xét nghiệm Cyfra 21 - 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi
  • Xét nghiệm PSA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tiền liệt tuyến.
  • Xét nghiệm SCC:Sàng lọc ung thư tế bào vảy, có ở phổi, vòm họng.

* Mẫu xét nghiệm được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cách tính tổng chí phí xét nghiệm

  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá gói xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giới và nam giới được cập nhật ở cuối bài viết.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 - 0984.999.501 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc:Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30, Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

(*) Theo nguồn: SK&ĐS

Xem thêm:

  • Điều trị bệnh gút bằng bẹ cải xanh đơn giản mà hiệu quả cao
  • Điều trị bệnh gout bằng cải bẹ xanh như thế nào?

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!