1. Cóc non ngâm chua ngọt
Vào ngày Tết, những thức ăn quá nhiều đồ ngọt hay chứa nhiều dầu mỡ khiến bạn chán ngán và lo sợ sẽ tăng cân thì cóc non ngâm chua ngọt là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Miếng cóc giòn tan, vị hơi chua cùng nước ngâm ngọt cay vừa đủ sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn trong ngày Tết.
Cách làm rất đơn giản: bạn nấu nước sạch với đường, sau đó pha nước mắm vào cho vừa khẩu vị. Bạn đổ hỗn hợp nước này vào hũ đựng cóc cùng ớt trái. Lưu ý ngâm ít nhất 1 ngày là có thể dùng được luôn.
2. Thạch hoa qủa
Thèm trái cây, háo nước thường là cảm giác của không ít người trong những ngày Tết ăn nhiều đạm, ít rau. Chính vì vậy, món thạch hoa quả thơm mát với đa dạng các loại trái cây sẽ là món chống ngán rất phù hợp trong ngày Tết.
Hãy lựa chọn những loại trái cây mà bạn yêu thích rồi cắt nhỏ và thả vào những chiếc cốc. Gelatine ngâm nước cho mềm rồi sau đó cho vào lò vi sóng quay chảy và trộn với nước ép táo. Bạn rót vào những chiếc cốc đựng trái cây và làm mát trong tủ lạnh. Cuối cùng bạn đã có món thạch trái cây thật ngon để bổ sung vitamin cũng như giải ngán cho cả nhà sau những bữa ăn ngày Tết.
3. Dưa hành muối
Đây là 'đặc sản' chống ngán hiệu quả trong dịp Tết này của bạn. Bạn có thể dễ dàng ăn kèm dưa hành muối với các món ăn chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ như bánh chưng, món xào, nem rán…
Lưu ý là với những người bị viêm loét dạ dày hay mắc các chứng rối loạn tiêu hóa không nên ăn vì dưa hành muối là thực phẩm lên men chứa nhiều a-xít.
4. Các món nộm
Nộm là món ăn dân dã trong mâm cơm của mỗi gia đình. Chỉ cần một chút biến tấu là bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều món nộm vừa hấp dẫn vừa giúp bạn chống ngán hiệu quả.
Nộm hoa chuối, nộm su hào, nộm xoài xanh… đều là những gợi ý tuyệt vời giúp bạn thoải mái thưởng thức món ăn ngày Tết mà không lo bị nóng, ngán hay tăng cân.
5. Rau luộc
Nếu bạn quá bận rộn để chế biến những món ăn chống ngán cho ngày Tết thì rau luộc là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Rau luộc không chỉ có tác dụng bổ sung chất xơ và vitamin cho bạn mà còn giúp chống ngán hữu hiệu trong những ngày Tết có quá nhiều thịt mỡ béo ngậy.
Trong bữa cơm ngày Tết, bạn nên chuẩn bị một đĩa rau thập cẩm vừa đổi món vừa giúp ăn ngon miệng hơn, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn, bạn sẽ không cảm thấy nóng, đầy bụng.
6. Bún cuốn
Món bún cuốn là một gợi ý không hề tồi cho bạn trong dịp Tết này. Cách làm rất đơn giản: bạn chỉ việc thái sợi tất cả các nguyên liệu bao gồm: cà rốt chần, dưa chuột, trứng rán, thịt, giò rồi cuốn bánh tráng với rau xà lách và bún, chấm kèm nước chấm chua ngọt sẽ là sự kết hợp hoàn hảo.
7. Rau cải cuộn tôm
Một món cuốn khác cũng rất thích hợp để chống ngán trong ngày Tết đó là rau cải cuộn tôm. Chỉ với rau cải sạch, tôm và một chút bún cùng nước chấm đậm đà tùy theo khẩu vị của từng gia đình là bạn đã có ngay một món ăn ngon để đổi vị.
8. Lẩu rau thập cẩm
Trong không khí gia đình sum vầy dịp Tết, còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình quây quần bên lẩu rau thập cẩm, vừa ấm cúng vừa dễ ăn và bạn có thể cho thêm những nguyên liệu khác để tăng sự hấp dẫn cho món lẩu mà không hề lo bị ngán.
Hồng Nam
(Ảnh minh họa: Internet)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!