Hầu hết những tác dụng phụ liên quan với việc ăn uống đều có liên quan đến xạ trị, hoá trị, hoặc những phương pháp điều trị khác đều hết sau khi điều trị ung thư kết thúc.
Nếu bạn có những tác dụng phụ, bạn sẽ dần dần bắt đầu cảm thấy đỡ hơn, và hứng thú của bạn về đồ ăn và những bữa ăn sẽ quay trở lại. Tuy vậy, đôi khi những tác dụng phụ vẫn tiếp tục tồn tại, đặc biệt là sự giảm cân.
Nếu việc này xảy ra với bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn và tiến hành lập một kế hoạch để chú trọng vào vấn đề đó.
Khi điều trị ung thư kết thúc, bạn đang cảm thấy khoẻ lên, có thể muốn nghĩ lại về những chỉ dẫn đối với việc ăn uống có lợi cho sức khoẻ.
Bệnh nhân ung thư nên cẩn thận với chất béo, muối, đường, rượu và thuốc lá hoặc những loại thức ăn ngâm dấm chua. (Ảnh minh họa: Internet)
Hiện nay không có nghiên cứu nào chứng minh được là những loại thức ăn bạn dùng sẽ ngăn chặn bệnh ung thư của bạn phát triển trở lại. Nhưng, chúng ta biết rằng việc ăn uống đúng cách sẽ giúp cho bạn lấy lại sức khoẻ, tái sinh mô và giúp bạn cảm thấy khoẻ hơn. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản:
- Tập trung vào việc ăn nhiều loại thức ăn hàng ngày. Không có loại thức ăn nào chứa đủ tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần.
- Chú trọng vào các loại trái cây và rau, rau tươi hoặc nấu chín, trái cây và nước ép trái cây cung cấp các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ mà bạn cần.
- Chú trọng vào các loại bánh mỳ và ngũ cốc, đặc biệt là những loại nguyên hạt như là hạt lúa mỳ nguyên chất, yến mạch, và gạo nứt. Những loại thức ăn này là nguồn tốt của carbohydrate, các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ.
- Cẩn thận với chất béo, muối, đường, rượu và thuốc lá hoặc những loại thức ăn ngâm dấm chua. Hãy chọn những sản phẩm sữa ít béo, và những khẩu phần ăn nhỏ, thịt lợn lạc và thịt gà bỏ da. Hãy dùng những phương pháp nấu ăn ít chất béo như nướng, hấp và kho.
>> Xem thêm:
Bệnh nhân ung thư: Chế độ ăn uống sau điều trị (P2)
Hỏi đáp về bệnh ung thư phổi
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!