BS Nguyễn Thị Thúy: Dinh dưỡng cho người bệnh đau dây thần kinh tọa

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Người bệnh đau dây thần kinh tọa nên áp dụng các chế độ dinh dưỡng dưới đây để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

BS Nguyễn Thị Thúy: Dinh dưỡng cho người bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa thường thoát vị đĩa đệm cột sống, chèn vào rễ thần kinh, thoái hóa đốt sống thắt lưng, do loãng xương…

Để điều trị đau dây thần kinh tọa, BS. Nguyễn Thị Thúy - Bộ Y tế khuyên người bệnh:

- Cần hạn chế làm việc nặng, xách nặng, nên nghỉ ngơi nhiều, nằm thẳng trên nệm cứng, kết hợp với chế độ ăn uống, bổ sung một số loại vitamin (B6, B9, B 12, C) có tác dụng giảm đau, giảm viêm, uống canxi phòng loãng xương, thoái hóa… Vitamin B6 làm giảm đau thần kinh.

- Thực phẩm giàu vitamin B6 là chuối, lạc, nước ép cà chua, đậu nành, hạt hướng dương, quả óc chó, thịt gia cầm… Vitamin B9 làm tăng sản xuất tế bào máu, làm giảm đau dây thần kinh.

- Thực phẩm giàu vitamin B9 là đậu Hà Lan, ngũ cốc, nấm, gan, rau cải xanh, nước cam, quả bơ và củ cải xanh. Vitamin B12 có tác dụng cải thiện chức năng hệ thần kinh, giảm viêm, nguy cơ của bệnh thần kinh và làm giảm đau dây thần kinh.

- Thực phẩm giàu vitamin B12 có trong con hàu, cua, cá ngừ, cá hồi, thịt bò, tôm hùm, thịt cừu, gan, pho mát, trứng và gan. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ dây thần kinh, giảm bớt đau dây thần kinh, sửa chữa tổn thương thần kinh, cải thiện chức năng hệ thần kinh và làm giảm viêm dây thần kinh.

- Thực phẩm giàu vitamin C là cam, bưởi, dứa, cà chua, mù tạc, dâu tây, dưa đỏ và bắp cải.

Canxi giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương. Canxi có nhiều trong các loại sữa như sữa đậu nành, sữa bò, sữa hộp, các đồ hải sản như tôm, cua, cá ghẹ…

>> Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh đau dây thần kinh tọa

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!